Trang chủ » Kiến thức » Nên học ngôn ngữ lập trình nào dễ kiếm tiền

Nên học ngôn ngữ lập trình nào dễ kiếm tiền

Admin

Nên học ngôn ngữ lập trình nào? Là một câu hỏi rất quen thuộc dành cho các bạn mới “ Chập chững “ bước vào ngành lập trình. Trên thế giới theo thống kê có khoảng hơn 200 ngôn ngữ lập trình, vậy nên chọn ngôn ngữ lập trình vừa dễ học lại dễ xin việc khi ra trường.

nen hoc ngon ngu lap trinh nao

Để trở thành một nhà lập trình chuyên nghiệp với mức lương cao hấp dẫn thì chắc chắn bạn cần thành thạo trong việc viết code, và tất nhiên bạn nên tìm hiểu và lựa chọn ngôn ngữ lập trình để học. Bài viết dưới đây nêu ra nên học những ngôn ngữ lập trình nào?

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình – Program Language bao gồm những câu lệnh và máy tính sẽ thực hiện theo các câu lệnh lập trình đó.

Hiểu đơn giản thì ngôn ngữ lập trình chính là tập hợp các ngôn ngữ để tạo ra mã lập trình trên máy tính. Thông thường ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng trong máy tính, hoặc các lập trình viên sử dụng trong khi thiết lập các thuật toán.

Hàng năm có hàng trăm ngôn ngữ lập trình được ra đời, với nhiều ngôn ngữ được viết dưới dạng khai báo và số lượng còn lại viết dưới dạng mệnh lệnh.

Bên cạnh đó để phân biệt các thuộc tính của ngôn ngữ lập trình thì bạn nên dựa vào hình thức cú pháp và ngữ nghĩa của loại ngôn ngữ đó. Ví dụ như với ngôn ngữ C thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy chúng được viết dưới dạng tiêu chuẩn ISO trong khi ngôn ngữ Perl lại được viết theo kiểu tham chiếu.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào

Phân loại ngôn ngữ lập trình

Hiện nay, ngôn ngữ lập trình được chia thành 3 nhóm chính là:

 • Ngôn ngữ bậc cao
 • Ngôn ngữ máy
 • Hợp ngữ

Vậy ngôn ngữ nào được sử dụng phổ biến nhất? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Ngôn ngữ bậc cao

Tính đến thời điểm hiện tại thì ngôn ngữ bậc cao chính là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay với độ tiện lợi cao, nó chính là loại ngôn ngữ hữu ích hỗ trợ  cho quá trình làm việc của lập trình trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Đặc biệt khi sử dụng loại ngôn ngữ này sẽ giúp tiết kiệm thời gian lập trình hơn, bạn sẽ không cần phải tương tác với phần cứng trong máy như trước đây. Mà khi này ngôn ngữ bậc cao sẽ tự động xử lý giúp bạn.

Ví dụ như trong quá trình lập trình bạn sẽ phải tìm cách để quản lý bộ nhớ của CPU hoặc RAM nhưng khi sử dụng ngôn ngữ bậc cao bạn sẽ không cần thực hiện bước trên.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ bậc cao cũng chính là ngôn ngữ có cách viết và cú pháp giống với tự nhiên nhất. Thêm vào đó là chúng không phụ thuộc vào trình biên dịch và các thiết bị có bộ vi xử lý cao.

Chính vì thế đây là loại ngôn ngữ có tính độc lập khá cao, từ đó giúp cho quá trình đọc hiểu và học sẽ đơn giản và dễ nhớ hơn.

Một số ngôn ngữ thuộc nhóm ngôn ngữ bậc cao được sử dụng như ngôn ngữ java, pascal, C, C++, PHP…

Nên học ngôn ngữ lập trình nào? ngôn ngữ bậc cao là gì?

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân loại ngôn ngữ lập trình dựa vào quá trình thực hiện và phương pháp xây dựng như:

 • Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: Khi sử dụng ngôn ngữ này thì quá trình thực hiện của bạn sẽ được mặc định theo thứ tự từ trên xuống dưới. Do đó khi bạn hoàn thành câu lệnh nào trước thì hệ thống sẽ chạy trước và hoàn thành sau thì sẽ chạy sau.
 • Ngôn ngữ lập trình theo cấu trúc: Thông thường với loại ngôn ngữ này hệ thống sẽ phân thành nhiều nhóm chương trình nhỏ, mỗi chương trình này sẽ thực hiện 1 nhiệm vụ khác nhau. Điển hình có thể kể tới ngôn ngữ C và Pascal.
 • Ngôn ngữ lập trình theo đối tượng cụ thể: Là ngôn ngữ lập trình và giải thích chương trình dựa vào đối tượng cụ thể. Các ngôn ngữ lập trình theo đối tượng ví dụ như ngôn ngữ C++, C#. java…..

