Trang chủ » Kiến thức » Top 9 Framework javascript được sử dụng nhiều nhất

Top 9 Framework javascript được sử dụng nhiều nhất

Admin

Đối với các lập trình viên Front – end thì thuật ngữ Framework javascript không còn quá xa lạ. Công cụ này hỗ trợ đắc lực việc lập trình web nhanh, dễ dàng và hiệu quả. Làm thế nào để lựa chọn được Framework tốt nhất và phù hợp với từng dự án là nhiệm vụ khá khó với các nhà phát triển mới bắt đầu. Bài viết sau, Daotaotester.com sẽ giới thiệu tới bạn về các Framework javascript được sử dụng nhiều nhất.

Top 9 Framework javascript su dung nhieu nhat

Framework javascript là gì?

 • Framework javascript là bộ thư viện được tạo ra dựa trên ngôn ngữ lập trình Javascript. Nói cách khác nó là tập hợp của các đoạn code được viết sẵn bằng JavaScript tạo nên bộ khung có sẵn. Bao gồm các trình biên dịch, diễn dịch, các thư viện,… Được sử dụng cho các chức năng hoặc tác vụ lập trình tiêu chuẩn.
 • Các thư viện JavaScript đề cập đến packaged code, methods và functions để tái sử dụng hoặc dùng cho nhiều mục đích. Framework javascript có nhiệm vụ là định hình giao diện thiết kế của ứng dụng cùng việc sử dụng các code.
 • Thay vì các Solution duy nhất thì các Framework sẽ cung cấp tập hợp bản mẫu để bạn có thể tạo ra các trang web hoặc ứng dụng web hiệu quả. Đồng thời tiết kiệm thời gian, gia tăng năng suất khi có nhiều code viết sẵn trong Framework. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về các vấn đề: xây dựng mọi thứ từ đầu hay độ bảo mật,…
 • Các framework trở thành công cụ được sử dụng thường xuyên của các lập trình viên JavaScript. Bởi thay vì phải xây dựng nhiều lần cho cùng một tính năng cho các trang web khác nhau. Các framework cho phép bạn tạo các component tái sử dụng nhiều lần trên ứng dụng web.

Framework javascript

Framework javascript làm gì?

Chức năng của Framework javascript đó là định hướng cho lập trình viên trong việc thiết lập các ứng dụng phức tạp nhanh chóng và hiệu quả. Thông qua việc cung cấp hệ sinh thái giúp nâng cao trải nghiệm họ. Đồng thời cho phép người lập trình bổ sung các tính năng: kiểm tra,… giúp việc thao tác với các bộ code không có lỗi.

Framework javascript

Cấu trúc của các Framework sẽ quyết định đến cách mà các lập trình viên xây dựng các ứng dụng có độ tương tác cao. Với Framework javascript thì bạn có thể sử dụng ngôn ngữ dành riêng cho tên miền (TypeScript, JSX,…) giúp cho code được sạch sẽ và tinh gọn hơn. Đồng thời mang đến trải nghiệm tốt hơn khi lập trình viên tích hợp các công cụ để kiểm tra và debug code. Ngoài ra thì Framework cho phép các lập trình viên thực hiện các nhiệm vụ:

 • Thao tác giao diện người dùng dựa trên dữ liệu.
 • Xử lý các vấn đề thường gặp liên quan tới Front – end.
 • Viết code dễ đọc và có thể duy trì được.
 • Tái sử dụng các component phổ biến cho các giao diện khác.
 • Truyền đạt ý tưởng và pattern bằng một ngôn ngữ chung
 • Chuẩn hóa các UI element gồm: màu sắc, nút và typography.
 • Dễ dàng làm việc trên các công nghệ phức tạp và hạn chế lỗi bằng việc tự động hóa việc cài đặt, cập nhật và cấu hình thư viện, Package và công cụ.

