Trang chủ » Kiến thức » Lương Business Analyst năm 2023

Lương Business Analyst năm 2023

Admin

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì mức thu nhập luôn là điều mà rất nhiều người quan tâm đến đặc biệt là nghề Business Analyst (BA). Một ngành nghề đang chứng tỏ sức hút lớn mạnh trong thời buổi công nghệ số hóa. Vậy Business analyst là gì và lương Business Analyst có thực sự hấp dẫn như lời đồn? Hãy để Daotaotester bật mí cho bạn ngay bây giờ nhé.

lương Business Analyst

Business Analyst là gì?

Business analyst hay BA được dịch ra tiếng Việt là Chuyên viên phân tích kinh doanh. Tuy nhiên, người việt lại quen gọi với cái tên khác thân thuộc hơn “chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. Vị trí BA trong một tổ chức, doanh nghiệp có nhiệm vụ chính là phân tích, đánh giá quá trình sản xuất, kinh doanh hay bất cứ hoạt động nào. Từ đó xác định được các vấn đề còn tồn đọng và đưa ra giải pháp khắc phục, hoàn thiện.

Business Analyst là gì?

Công việc của một BA là một phạm trù rộng lớn với nhiều chuyên môn và nghiệp vụ khác nhau. Tuy nhiên, có thể chia thành 3 chuyên môn chính với:

 • Management Analyst (Chuyên gia phân tích quản lý). Chuyên viên phân tích các quy trình làm việc, từng hoạt động hay các vấn đề đang xuất hiện. Tìm hiểu và đưa ra giải pháp khắc phục các hoạt động không cần thiết để phân bổ tài nguyên đúng cách hơn.
 • Systems Analyst (Chuyên viên phân tích hệ thống vận hành). Kiểm tra hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin để tìm ra giải pháp.
 • Data Analyst (Chuyên gia phân tích dữ liệu). Phân tích các dữ liệu bán hàng, nghiên cứu thị trường rồi trình bày một cách dễ hiểu. Từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra đường lối, chiến lược mới cho việc phát triển.

Business analyst cần học gì?

Như đã bật mí thì tính chất công việc của một Business analyst đòi hỏi nhiều kiến thức cũng như kỹ năng. Bởi vậy nên tại Việt Nam chưa có một ngành học cụ thể cho những ai đam mê công việc này. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có thể theo đuổi ước mơ bằng cách trang bị những kiến thức sau:

Business analyst cần học gì?

Nhóm ngành kiến thức về Kinh Tế

Một chuyên viên BA sẽ thường xuyên phải làm việc với những con số hay những thông tin liên quan đến lợi ích kinh tế, lợi nhuận. Vậy nên các kiến thức về kinh tế sẽ bổ trợ rất nhiều cho việc phát triển nghề nghiệp của bạn. Và thật may là hầu hết các trường đại học tại Việt Nam đều đào tạo khối ngành này. Đơn cử như: Quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán, kinh tế quốc tế…. Tuy nhiên, bạn nên học hỏi thêm các khóa học ngắn hạn về công nghệ thông tin để có thêm kỹ năng chuyên môn.

Nhóm ngành kiến thức về CNTT

Để trở thành một chuyên viên phân tích nghiệp vụ, bạn cần có các kiến thức, kỹ năng về CNTT. Trong đó gồm có: Kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm, an toàn thông tin,… Khi học các ngành này, người lao động sẽ có một cái nhìn tổng thể về cách thức một phần mềm được xây dựng, hoạt động. Từ đó biết cách giải các bài toán trong thực tế tại các doanh nghiệp. Nếu đã là dân IT chính hiệu và muốn lấn sân sang Business Analyst. Vậy thì lời khuyên là nên học thêm các kiến thức về kinh doanh.

Hệ thống thông tin quản lý

Đây cũng là một phần trong nhóm ngành Công nghệ thông tin. Trong đó, ngành học tập trung vào việc tổng hợp dữ liệu, xử lý thông tin, vận hành…. Người học sẽ được tiếp cận với 2 nhóm kiến thức chính gồm có:

 • Kiến thức kinh tế cơ bản: Kinh tế vi mô, vĩ mô; tài chính, kế toán, thị trường; Quản trị Marketing, quan hệ quốc tế, luật doanh nghiệp…
 • Kiến thức về hệ thống thông tin quản lý: Kiến thức cơ bản (Kỹ thuật lập trình; Cơ sở dữ liệu; Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu; Tin học…) và các kiến thức chuyên sâu (Thiết kế-lập trình website; Lập trình cơ sở dữ liệu; Phân tích và thiết kế HTTTQL; Tích hợp quy trình kinh doanh với hệ thống ERP)

Lương Business analyst nước ngoài

Lương Business analyst nước ngoài

Lương trung bình nghề BA tại Mỹ là 95,881$/ năm. Như vậy một tháng, chuyên viên phân tích nghiệp vụ sẽ nhận được 7,990$. Tương đương 183 triệu VNĐ/tháng. Nếu so với mặt bằng chung tại Mỹ thì đây không phải là một con số quá ấn tượng. Bởi vì mức sống tại đây cao hơn, đồng tiền USD cũng có giá trị hơn.