Ngôn ngữ máy

Là loại ngôn ngữ hoạt động dựa vào bộ vi xử lý trong máy. Để hoàn thành được chương trình và giúp nó có thể hoạt động ổn định thì chúng phải được chuyển từ ngôn ngữ lập trình khác nhau về thành ngôn ngữ máy và hiển thị dưới dạng nhị phân.

Hơn thế nữa, ngôn ngữ máy là ngôn ngữ đầu tiên và duy nhất có thể làm việc được với bộ vi xử lý. Do đó, khi tiếp nhận thông tin thì bộ vi xử lý sẽ nhận dạng và trực tiếp xử lý.

Hợp ngữ

Hợp ngữ hay còn được gọi là ngôn ngữ lập trình bậc thấp,thông thường chúng được viết tắt dưới dạng từ tiếng anh như sub = phép trừ, add = phép cộng, input = nhập…..

Trước đây ngôn ngữ bậc thấp từng được sử dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực lập trình như hiện nay với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau nên chúng thường được sử dụng để mô tả chương trình ngắn.

Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng trong lĩnh vực hẹp như xử lý lỗi các phần cứng trong máy, xử lý lỗi về tốc độ….. Thêm vào đó là 1 vài nhược điểm như quá trình xử lý phức tạp, khó học, còn phụ thuộc nhiều vào bộ vi xử lý. Chính vì thế ngôn ngữ bậc thấp đôi khi còn làm công việc lập trình bị gián đoạn.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào? Ngôn ngữ bậc thấp là gì?

Ngôn ngữ lập trình có khó học?

Học lập trình là quá trình gian nan và đầy thử thách trong việc bắt đầu học lập trình, mới làm quen với máy tinhs sẽ rất khó khăn và dễ làm bạn nản chí.

Ngôn ngữ lập trình hiểu là ngôn ngữ nói, mỗi một ngôn ngữ sẽ có các câu lệnh khác nhau, cái khó khác nhau.

Ngôn ngữ lập trình có khó không? Nó dĩ nhiên là rất khó, các mã lệnh, dòng code dài cả hàng trang giấy vừa khó nhớ lại khó học.Nếu bạn chăm chỉ , cần mẫn thì hàng dài trang code là điều bình thường.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên

Mỗi ngôn ngữ đều có nét riêng, có điểm mạnh và yếu khác nhau. Nó sẽ đáp ứng yêu cầu khác nhau của người dùng.

Python – Ngôn ngữ lập trình dễ học nhất

Ra đời những năm 80 bởi Guido van Rossum, nó là ngôn ngữ mã nguồn mở và được sử dụng miễn phí cho các ứng dụng thương mại.

Là ngôn ngữ kịch bản cho phép lập trình viên tạo ra số lượng lớn code dễ hiểu, dễ đọc, nó đóng vai trò quan trọng và không thể thay thế.

nên học ngôn ngữ lập trình nào

Các lệnh, code của ngôn ngữ python khá dễ đọc và bạn có thể tuân theo các phong cách lập trình tốt mà không bị nghiêm ngặt về cú pháp, python đòi hỏi ít thời gian, sử dụng ít dòng lệnh code hơn nhiều và bạn không cần nhớ nhiều khái niệm.

Nó đem nhiều thú vị và được nhiều người dùng phổ biến hiện nay.

Xem thêm: Khóa học tester

Java Scripts – Ngôn ngữ lập trình nhanh nhất

Là ngôn ngữ siêu phổ biến hiện nay, nó dùng để thiết kế web. Javascript chạy trên web hiện nay nhưng đôi khi nó làm chậm tốc độ trình duyệt hay đầy người dùng vào lỗ hổng bảo mật.

Nó sở hữu các cú pháp khá dễ dàng, bạn sẽ thấy kết quả từ những dòng code của mình mà không cần sử dụng nhiều công cụ khác.

