Trang chủ » Kiến thức » Những kỹ năng Tester cần có vào năm 2024

Những kỹ năng Tester cần có vào năm 2024

Admin

Người kiểm thử phần mềm là những chuyên gia tham gia vào giai đoạn đảm bảo chất lượng của quá trình phát triển phần mềm. Họ cần xử lý nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm các yêu cầu lập kế hoạch, tạo và thực hiện các trường hợp kiểm thử, báo cáo lỗi, thiết lập môi trường kiểm thử… Đây là một lĩnh vực mang lại cơ hội việc làm đáng kinh ngạc, mức lương cao, sự công nhận toàn cầu và cơ hội phát triển.

Vì vậy nếu bạn sẵn sàng tạo dựng sự nghiệp của mình trong lĩnh vực đầy hứa hẹn này nhưng lại lo lắng không biết bắt đầu từ đâu. Vậy thì đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt lộ trình học tester cùng với những kỹ năng Tester cần có vào năm 2023

nhung-ky-nang-tester-can-co

Những kỹ năng Tester cần có vào năm 2023

Kiểm thử tự động hóa

Kiểm thử tự động là một phương thức kiểm thử phần mềm tập trung vào các công cụ tự động hóa để kiểm soát việc thực hiện các kiểm thử hơn là các kỹ thuật kiểm thử thủ công. Điều này mang lại một số lợi thế đáng kinh ngạc như thời gian phản hồi nhanh, giảm chi phí, nâng cao độ chính xác, loại bỏ lỗi của con người… Vì vậy kiến thức về các kỹ thuật và công cụ tự động là kỹ năng bắt buộc phải có đối vợi mọi người kiểm thử phần mềm vào năm 2022. Một số công cụ kiểm thử tự động hóa mà bạn phải biết:

 • Selen
 • Apache Jmeter
 • RFT
 • Appium
 • Perfecto
 • Studio Katalon

Thành thạo ngôn ngữ lập trình

Kiến thức về ngôn ngữ lập trình thực sự quan trọng để nâng cao kỹ năng kiểm thử. Người kiểm thử buộc phải quen với một ngôn ngữ lập trình thông dụng để giao tiếp dễ dàng hơn với các thành viên trong bộ phận CNTT. Kiểm thử tự động hơn nữa liên quan đến độ bao phủ của code, phạm vi của câu lệnh… và tất cả những khái niệm này yêu cầu kiến thức chuyên sâu về kỹ năng lập trình.

Kiến thức về các công cụ quản lý kiểm thử

Các giải pháp quản lý kiểm thử giúp bạn thiết kế các trường hợp kiểm thử, đáp ứng yêu cầu kiểm thử, quản lý tài nguyên và hơn thế nữa.  Kiến thức về quản lý kiểm thử là rất quan trọng trong việc tránh các lỗi xảy ra trong quá trình sản xuất. Một số công cụ quản lý kiểm thử mà bạn cần biết vào năm 2022 là:

 • TestRail : Đây là một công cụ phần mềm quản lý kiểm thử giúp các nhóm quản lý và theo dõi các nỗ lực kiểm thử phần mềm.
 • TestPad : Đây là một công cụ nhằm cung cấp đủ quy trình kiểm thử mà không cần cơ sở hạ tầng quản lý kiểm thử khó khăn.
 • QADeputy : Đây là một công cụ quản lý kiểm thử đầy đủ tính năng được thiết kế cho các nhóm quy mô vừa và nhỏ nhằm nâng cao năng suất ở một mức độ lớn.
 • TestLink : Đây là một trong những công cụ quản lýkiểm thử tốt nhất bao gồm lập kế hoạch, báo cáo, theo dõi yêu cầu và thông số kỹ thuật.

