Trang chủ » Kiến thức » Kiểm thử chấp nhận người dùng là gì?

Kiểm thử chấp nhận người dùng là gì?

Admin

Kiểm thử chấp nhận người dùng là gì?

Kiểm thử chấp nhận người dùng (User Acceptance Testing – UAT) hoặc kiểm thử ứng dụng là giai đoạn cuối cùng của bất kỳ vòng đời phát triển phần mềm hoặc yêu cầu thay đổi nào trước khi đi vào hoạt động.

Đây là giai đoạn cuối cùng của bất kỳ quá trình phát triển nào để xác định rằng phần mềm thực hiện những gì nó được thiết kế để làm trong các tình huống thực tế. Người dùng thực tế kiểm thử phần mềm để xác định xem nó có thực hiện những gì nó được thiết kế để làm trong các tình huống thực tế hay không, xác nhận các thay đổi được thực hiện và đánh giá sự tuân thủ các yêu cầu kinh doanh của tổ chức họ.

Mục đích chính của kiểm thử chấp nhận là xác định quy trình kinh doanh đầu cuối.

Kiểm thử chấp nhận người dùng được thực hiện trong môi trường riêng biệt. Một thay đổi , một bản cập nhật hoặc một tính năng mới được yêu cầu và phát triển. Các bài kiểm thử đơn vị và tích hợp được chạy. Tất cả dường như theo thứ tự. Nhưng sau đó, sau khi được phát hành cho khách hàng, những vấn đề nghiêm trọng xuất hiện. Làm lại và kiểm thử không phải là hậu quả nghiêm trọng nhất, mất uy tín là hậu quả đắt giá nhất khi điều đó xảy ra.

kiem-thu-chap-nhan-nguoi-dung

Phương pháp quản lý quy trình UAT

Chìa khóa để UAT thành công là áp dụng các phương pháp hay nhất trong ngành, bao gồm quá trình 5 bước từ đầu đến cuối.

Thu thập thông tin để lập kế hoạch kiểm thử

Luôn bắt đầu bằng cách thu thập thông tin cần thiết để tạo ra một bài kiểm thử toàn diện. Danh sách câu hỏi  dành cho các bên liên quan phải bao gồm:

 • Quy trình nào nên được kiểm thử?
 • Trình tự các hành động nào phải được thực hiện ?
 • Các nguyên tắc để chọn dữ liệu kiểm thử là gì?
 • Kết quả dự kiến của những thay đổi được thực hiện là gì?
 • Nhóm UAT nào chịu trách nhiệm kiểm thử

Nói chung toàn bộ quy trình đòi hỏi mức độ hợp tác đáng kể giữa người quản lý tích hợp, các trưởng nhóm chức năng khác nhau và chủ sở hữu quy trình kinh doanh có liên quan.

Phạm vi UAT

Không phải tất cả các quy trình kinh doanh đều phải được kiểm thử. Một số có thể được bỏ qua một cách an toàn. Sẽ là tốt nhất nếu bạn chưa bao giờ bắt đầu UAT cho đến khi bạn xác định được phạm vi dự án của mình. Bạn sẽ thấy rằng nó có xu hướng bong bóng khá nhanh. Trừ khi bạn xác định phạm vi trước, việc quyết định nhanh điều gì là quan trọng đối với sự thành công của bài kiểm thử có thể trở nên khó khăn.

Thiết kế UAT

Khi bạn hiểu phạm vi kiểm thử UAT của mình, bạn có thể chuyển sang  thiết kế. Điều này bao gồm lập sơ đồ và chỉ định các bước khác nhau cho nhiều người dùng khoanh nghiệp khác nhau và thiết lập tiến trình. Khi thời gian trôi qua và bạn có nhiều trường hợp sử dụng hơn để tham khảo, bước này sẽ trở nên dễ quản lý hơn nhiều.

Thực thi UAT

Với quy trình UAT của bạn được xác định rõ ràng, bây giờ bạn có thể bắt đầu kiểm thử, giải quyết bất kỳ lỗi nào và quyết định xem bạn có nên chuyển sang sản xuất hay không. Để thực hiện bước này hiệu quả tối ưu, bạn sẽ cần giao tiếp hoàn hảo và cân bằng giữa người kiểm thử và nhà phát triển, tập trung vào tài liệu, báo cáo tiến độ và quản lý lỗi.