Java -Ngôn ngữ lập trình thực tế và thiết thực nhất để học

Nó được vận hành độc lập, có khả năng bảo mật cao, vượt trội hơn nhiều ngôn ngữ khác. Java dễ dàng tiếp cận các nền tảng ngôn ngữ khác, nó đã khắc phục được nhược điểm về tốc độ xử lý thậm chí vươn lên về tính năng nhờ các java Framework được lập trình viên phát triển.

Java ngôn ngữ được sử dụng lâu đời , không chỉ sử dụng lập trình web mà còn được sử dụng nhiều mục đích khác và phát triển trên hệ điều hành Android.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào? Ngôn ngữ lập trình java

C/C++- cách rèn luyện viết code hiệu quả

Là ngôn ngữ hàng đầu, là anh cả trong gia đình ngôn ngữ lập trình. C là ngôn ngữ nền tảng học tập cho các ngôn ngữ khổng lồ như C++. Mặc dù C ra đời đầu nhưng nó vẫn được tin dùng rộng rãi. Nó khá dễ diểu cho các bạn mới bắt đầu học lập trình.

C là ngôn ngữ máy, khi học C bạn cần làm cách nào để một chương trình tương tác với phần cứng, nó là kiến thức nền tảng của lập trình ở mức thấp. Bạn sẽ học các chương trình gỡ lỗi, quản lý bộ nhớ và hàng loạt chương trình bổ ích mà các ngôn ngữ bậc cao không làm được.

C++ được phát triển dựa trên cảm hứng từ ngôn ngữ C. mặc dù C++ có phần phức tạp và ít biến hơn C nhưng nó phát triển các phần mềm như các ứng dụng di động cực cao, nhất là trong thời đại ngày nay smartphone phát triển cực ký sôi động.

C#

Là ngôn ngữ cấp cao, về cú pháp nó được coi là em trai quốc dân làng trình duyệt với độ thân thiết đối với các ngôn ngữ khác.

Ưu điểm nổi bật của C# là tính bảo mật cao.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào? Ngôn ngữ lập trình C#

PHP

Là ngôn ngữ hàng đầu về khả năng ứng dụng trên nền tảng Website, nó còn hỗ trợ lập trình hướng đối tượng giúp việc sử dụng dễ dàng.

Nó luôn có một cộng đồng lập trình viên quan tâm ủng hộ và xây dựng rất nhiều công cụ.

Ruby- Ngôn ngữ lập trình năng động và đa chức năng

Là ngôn ngữ cấp cao nhờ khả năng bảo mật cũng như dễ tiếp cận, được sử dụng cho các Website xã hội , nó là công cụ lập trình tạo cảm hứng vì mục đích ban đầu của nó giúp lập trình viên thú vị hơn.

Các cú pháp của ruby rất dễ học và thân thiện với người dùng. Được sử dụng rộng rãi để phát triển các website, ứng dụng di động.

Swift

Là ngôn ngữ ưa chuộng hơn bởi tốc độ xử lý nhanh và bảo mật cao hơn. Nó có tiềm năng cao bởi ứng dụng IOS , macOS nên Apple sẽ không bỏ qua công cụ đắc lực này.

SQL

Nó cho phép người dùng có thể tương tác với cơ sở dữ liệu như truy cập, tạo mới, chỉnh sửa…nghe có vẻ bình thường nhưng bạn nghĩ xem nếu dữ liệu bạn lớn thì mức độ rủi ro, phức tạp lưu trữ và tìm kiếm thông tin từ tài liệu đó vô cùng cao. Thay vì nhập thủ công, bạn cần nhập lệnh SQL thì đơn giản công việc mình.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Go

Google phát triển go để các nhà phát triển xây dựng các hệ thống cho lượng người dùng rất lớn, nó được yêu thích vì tính dễ đọc và dễ nhân rộng.

CSS

Được viết tắt của “Cascading Style Sheets” là ngôn ngữ dùng cho thiết kế định dạng và layout website, nó kết hợp javascript và HTML.

Objective C

Là loại ngôn ngữ lập trình dựa vào đối tượng cụ thể. Hiện nay, Objective C được sử dụng nhiều trong hệ điều hành IOS, OS X và APIs của hãng Apple. Do đó, đây chính là ngôn ngữ được nhiều người yêu thích và lựa chọn trong những năm gần đây.

Một vài ưu điểm nổi bật của Objective C có thể kể tới như:

 • Phiên dịch nhanh và chính xác
 • Sử dụng tương thích với nhiều ngôn ngữ khác như C++ và C.
 • Được trang bị thêm Cocoa.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào

LUA

Đây là loại ngôn ngữ có nền tảng kiến thức nhẹ nhất và được sử dụng nhiều trong quá trình lập trình game. Bên cạnh đó dựa vào cú pháp đơn giản và cấu trúc nhẹ nhàng vì thế LUA ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều hiện nay.