SDLC

SDLC – vòng đời phát triển phần mềm. Người kiểm thử cần biết SDLC để họ có thể dễ dàng lập kế hoạch cho các chu kỳ kiểm thử. Kiến thức chuyên sâu hơn về vòng đời phát triển phần mềm cũng sẽ giúp họ nhận thức rõ ràng về sự phức tạp của phần mềm và thực hiện các biện pháp thích hợp trước để ngăn chặn chúng. Một số phương pháp luận phát triển mà người kiểm thử phải học bao gồm:

 • Scrum: nó là một framework nhẹ giúp tổ chức nhóm và giải quyết các vấn đề phức tạp.
 • Kanban: Đây là một framework rất tuyệt vời giúp triển khai phát triển phần mềm Agile và DevOps.
 • Waterfall: Đây là một cách tiếp cận quản lý dự án tập trung vào tiến trình tuyến tính từ đầu đến cuối của dự án.

Phương pháp Agile

Agile đề cập đến cách quản lý các dự án bằng cách chia chúng thành các bước nhỏ hơn. Phương pháp luận này thúc đẩy tính linh hoạt và hợp tác trong kiểm thử phần mềm. Các nhóm Agile có chức năng chéo với người kiểm thử, nhà phát triển phần mềm và nhóm kinh doanh giao tiếp hàng ngày. 

Điều này có nghĩa là tất cả các nhóm đều đóng góp hiệu quả vào việc tạo ra sản phẩm chất lượng cao. Theo cách tiếp cận này, một sản phẩm chất lượng cao sẽ được nhóm phân phối sau khi bước ra khỏi vùng thoải mái của họ. Người kiểm thử phần mềm cần phải có kiến ​​thức chuyên sâu về các công cụ kiểm thử Agile như:

 • Selenium web driver
 • JunoOne
 • JIRA
 • Appium

Kỹ năng phân tích

Một người kiểm thử phần mềm giỏi phải có kỹ năng phân tích xuất sắc. Điều này sẽ giúp người kiểm thử chia nhỏ một hệ thống phức tạp thành các phần nhỏ hơn và hiểu rõ về mã. Hơn nữa, nó sẽ giúp thiết kế các trường hợp thử nghiệm tốt hơn để nâng cao năng suất tổng thể của hệ thống. Công việc chính của người kiểm thử là xác định vấn đề và đưa ra chiến lược tốt nhất để giải quyết vấn đề đó. Điều này chỉ có thể đạt được nếu họ có tư duy phân tích giúp họ phân tích các vấn đề, lỗi và vi phạm bảo mật.

Kỹ năng giao tiếp xuất sắc

Theo khảo sát, 41% công việc yêu cầu kỹ năng giao tiếp xuất sắc và kiểm thử phần mềm là một trong số đó. Người kiểm thử cần giao tiếp với các nhóm khác nhau trong dự án và khách hàng, vì vậy kỹ năng giao tiếp đóng một vai trò quan trọng trong việc đó. Giao tiếp tốt sẽ thúc đẩy sự nghiệp của bạn lên rất nhiều, nó sẽ giúp bạn nhiều hơn nữa:

 • Giao tiếp hiệu quả về các báo cáo lỗi và đưa ra các đề xuất để cải thiện chúng.
 • Gửi email không có lỗi cho các thành viên khác nhau của tổ chức về các cải tiến và đề xuất cho sản phẩm.
 • Có thể giải thích các thuật ngữ kỹ thuật bằng tiếng Anh đơn giản dễ hiểu.

Quản lý dự án

Kỹ năng quản lý dự án có lợi cho mọi người kiểm thử phần mềm để giúp họ có trách nhiệm giải trình, trả lời và khắc sâu các kỹ năng quản lý. Kỹ năng này góp phần cải thiện toàn bộ quá trình kiểm thử và cung cấp một sản phẩm chất lượng cao. Để bắt đầu khắc sâu kỹ năng này, bạn phải bắt đầu bằng cách nắm quyền sở hữu sản phẩm của mình và sau đó mở rộng phạm vi sở hữu. Bạn có thể tìm hiểu về các kỹ năng quản lý dự án bằng cách quan sát cách người quản lý của bạn thực hiện các công việc và dự án. Hơn nữa, điều này sẽ giúp tránh thông tin sai lệch và nhầm lẫn giữa các đội khác nhau.

>>> Xem thêm: Công việc của tester bao gồm những gì?

5/5 - (2 bình chọn)
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

  Icon Phone