Framework javascript front-end

React

Framework javascript

 • Được phát triển bởi Facebook vào năm 2013, React.js ra đời với vai trò là một công cụ JavaScript mã nguồn mở. Nó là thư viện JavaScript phổ biến nhất để xây dựng giao diện người dùng UI. Chính xác thì React không phải là một framework mà là một thư viện front-end.
 • Cho phép bạn xây dựng các thành phần giao diện người dùng có thể tái sử dụng và dùng được với các thư viện Javascript khác. ReactJS được sử dụng để phát triển single-page applications (SPA) và xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng.
 • React dùng tiện ích mở rộng Javascript JSX để kết hợp Javascript với HTML dễ dàng hơn. Tuân thủ theo mô hình MVC và có nhiều tính năng nổi trội: liên kết dữ liệu 1 chiều, Virtual Dom,… Không chỉ tái sử dụng React còn có khả năng gỡ rối và hỗ trợ cộng đồng tốt hơn. Bởi tính phổ biến của Rect giúp cho việc tìm kiếm sự giúp đỡ hay tài nguyên là rất dễ dàng.
 • Mang đến trải nghiệm tuyệt vời người dùng nhập thông qua cách sử dụng phương pháp mới để render trang web. React trở nên độc đáo hơn khi nó có thể render ở cả phía server side hoặc client side. Dựa theo yêu cầu bảo mật dữ liệu thì các thành phần cụ thể được render trên server side hay trên client side.
 • Khác với các Framword khác thì React rất linh hoạt bởi khi bạn sử dụng bất cứ công nghệ nào thì đều có thể tận dụng lợi thế của nó. React cho phép các lập trình viên tạo các “components”. Trạng thái của mỗi thành phần đều được quản lý riêng biệt để dễ dàng tìm nạp và hiển thị dữ liệu. Nhiều công ty lớn đã sử dụng ReactJS: Facebook, Netflix, Reddit, Instagram,…

Vue

Framework javascript

 • Là một open-source framework được tạo bởi Evan You vào năm 2014 giúp xây dựng giao diện người dùng và Single Page Application thân thiện. VueJS nhẹ nhất hiện nay được đánh giá là dễ học và phù hợp với cả những người mới học và linh hoạt cho những người dùng sử dụng nâng cao.
 • Vue là sự kết hợp hoàn hảo giữa React và Angular bởi framework này cung cấp các tính năng Virtual Dom như React và liên kết hai chiều tương tự như Angular. Trong khi cách viết template của VueJS khá giống với AngularJS nhưng tổ chức file lại giống với ReactJS. Đây là framework tiến bộ và bạn có thể dễ dàng tích hợp nó với các dự án hiện có và thư viện JS khác.
 • Framework này dựa trên MVVM (Model View View Model) và thư viện cốt lõi tập trung vào view layer. Cung cấp khả năng tùy biến cao hơn, hỗ trợ chuyển tiến CSS và hoạt ảnh. Tính linh hoạt cao và Module tốt cùng hỗ trợ kết xuất khai báo và thành phần.
 • Vue trở nên phổ biến là do tài liệu và hướng dẫn tuyệt vời cùng vô số công cụ hữu ích dành cho nhà phát triển. Nó có CLI riêng cùng tiện ích mở rộng và trình duyệt để gỡ lỗi, hệ thống quản lý trạng thái và trình mô phỏng kết xuất máy chủ. Nền tảng được nhiều tổ chức sử dụng: Stack Overflow, GitLab, Adobe,…

Ember.js

Framework javascript

 • Có tên thật là SproutCore MVC framework được phát hành vào năm 2011. Là framework tuân theo mô hình MVC chú trọng vào hiệu quả của việc phát triển web application. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng chúng để phát triển các ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc máy tính để bàn.
 • Được tạo ra với một số thay đổi để so sánh với Angular của Google. Với chu kỳ phát hành đánh tin cậy giúp các nhóm phát triển chuẩn bị tốt cho việc nâng cấp phiên bản. Nếu có Tech Stack phù hợp thì Ember sẽ giúp tiết kiệm thời gian làm việc đáng kể.
 • Mô hình phát triển của Ember.js dựa trên nền tảng HTML và CSS cùng kiến thức phụ trợ giúp các lập trình viên viết các tag HTML nâng cao dễ dàng. Ember sở hữu template html và view engine giúp tạo điều kiện cho việc làm front end cùng tự động cập nhật dữ liệu khi thay đổi. Nó cũng có routing để handle url, model engine để làm việc với RESTful API.
 • Ember.js cung cấp một lớp dữ liệu, mẫu hoặc thanh điều khiển riêng biệt, môi trường kiểm thử có sẵn cùng nhiều tính năng. Nó kết hợp với công cụ kết xuất Glimer giúp bạn kết xuất các phần tử DOM từ mẫu. Bạn có thể thực hiện các kiểm thử bên trong trình duyệt, tự động tải các thành phần và xây dựng lại nhanh chóng,… trên giao diện dòng lệnh của Ember.