Theo 1 nghiên cứu ở Singapore – đảo quốc sư tử. Mức thu nhập của BA rơi vào khoảng 90,500$/năm tương đương khoảng 180 triệu VNĐ/ tháng

Và điều tất nhiên là khoảng thu nhập trung bình giữa các quốc gia có sự chênh lệch khá lớn do giá trị tiền tệ.

Ngoài ra khi bạn có các chứng chỉ quốc tế thì mức thu nhập của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển vượt bậc thì nhu cầu tuyển dụng BA lại càng tăng cao. Yêu cầu tuyển dụng nhân viên BA cũng vì thế mà càng trở nên khắt khe hơn. Vậy nên nếu muốn theo đuổi nghề này, bạn cần trang bị cho mình những vốn kiến thức thật kỹ càng.

Khảo sát lương business analyst tại Việt Nam

Khảo sát lương business analyst tại Việt Nam

Theo khảo sát mức lương BA có sự chênh lệnh khá rõ rệt. Những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì mức lương sẽ rơi vào khoảng từ 8 triệu đến trên 50 triệu VNĐ. Hầu hết mức lương của BA tại Việt Nam sẽ phụ thuộc phần lớn vào cấp bậc của họ. Cụ thể:

 • BA mới vào nghề (0 – 1 năm kinh nghiệm): Giao động từ 7 – 12 triệu VNĐ/tháng.
 • Junior (1-2 năm kinh nghiệm): Giao động từ 12 – 20 triệu VNĐ/ tháng.
 • Senior (3-5 năm kinh nghiệm): Tùy từng công ty, mô hình hoạt động giao động từ 20 – 35 triệu VNĐ/tháng.

Ngoài 3 vị trí cơ bản trên, sẽ có các vị trí cao hơn như Manager, Principal. Mức lương trung bình giao động từ 50-65 triệu VNĐ/ tháng đối với các công ty lớn và nước ngoài.

Mức lương này sẽ giao động tùy vào kinh nghiệm cũng như quy mô hoạt động của công ty hay bằng cấp.

Theo một báo cáo khác của Salaryexplorer.com được biết, nghề BA có khả năng tăng lương 14% sau 16 tháng. Trong khi đó, các ngành nghề khác chỉ tăng 9% nhưng trong 17 tháng. Điều đó đã cho ta thấy rằng cơ hội phát triển của một chuyên viên phân tích nghiệp vụ thường cao hơn nhiều vị trí khác. Tuy nhiên, nếu muốn có bước tiến đột phá trong thời gian ngắn thì đòi hỏi bạn cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm.

Mức thu nhập Business Analyst và Developer

Nếu so sánh giữa BA và Developer mới ra trường thì Developer sẽ có mức thu nhập cao hơn. Mặt Khác BA có mức thu nhập cao hay không thì nằm ở việc tích lũy kinh nghiệm của mỗi người. Điều đó sẽ được thể hiện rõ thông qua cách xử lý các vấn đề trong từng dự án.

Còn dev thì thuận về chuyên môn, luyện tập làm sao cho code sạch, đẹp đó là vấn đề học tập, tự nghiên cứu tài liệu, luyện tập nhiều hơn và cũng là đúc kết ra từ các dự án. Có thể thấy BA giai đoạn bắt đầu có mức lương thấp hơn Dev. Tuy nhiên qua thời gian thì thu nhập sẽ lên nhanh chóng.

So sánh mức lương BA và Tester

Nếu từng đọc qua bài khảo sát mức lương Tester của chúng tôi, chắc hẳn bạn sẽ biết được rằng đây cũng là một ngành nghề đang HOT với vô vàn cơ hội phát triển. Tính theo số năm kinh nghiệm, lương Tester sẽ nằm trong khoảng 8-22 triệu. Trong khi đó, lương Business Analystic lại giao động từ 7-35 triệu. Có thể thấy rằng lương BA khởi điểm chưa thực sự ấn tượng. Tuy nhiên, sau thời gian dài thì đây lại là cơ hội rất tốt cho việc sở hữu mức thu nhập mong ước.

