Trang chủ » Kiến thức » Phân biệt QA và QC trong kiểm thử phần mềm

Phân biệt QA và QC trong kiểm thử phần mềm

Admin

Nếu bạn làm việc trong ngành công nghệ thông tin, chắc hẳn bạn đã từng bắt 2 thuật ngữ kiểm soát chất lượng và đảm bảo chất lượng. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng nhiều giám đốc điều hành, khách hàng không hiểu sự khác biệt giữa 2 thuật ngữ này. Hãy cùng phân biệt QA và QC trong kiểm thử phần mềm qua bài viết này nhé!

QA và QC

Đảm bảo chất lượng là gì?

Đảm bảo chất lượng (QA) là một phần của quản lý chất lượng tập trung vào việc cung cấp sự tin tưởng rằng tất cả các yêu cầu chất lượng đều được đáp ứng. QA có nghĩa là tất cả các hoạt động tập trung vào việc ngăn ngừa các khiếm khuyết, cũng như giám sát và xác minh rằng quá trình cung cấp chất lượng cao đang được tuân thủ.

Trong phát triển phần mềm, lập kế hoạch Đảm bảo chất lượng nên được thực hiện khi bắt đầu dự án – mục tiêu của Đảm bảo chất lượng là tìm ra nguyên nhân của sự không phù hợp và thực hiện các bước khắc phục để loại bỏ chúng.

đảm bảo chất lượng

QA là một hệ thống hoàn chỉnh mang lại sự tin tưởng đầy đủ rằng sản phẩm hoặc dịch vụ vẫn tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định được xác định trước. Nó là một phần của dự án tổng thể và diễn ra trong toàn bộ chu kỳ của quá trình phát triển phần mềm.

Đảm bảo chất lượng thành công sẽ làm cho quá trình phát triển phần mềm và bảo vệ sản phẩm hoặc dịch vụ cuối cùng khỏi các lỗi có thể xảy ra; với mục đích thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng. Nó sử dụng các tiêu chuẩn, hướng dẫn, thông số kỹ thuật và các tài liệu liên quan khác. QA được thực hiện bởi toàn bộ tổ chức, bao gồm nhóm sản phẩm, người quản lý, khách hàng hoặc bên thứ ba.

Ưu điểm:

 • Kiểm soát quy trình được cải thiện
 • Hệ thống kiểm thử và cân đối nội bộ về chất lượng của sản phẩm.
 • Giảm chi phí cuối cùng vì những sai lầm được ngăn chặn ở giai đoạn đầu.
 • Nó làm cho công việc của nhóm kiểm soát chất lượng dễ dàng hơn.

Nhược điểm:

 • Mất thời gian
 • Chi phí ban đầu cao
 • Rất nhiều nhiệm vụ phải được thực hiện để đào tạo nhân viên
 • Tiêu thụ nhiều tài nguyên

Nhiệm vụ của các QA Tester là gì?

QA Tester đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm. Các nhiệm vụ của họ bao gồm:

Kiểm tra và đảm bảo chất lượng: Các QA Tester có nhiệm vụ đảm bảo rằng sản phẩm phần mềm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và yêu cầu cụ thể, đảm bảo rằng nó hoạt động một cách chính xác. Từng tính năng của các phần mềm – ứng dụng được kiểm tra từng tính năng của phần mềm để đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng cách và không có lỗi. Bên cạnh đó QA Tester thực hiện kiểm tra hiệu suất để đảm bảo rằng ứng dụng hoạt động mượt mà và hiệu quả, đặc biệt là trong điều kiện tải cao.

Về vấn đề bảo mật, các QA Tester sẽ thực hiện các bài kiểm thử bảo mật của phần mềm để phát hiện và khắc phục lỗ hổng bảo mật, bảo vệ dữ liệu quan trọng khỏi các mối đe dọa. QA Tester đảm bảo rằng phần mềm hoạt động trơn tru trên nhiều nền tảng và trình duyệt khác nhau, đảm bảo tính tương thích rộng rãi. Sau từng bài kiểm tra, họ ghi lại lỗi và vấn đề một cách chi tiết, sau đó báo cáo chúng để đảm bảo rằng nhóm phát triển có thể sửa chữa chúng hiệu quả.

Bên cạnh các bài kiểm thử thủ công, QA Tester cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình Automation testing. Các QA Tester có thể phát triển và triển khai các kịch bản kiểm tra tự động, giúp tối ưu hóa quá trình kiểm tra và giảm lỗi con người.

Sau quá trình phát triển code, các QA Tester sẽ chịu trách nhiệm chính trong các bài Kiểm thử chấp thuận người dùng. Họ tham gia vào kiểm tra với người dùng cuối để đảm bảo rằng phần mềm đáp ứng đúng các yêu cầu và mong muốn của họ.

Cuối cùng, QA Tester tham gia vào đánh giá hiệu quả của quá trình kiểm tra. Từ đó họ sẽ đề xuất cải tiến để nâng cao chất lượng phần mềm.