Với tốc độ xử lý linh hoạt, nhanh nhạy vì thế LUA đang được sử dụng để lập trình trong một vài game nổi tiếng như Dota2, Crysis, Roblox, Star War…..

Nên học ngôn ngữ lập trình nào để phù hợp với từng công việc?

Tester nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Để trở thành kiểm thử chuyên nghiệp thì ngôn ngữ lập trình chính là nền tảng cơ bản hỗ trợ bạn có thể thực hiện bài test nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Do vậy các ngôn ngữ bạn nên nắm chắc kiến thức như ngôn ngữ Python, Java, C# hoặc Ruby nhưng đối với những học viên mới bắt đầu vào nghề thì bạn nên học ngôn ngữ Python bởi đây là ngôn ngữ đơn giản và dễ học nhất.

Bên cạnh đó, Python cũng là nền tảng kiến thức cơ bản để giúp bạn học và sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác.

Lập trình game nên học ngôn ngữ nào?

Để có thể phục vụ tốt cho việc học và lập trình game sau này thì bạn nên nắm vững 3 ngôn ngữ lập trình Python, Java và C++.

 • C++ chính là ngôn ngữ hàng đầu hiện nay hỗ trợ cho việc lập trình game trở nên đơn giản hơn. Đặc biệt là các tựa game có dung lượng lớn, hiệu năng hoạt động cao và cấu hình đồ họa phức tạp.
 • Java với ngôn ngữ này bạn chỉ cần sử dụng 1 code và lặp lại ở nhiều chương trình khác nhau trên nhiều nền tảng hệ điều hành như Windows, MacOs, Linux…..
 • Python với ưu điểm là hệ thống mã nguồn mở, tốc độ nhanh, linh hoạt và cách sử dụng đơn giản, do đó đây là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất hiện nay và phù hợp với cả Newbie.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào khi lập trình game

Học công nghệ thông tin nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Ngoài 2 lĩnh vực lập trình trên thì đối với những bạn đang theo học công nghệ thông tin thì các bạn có thể tìm hiểu học về ngôn ngữ cơ bản như Python, Javascript, Ruby, C/C++.

Mỗi ngôn ngữ đều có điểm mạnh và hạn chế khác nhau nhưng khi xét về cấu trúc thì những ngôn ngữ chính là ngôn ngữ cơ bản, phục vụ tốt nhất cho ngành nghề công nghệ thông tin.

Tác hại khi chọn sai ngôn ngữ lập trình

Để bắt đầu chọn ngôn ngữ phù hợp nhất với bản thân không phải điều dễ dàng, do đó với bất cứ loại ngôn ngữ nào đã chọn thì chúng đều mang tới cho bạn giá trị kiến thức khác nhau.

Bên cạnh đó, không nên cho rằng chọn “sai ” ngôn ngữ bởi mỗi ngôn ngữ đều có ưu điểm và khó khăn riêng, nên hãy tự giải quyết các khó khăn để quá trình học tập và làm với ngôn ngữ trở nên đơn giản hơn.

Nếu bạn thực sự am hiểu về ngôn ngữ thì bạn có thể nhận thấy đa số chúng tuy khác nhau về cú pháp nhưng chúng đều được viết theo khuôn mẫu cho trước. Vậy nên, những kiến thức nội dung về cơ bản là tương đồng với nhau.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào? tác hại của việc chọn sai ngôn ngữ

Thêm vào đó, nếu bạn là lập trình viên chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ không chỉ học 1 ngôn ngữ lập trình mà phải học nhiều ngôn ngữ khác để phục vụ tốt hơn cho công việc. Chính vì thế bạn không nên tồn tại suy nghĩ học sai ngôn ngữ và muốn chuyển sang ngôn ngữ khác vì nếu bạn muốn thành công thì những yếu tố trên sẽ không ngoại lệ với bạn.

Do đó, hãy tập trung ôn luyện kiến thức nền tảng thật tốt, tìm đọc những cuốn sách hay về lập trình để nắm chắc về cấu trúc và cách sử dụng của các ngôn ngữ lập trình nhé!

Trên đây là một số gợi ý, có rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong công nghệ thông tin sử dụng các  ngôn ngữ lập trình khác nhau.

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

  Icon Phone