Xác nhận mục tiêu kinh doanh

Sau khi quá trình thực thi kết thúc và càng nhiều lỗi càng tốt được giải quyết, đã đến lúc đăng xuất trên UAT và bắt đầu hoạt động. Việc phê duyệt đăng xuất cho biết rằng thay đổi đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và đã sẵn sàng để triển khai.

quan-ly-quy-trinh-UAT

 

Tầm quan trọng của tài liệu UAT

Tài liệu về chiến lược UAT và kế hoạch tổng thể là không thể thiếu đối với kết quả của các bài kiểm thử hiện tại. Nó nên bao gồm:

 • Các tình huống ngoài phạm vi kiểm thử
 • Kỳ vọng cho bài kiểm thử
 • Các thỏa thuận chung về các tiêu chuẩn để vượt qua
 • Cách thực hiện bài kiểm thử
 • Chủ sở hữu và người tham gia
 • Phạm vi công việc
 • Địa điểm đã sử dụng

Hãy nhớ lưu ý bất kỳ trường hợp sử dụng thành công nào trong quá khứ, bao gồm cấu trúc kiểm thử, quản lý và kết quả.

Những thách thức chính của UAT

Các thách thức UAT phổ biến khác bao gồm:

 • Thu hút người dùng phi kỹ thuật, doanh nghiệp
 • Hợp tác dễ dàng giữa những người dùng
 • Giảm thời gian nhàn rỗi
 • Cải thiện khả năng hiển thị và kiểm soát toàn bộ quá trình kiểm thử
 • Đảm bảo bằng chứng kiểm thử chất lượng cao mà không ảnh hưởng đến năng suất của người dùng
 • Chi phí địa điểm
 • Tính khả dụng của người dùng doanh nghiệp

Làm thế nào để UAT của bạn hiệu quả hơn nữa

Với các công cụ UAT Agile phù hợp, bạn có thể giải quyết những thách thức đó và thực hiện các phương pháp hay nhất mà chúng tôi đã đề cập ở cấp độ tiếp theo. Bạn sẽ giảm thời gian và nỗ lực cần thiết cho các quy trình UAT lên đến 50%.

Lên kế hoạch đúng

Thu hút cả người dùng chức năng và doanh nghiệp của bạn trên một nền tảng tiêu chuẩn hóa ngay từ đầu là chìa khóa để đảm bảo các kiểm thử phản ánh các quy trình kinh doanh đầu cuối thực tế. Giải pháp phù hợp sẽ cung cấp các công nghệ hợp tác để phối hợp giữa những người dùng đa chức năng, phân tán trên toàn cầu và sẽ đủ trực quan để đảm bảo người dùng doanh nghiệp cảm thấy thoải mái với quy trình.

Phạm vi cần thiết

Khi nói đến phạm vi dự án của bạn, bạn không thể tiến xa nếu không có ý kiến ​​đóng góp từ người dùng doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, để họ liệt kê tất cả thông tin quan trọng bạn cần trong bảng tính có thể vô cùng mệt mỏi. Giải pháp quản lý kiểm thử phù hợp sẽ có thể hướng dẫn người dùng thực hiện quá trình này một cách trực quan. Hơn nữa, thay vì phải hiển thị lại từng dự án từ đầu, các kế hoạch kiểm thử có thể được định vị lại để người dùng có thể bắt đầu ngay lập tức.

Tăng tốc thực thi kiểm thử

Việc sao chép và dán ảnh chụp màn hình kết quả kiểm tra vào Word hoặc Excel rất tốn thời gian và dễ xảy ra lỗi do con người. Tối ưu hóa kiểm thử UAT của bạn với  tài liệu tự động , quy trình làm việc và quản lý lỗi. Công cụ phù hợp sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình và giảm sự qua lại giữa nhóm phát triển phần mềm và kiểm thử.

Đánh giá và giám sát

Khi bạn bắt đầu với cách tiếp cận lấy quy trình kinh doanh làm trung tâm, việc theo dõi các quy trình trong suốt  vòng đời kiểm thử sẽ dễ dàng hơn nhiều . Thay vì dựa vào các trang tính Excel không thể quản lý và không đáng tin cậy, hãy tận dụng trang tổng quan thời gian thực để giúp bạn theo dõi nhiều chu kỳ kiểm thử ở cả cấp độ quy trình kiểm thử và kinh doanh. Bạn sẽ có thể theo dõi các lỗi và quản lý các bài kiểm thử quá hạn bằng các thông báo tích hợp để chủ động chỉ định lại các bài kiểm thử hoặc gửi lời nhắc cho các bên có liên quan.

Câu hỏi thường gặp?

Kiểm thử chấp nhận người dùng là gì?

Kiểm thử chấp nhận người dùng (User Acceptance Testing – UAT) hoặc kiểm thử ứng dụng là giai đoạn cuối cùng của bất kỳ vòng đời phát triển phần mềm hoặc yêu cầu thay đổi nào trước khi đi vào hoạt động.
 

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

  Icon Phone