Như vậy, QA Tester chịu trách nhiệm đảm bảo rằng sản phẩm phần mềm được phát triển đạt đủ chất lượng và ổn định trước khi đưa ra thị trường và sử dụng, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Kiểm soát chất lượng là gì?

Kiểm soát chất lượng là một quy trình kỹ thuật phần mềm được sử dụng để đảm bảo rằng các phương pháp tiếp cận, kỹ thuật và quy trình được  rong dự án tuân theo một cách chính xác. Hoạt động kiểm soát chất lượng vận hành và xác minh rằng ứng dụng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng xác định.

Nó tập trung vào việc kiểm tra chất lượng của sản phẩm cuối cùng và kết quả cuối cùng hơn là tập trung vào các quá trình được sử dụng để tạo ra một sản phẩm.

kiểm soát chất lượng

Ưu điểm:

 • Tăng doanh số bán hàng.
 • Giúp giảm thiểu chi phí bằng cách tăng hiệu quả.
 • Các nhà phát triển có thể xác nhận rằng sản phẩm là phù hợp với yêu của khách hàng.
 • Giúp nhóm kinh doanh xác định trước chi phí ước tính của dự án.
 • Giảm tỷ lệ từ chối và tiết kiệm chi phí từ chối.

Nhược điểm:

 • Tốn thời gian
 • Đòi hỏi nhiều nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực.
 • Đội kiểm soát chất lượng có rất nhiều trách nhiệm trên vai 
 • Kiểm soát chất lượng cũng làm tăng chi phí sản xuất.

Nhiệm vụ chính của các QC Tester

Nếu như các QA Tester là người đề ra các phương pháp kiểm thử, viết ra các test case trong từng trường hợp cụ thể thì các QC Tester sẽ là người trực tiếp thực hiện kiểm thử dưới sự chỉ dẫn của QA Tester:

Trong một dự án kiểm thử phần mềm, các QC Tester sẽ là người thực hiện nhiệm vụ tìm hiểu và phân tích tài liệu đặc tả để từ đó thiết kế kế hoạch kiểm thử, tạo các test case và test script, và thực hiện kiểm thử phần mềm trước khi giao cho khách hàng.

Ở phía trên chắc hẳn chúng ta đã được giải thích rõ ràng nhiệm vụ của các QA thì QC Tester sẽ đảm bảo rằng phần mềm tuân theo tất cả các hướng dẫn và checklist của QA, đáp ứng đúng yêu cầu thiết kế, hoạt động đúng cách, dễ sử dụng và có hiệu suất tốt.

Sau từng bài kiểm thử, các Kiểm soát viên sẽ ghi lại các lỗi (bug) và báo cáo chúng, theo dõi lỗi, xác nhận lỗi và phối hợp chặt chẽ với đội lập trình trong quá trình sửa lỗi. Đồng thời, họ cung cấp thông tin chi tiết về lỗi cho các thành viên trong dự án và các bên liên quan.

Sự khác biệt giữa QA và QC

Đảm bảo chất lượng (QA) Kiểm soát chất lượng (QC)
Tập trung vào việc đảm bảo rằng chất lượng được yêu cầu sẽ đạt được. Tập trung vào việc hoàn thành chất lượng được yêu cầu.
Mục đích của QA là ngăn ngừa lỗi. Mục đích của QC là xác định và cải thiện các khiếm khuyết
Là kỹ thuật quản lý chất lượng Là kỹ thuật để xác minh chất lượng.
Có liên quan trong giai đoạn phát triển Không được bao gồm trong giai đoạn phát triển
Không bao gồm việc thực hiện chương trình Luôn bao gồm việc thực hiện chương trình
Được xác định theo hướng quy trình Là sản phẩm định hướng
Là một kỹ thuật phòng ngừa Là một kỹ thuật điều chỉnh
Là một biện pháp chủ động Là một biện pháp phản ứng
Chịu trách nhiệm cho toàn bộ vòng đời phát triển phần mềm Trọng tâm chính là các sản phẩm cuối cùng
Tất cả thành viên trong nhóm đều tham gia dự án Nhóm kiểm thử của dự án có liên quan
Ví dụ: Xác minh Ví dụ: Xác thực

Kết luận

Tóm lại, hãy coi mọi thứ như một dây chuyền lắp ráp. QA có thể được coi là quá trình để đảm bảo dây chuyền lắp ráp thực sự hoạt động. Trong khi QC là khi các sản phẩm ra khỏi dây chuyền lắp ráp được kiểm tra để xác minh rằng chúng đáp ứng các thông số kỹ thuật cần thiết.

Cuối cùng, cả QA và QC đều được yêu cầu để đảm bảo một sản phẩm thành công. Khi được sử dụng cùng nhau, chúng có thể giúp phát hiện các quy trình không hiệu quả và xác định lỗi trong sản phẩm. Hơn nữa, QA và QC có thể giúp phát triển, đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng cao nhất quán cho khách hàng của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

  Icon Phone