Next.js

Framework javascript

 • Được các nhà phát triển sử dụng nhiều bởi khả năng kết xuất máy chủ của nó. Next cho phép bạn phát triển Jamstack cùng các ứng dụng dựa trên máy chủ bằng cách làm theo các phương pháp tốt nhất. Trong đó Next chủ yếu hỗ trợ CSS và JSX theo kiểu cùng với các công nghệ khác. Được viết bằng TypeScript, các mô-đun Javascript cùng các thành phần React có thể nhập động trong đó.
 • Là web framework end-to-end cao cấp, Next.js cung cấp các site Server-Rendered cùng Static Web cho web, desktop và thiết bị di động. Đồng thời cung cấp mã tự động tách và định tuyến dựa trên hệ thống tệp tin hỗ trợ sử dụng dữ liệu lấy và built-in CSS. Từ đó giúp tăng tốc độ tải trang và trải nghiệm người dùng tốt hơn.
 • Ngoài ra Next.js còn hỗ trợ tối đa cho quá trình SEO và khởi động nhanh chóng nhờ cung cấp quá trình erver-Side rederring hoàn hảo. Tính năng Static Exports đi kèm của Next cho phép bạn xuất trang web hoàn toàn tĩnh từ ứng dụng. Ở phiên bản mới nhất, Next có nhiều tính năng mới: hỗ trợ chuyển hướng.

Angular

Framework javascript

 • Được phát triển vào năm 2010, ra mắt năm 2011 và được duy trì bởi Google. Nó là một framework web front-end mã nguồn mở cho phép Javascript tích hợp nhiều công nghệ web: HTML và CSS.
 • Hơn 400 nghìn trang web trên toàn cầu được xây dựng bằng Angular và phiên bản mới nhất được phát hành trên dựa trên TypeScript. Angular được sử dụng để phát triển các ứng dụng gốc và ứng dụng Web của doanh nghiệp trên thiết bị di động cùng máy tính để bàn.
 • Angular là framework dựa trên mô hình MVC có thể mở rộng để xây dựng SPA và PWA. Cung cấp cho bạn quyền truy cập để kiểm soát các thành phần của giao diện người dùng và hành vi của chúng. Bạn có thể thao tác các thuộc tính DOM theo yêu cầu trong Angular.
 • Đây là frameworks front end mạnh mẽ và chuyên dụng nhất bởi các lập trình viên cắt HTML cao cấp. Với tính ứng dụng cao phục vụ cho mục đích xây dựng project Single Page Application (SPA). Đây là phiên bản Angular mới nhất (2016) có sự hỗ trợ đặc biệt để phát triển một ứng dụng web ở cấp doanh nghiệp.
 • Các tính năng nổi trội của framework này gồm: liên kết dữ liệu 2 chiều, Angular CLI, nâng cao tôc sdodoj vào hiệu suất. Code Framework ít hơn, độ bảo mật cao và có hệ sinh thái tinh tế để hỗ trợ các giải pháp bên thứ ba. Những công ty sử dụng nền tảng này gồm: Microsoft, Youtube,…

Framework javascript back-end

Node.js

Framework javascript

 • Được xây dựng dựa trên V8 Javascript engine viết bằng c++ và Javascript. Nền tảng này được phát triển bởi Ryan Lienhart Dahl vào năm 2009. Node.js là một framework javascript back-end mã nguồn mở phổ biến gồm Node Package Manager NPM và vô số framework/thư viện. Được sử dụng để thiết kế các ứng dụng có khả năng mở rộng.
 • Node. Js nổi trội hơn nhiều Server-side framework trước đó. Không đồng bộ dựa trên Asynchronous Event-Driven. Sở hữu kích thước nhỏ, thời gian chạy nhanh nên Node.js phù hợp với các ứng dụng giao tiếp I/O nhiều: web, IoT, Serverless. Node.js không hẳn là một Framework mà nó là hệ sinh thái dùng cho Server-Side JavaScript và thúc đẩy sự phát triển của JavaScript.
 • Hoạt động trên nhiều hệ điều hành: Windows, Linux, macOS, iOS, Android,… Hỗ trợ JavaScript tự nhiên và tất cả ngôn ngữ “Compile to JS”: TypeScript, CoffeeScript,… cùng công nghệ mới WebAssembly. Node.js được hầu hết các gã khổng lồ công nghệ sử dụng: BM, Microsoft, Netflix,…