Mức lương BA freelancer

Mức lương BA freelancer

Freelancer ở Việt Nam

BA có làm được freelancer không? Câu trả lời đương nhiên là có nhưng công việc chủ yếu ở nước ngoài còn ở Việt Nam thì không phổ biến bằng. Tuy nhiên không phải cứ làm freelance là làm một mình. Thay vào đó các BA freelancer thường làm việc theo Team nhiều hơn. Mặc dù điều kiện gặp mặt khách hàng và trao đổi trực tiếp bị hạn chế. Một số task có thể làm Freelancer dành cho BA

 • Viết tài liệu đặc tả, test case.
 • Tài liệu mô hình hóa requirements.
 • Requirements Analysis/Fit-gap analyst.
 • Configure hệ thống.
 • …………….

Và đặc biệt hơn, có team bạn sẽ làm nguyên dự án từ đầu đến kết thúc

Freelancer ở nước ngoài

Ở nước ngoài các BA làm freelancer ít khi làm các công việc này. BA thường đi tư vấn, giải quyết các issue của doanh nghiệp bằng các kiến thức kinh nghiệm. Tất cả đều được tích lũy trong quá trình làm việc học tập, học hỏi qua các dự án của các công ty khác nhau. Thường những người có kinh  nghiệm sẽ làm về tư vấn cấp cao hơn là đi detail về requirement như BA hay làm.

Hoa hồng/ Bonus theo dự án

Nói về lương thưởng thì ở công ty, job nào cũng có đợt thưởng định kỳ còn có thưởng theo dự án. Dựa vào sự đóng góp cũng như công lao mà các BA freelancer có thể nhận được phần thưởng xứng đáng.

Tương lai của ngành Business Analyst

Mặc dù là một ngành mới xuất hiện tại Việt Nam trong một vài năm trở lại đây; thế nhưng BA đã cho thấy được tầm quan trọng của mình khi là một trong những vị trí được săn đón. Các doanh nghiệp đang tuyển dụng Business Analyst ngày càng nhiều hơn. Nhất là khi đây là một vị trí nên có trong hầu hết các lĩnh vực khác như tài chính; kinh doanh; ngân hàng; bảo hiểm…

Dự kiến BA sẽ còn bùng nổ hơn trong thời gian tới khi công nghệ phủ sóng trong mọi lĩnh vực. Họ sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng. Đồng thời cũng là một nhân tố không thể thiếu trong bộ máy vận hành của các tổ chức kinh doanh.

Tương lai của ngành Business Analyst

Chính sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã mang đến muôn vàn cơ hội cho các chuyên viên phân tích nghiệp vụ với mức lương đáng mơ ước. Tuy nhiên, nếu muốn có thu nhập khủng trong nghề thì đòi hỏi các BA cần học hỏi và phát triển không ngừng.

Cách tăng thu nhập cho Business Analyst

Mặc dù mức lương Business Analyst thực sự không quá ấn tượng. Thế nhưng vẫn có những BA tài năng có thể mang về cả một gia tài khổng lồ. Vậy bí quyết của họ là gì? Dưới đây là một số công thức giúp BA cải thiện thu nhập một cách đáng kể.

 • Liên tục học hỏi, phát triển và đầu tư không ngừng vào bản thân nhiều hơn mỗi ngày. BA cần trau dồi các kỹ năng về phân tích nghiệp vụ, giao tiếp, trình bày hay đàm phán với khách hàng. Điều đó sẽ giúp bạn nâng cao năng suất cũng như hiệu quả công việc. Đây là tiền đề để thăng tiến và tăng lương trong tương lai.
 • Tích cực xây dựng và mở rộng các mối quan hệ. Vì đặc trưng công việc là phải tiếp xúc với khách hàng và các bộ phận khác. Vậy nên việc sở hữu nhiều mối quan hệ chất lượng sẽ giúp ích cho công việc của BA rất nhiều.
 • Nghiên cứu lương BA trên thị trường. Điều này sẽ giúp bạn biết được mình đang ở đâu và khi nào nên đề xuất tăng lương. Trong đó, bạn có thể tham khảo trên các trang tìm việc làm uy tín.
 • Đầu tư thêm về chuyên môn. Theo một báo cáo mới đây cho biết, BA “chuyên môn” thường có mức thu nhập cao hơn BA nói chung khoảng 20%. Bởi vậy, nếu muốn nhanh chóng thăng tiến thì bạn nên đầu tư thời gian để tìm hiểu, học hỏi sâu về các ngành nghề, linh vực hoạt động của công ty.

Tạm kết

Tham gia các khóa học Tester để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về Business Analyst  – một ngành đầy hứa hẹn và tiềm năng phát triển. Đặc biệt, lương Business Analyst lại vô cùng hấp dẫn. Bạn đã sẵn sàng rồi chứ? Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

  Icon Phone