Trang chủ » Lương business analyst năm 2021

Lương business analyst năm 2021

Admin 12 Mar, 2021

Vấn đề lương thưởng luôn là một trong những câu chuyện được vấn nhiều người quan tâm đến nó bới dù công việc nào đi chăng nữa thì việc chọn công việc phù hợp với bản thân và có mức thu nhập ổn định là điều rất nhiều các người quan tâm đến nó.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì mức thu nhập luôn là điều mà rất nhiều người quan tâm đến đặc biệt là nghề Business Analyst (BA) một ngành nghề đang chứng tỏ sức hút lớn mạnh của nó. Cùng mình tìm hiểu về lương Business analyst dưới đây nhé

Lương Business analyst nước ngoài 

Lương Business analyst

Lương Business analyst nước ngoài 

Lương trung bình nghề BA tại Mỹ là 95,881/ năm, vậy trung bình 8,379$/ 1 tháng tương ứng với nó là 192 triệu VNĐ/tháng. Cho ta thấy một con số tương đối ổn định mà không nó là cao bởi vì nghề BA ở đó phát triển rất nhiều trong hàng chục năm rồi, nên trình độ các BA ở đó rất chưa kể ở đó có mức thu nhập cao ở nước phát triển tính ra con số 76,549 /năm cũng chưa cao so với mức sống.

Theo 1 nghiên cứu ở Singapore – đảo quốc sư tử mức thu nhập của BA rơi vào khoảng 90,500$/năm tương ứng rơi vào khoảng 180 triệu VNĐ/ tháng

Và điều tất nhiên là khoảng thu nhập trung bình giữa các quốc gia có sự chênh lệch khá lớn do giá trị tiền tệ.

Ngoài ra khi bạn có các chứng chỉ quốc tế thì mức thu nhập của bạn sẽ dao động rất nhiều. Ngày nay công nghệ thông tin ngày càng phát triển vượt bậc thì nhu cầu tuyển dụng BA ngày càng tăng cao và nở rộ và điều đó thì yêu cầu tuyển dụng nhân viên BA cúng càng khắt khe hơn. Vậy nên bạn muốn theo đuổi nghề này cần trang bị cho mình những vốn kiến thức kỹ càng.

Khảo sát lương business analyst tại Việt Nam

Khảo sát lương business analyst tại Việt Nam

Khảo sát lương business analyst tại Việt Nam

Theo khảo sát mức lương BA có sự giao động khá rõ rệt càng có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì mức lương càng tăng cao rơi vào khoảng từ 8 triệu đến trên 50 triệu VNĐ.

Lương mới vào nghề : 0 – 1 năm kinh nghiệm giao động từ 7 – 12 triệu VNĐ/tháng.

Lương Junior 1-2 năm kinh nghiệm giao động từ 12 – 20 triệu VNĐ/ tháng.

Lương Senior 3-5 kinh nghiệm tùy từng công ty, mô hình hoạt động giao động từ 20 – 35 triệu VNĐ/tháng.

Lương Principal trung bình giao động từ 50-65 triệu VNĐ/ tháng đối với các công ty lớn và nước ngoài.

Mức lương này sẽ giao động tùy vào kinh nghiệm của bạn cũng như tùy từng công ty lớn hay nhỏ, mô hình hoạt động và bằng cấp mà lương BA có sự giao động . 

Ngành nghề BA là công việc có mức thu nhập hấp dẫn thì công việc cũng không dễ dàng, khi bạn làm chuyên nghiệp thì sẽ có những độ khó , công việc khác nhau chủ yếu bạn phải yêu thích và đam mê công việc đó

Theo bài khảo sát trên cho ta thấy mức lương BA có sự giao động rất nhiều qua từng năm, từng kinh nghiệm của bản thân mình . Nhìn vào đó cho ta thấy mức lương bước vào nghề bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian để đạt được thu nhập mong muốn

Mức thu nhập Business Analyst và developer

Thường thì ngành developer mức thu nhập ra trường thường sẽ cao hơn BA vì mặt  bằng chung ngành nghề đó cao hơn các ngành nghề khác. Mặt Khác BA có mức thu nhập cao hay không thì nằm ở việc tích lũy kinh nghiệm của bản thân, có thể thấy rõ và được áp dụng tăng lương đó là kinh nghiệm và cách xử lý vấn đề trong dự án.

Còn dev thì thuận về chuyên môn , luyện tập làm sao cho code sạch, đẹp đó là vấn đề học tập, tự nghiên cứu tài liệu, luyện tập nhiều hơn và cũng là đúc kết ra từ các dự án. Có thể thấy BA giai đoạn bắt đầu có mức lương thấp hơn Dev nhưng qua thời gian tiếp thu kinh nghiệm cách xử lý thì thu nhập sẽ lên nhanh.

Mức lương BA kiếm thêm thu nhập

Freelancer ở Việt Nam

BA có làm được freelancer không. Câu trả lời đương nhiên là có nhưng công việc chủ yếu ở nước ngoài còn ở Việt Nam thì không phổ biến bằng.Tuy nhiên không phải cứ làm freelance một mình mà vẫn có team vì ít BA làm một mình, nhưng điều kiện gặp mặt khách hàng và trao đổi trực tiếp bị hạn chế nhiều.Một số task có thể làm Freelancer Dành cho BA

Viết tài liệu đặc tả, test case.

Tài liệu mô hình hóa requirements.

Requirements Analysis/Fit-gap analyst.

configure hệ thống.

…………….

Và đặc biệt hơn, có team bạn sẽ làm nguyên dự án từ đầu đến kết thúc

Freelancer ở nước ngoài.

Ở nước ngoài các BA làm freelancer ít khi làm các công việc này. BA thường đi tư vấn, giải quyết các issue của doanh nghiệp bằng các kiến thức kinh nghiệm bình tích lũy trong quá trình làm việc học tập, học hỏi qua các dự án của các công ty khác nhau. Thường những người có kinh  nghiệm sẽ làm về tư vấn cấp cao hơn là đi detail về requirement như BA hay làm đó là những người ở mức level cấp cao.

Hoa hồng/ Bonus theo dự án

Nói về lương thưởng thì ở công ty, job nào cũng có đợt thưởng định kỳ còn có thưởng theo dự án tùy từng công ty. Có các công ty khi đóng 1 dự án nào thì trích thưởng cho nhân viên là chuyện bình thường.

 

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

    Icon Phone Icon Zalo