Backbone.js

Framework javascript

 • Phát hành lần đầu vào ngày 13 tháng 10 năm 2010 bởi Jeremy Ashkenas. Backbone.js là framework JavaScript nhẹ và chủ yếu dùng để tạo ra các ứng dụng trang đơn qua việc sử dụng RESTful service. Tuân theo mô hình MVC để tạo ra ứng dụng, cung cấp kiến trúc cho ứng dụng web và dùng để phát triển SPA. Với khả năng cho phép bạn xây dựng các SPA và ứng dụng phía máy khách chạy trong trình duyệt web theo cách có cấu trúc linh hoạt và tốt hơn.
 • Backbone.js hỗ trợ rất lớn cho các API RESTful và có một phụ thuộc cốt lõi là thư viện Underscore. Khi sử dụng nền tảng này thì bạn có thể tận dụng các tính năng nổi trội để phát triển ứng dụng web. Bao gồm: 100 tiện ích mở rộng, thực hiện các chức năng phức tạp mà viết code ít hơn. Hay tự động update HTML khi mô hình thay đổi,… Lợi thế khi sử dụng Backbone.js đó là cho phép các nhà phát triển chọn công cụ phù hợp với dự án theo yêu cầu.

Meteor.js

Framework javascript

 • Nền tảng được tạo ra bởi một nhóm kỹ sư năm 2012, là một JavaScript Full-stack framework mã nguồn mở dựa trên Node.js. Hỗ trợ tạo các ứng dụng end-to-end cho nền tảng web, thiết bị di động, máy tính để bàn. Meteor.js tương thích tốt với các Front-end phổ biến: React, Vue.js, Angular, Svelte. Là framework “Batteries Included” tuyệt vời để phát triển ứng dụng cấp doanh nghiệp.
 • Meteor.js cho phép tạo ra ứng dụng theo thời gian thực. Đảm bảo việc đồng bộ thông tin giữa cơ sở dữ liệu của ứng dụng và giao diện người dùng cùng sử dụng JavaScript trên cả máy khách và máy chủ. Loại framework trở nên phổ biến đối với các nhà phát triển và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Gồm: phát triển back-end, quản lý cơ sở dữ liệu, kết xuất front-end,… Có hơn 25000 trang web hiện nay đang sử dụng Meteor.

Express.js

Framework javascript

 • Tạo ra bởi TJ Holowaychuk năm 2009, Express là một framework phát triển web back-end dựa trên Node.js và dùng để xây dựng các ứng dụng Web và REST API. Dựa trên khuôn khổ Sinatra, Express.js cho phép bạn phát triển các ứng dụng web hiệu quả.
 • Express.js hỗ trợ routing, mô hình MVC với hệ thống xem hỗ trợ 14+ template Engines và đàm phán nội dung. Nó có rất ít quy tắc cần tuân theo và hoạt động rất nhanh. Rất nhiều web JavaScript framework khác được phát triển dựa trên Express.
 • Framework này cho phép hiển thị động các trang các trang HTML và cung cấp nhiều tính năng quan trọng của ứng dụng web. Nó còn mang đến cho bạn các thành phần định tuyến, hỗ trợ phần mềm trung gian. Đồng thời tạo khuôn mẫu và các tính năng khác để phát triển ứng dụng web thuận tiện.
 • Có khả năng tương thích cao và kết nối với nhiều cơ sở dữ liệu: MongoDB, MySQL,… Express nhận được sự yêu thích của nhiều nhà phát triển. Đây là một framework lập trình đáng học dành cho những ai muốn xây dựng backend dựa trên JavaScript.

Qua việc phần nội dung trình bày chi tiết về các Framework javascript được sử dụng nhiều nhất. Bạn đọc đã có thêm nhiều hiểu biết về nghành lập trình viên và vững tin hơn trên con đường mình đã chọn. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc cần giải đáp hãy để lại bình luận phía dưới.

Nhận ngay ưu đãi lên đến 20 % học phí khi đăng ký Khóa học tester trong tháng này!

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

  Icon Phone