Trang chủ » React là gì? Cách hoạt động của React

React là gì? Cách hoạt động của React

Admin 20 Oct, 2021

Một website có thành công hay không nó được đánh giá bởi tốc độ phản hồi của trang web đó cho người dùng, Để giải quyết vấn đề đó mà reast ra đời, một công cụ vô cùng hữu ích đối với ngành lập trình. Vậy React là gì, cơ chế hoạt động của nó ra sao và lợi ích của nó đem lại cho ngành lập trình là gì?

React là gì

React là gì

Khái niệm react là gì??

React ra mắt vào năm 2013 được phát triển bởi mạng xã hội Facebook với tư cách là thư viện JavaScript có mã nguồn mở. Nó là giải pháp nhanh chóng, đơn giản và hữu hiệu để xây dựng UI. Nhờ công nghệ mới Render trang web mà nó có tốc độ phản hồi nhanh chóng với user, tối đa tốc độ, khả năng mở rộng cao và đơn giản.

Nó được sử dụng tại các trang web lớn như: (Netflix, American Express, Facebook, WhatsApp, Airbnb, eBay, Instagram,…) như một thư viện UL giúp 2 mạng xã hội lớn này xây dựng UI thân thiện, có tính tương tác cao.

Cách hoạt động của React là gì?

Cách hoạt động của React

Cách hoạt động của React

React hoạt động theo cơ chế viết codes HTML bằng JavaScript. Tạo đại diện của nút DOM thông qua tạo hàm Element trong React.

ví dụ:

React.createElement(“div”, { className: “red” }, “Children Text”);

React.createElement(MyCounter, { count: 3 + 5 });

Như bạn thấy, cú pháp trong HTML code ở trên rất giống với XML components. Thay vì sử dụng DOM class truyền thống, React sử dụng className.

Thẻ JSX có tên thẻ, con và thuộc tính. Dấu ngoặc kép trong các thuộc tính JSX đại diện cho chuỗi. Yếu tố này tương tự như JavaScript.

Ngoài ra, các giá trị số và biểu thức phải được viết bên trong dấu ngoặc nhọn.

Một ví dụ khác về React được viết bằng JSX:

<div className=”red”>Children Text</div>;

<MyCounter count={3 + 5} />;

var GameScores = {player1: 2,player2: 5};

<DashboardUnit data-index=”2″>

<h1>Scores</h1><Scoreboard className=”results” scores={GameScores} 

</DashboardUnit>;

Để chia nhỏ, đây là một số lưu ý liên quan đến thẻ HTML ở trên:

<MyCounter> được gọi là Số đếm, hiển thị biểu thức số là giá trị của nó.

GameScores là một đối tượng theo nghĩa đen có hai cặp giá trị prop.

<DashboardUnit> là khối XML được render trên trang.

scores={GameScores}}: thuộc tính điểm nhận được giá trị từ GameScores, đã được xác định trước đó.

Hầu hết các phần của React được viết bằng cách sử dụng JSX (JavaScript XML) chứ không phải JavaScript tiêu chuẩn (JS). Tuy nhiên, mục đích duy nhất của việc này là làm cho React components dễ tạo hơn.

Ưu và nhược điểm của React:

Ưu điểm của React:

Ưu điểm của React

Ưu điểm của React

Dễ dàng sử dụng, tạo được các component nhẹ:

React hoạt động dựa trên cơ chế kết hợp giữa HTML và JavaScrip, ngoài ra react là một thư viện GUI nguồn mở JavaScript tập trung vào một điều cụ thể; hoàn thành nhiệm vụ UI hiệu quả, bởi vậy mà nó khá đơn giản và dễ dùng. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm code vào hàm render một cách dễ dàng mà không cần nối chuỗi.

React hỗ trợ Reusable Component trong Java: 

React cho phép bạn sử dụng lại components đã được phát triển thành các ứng dụng khác mà chức năng không thay đổi.

Viết component dễ dàng hơn với JSX:

React component sử dụng JSX cho phép kết hợp HTML với JavaScript  giúp làm rõ toàn bộ quá trình viết cấu trúc trang web, ngoài ra phần mở rộng giúp render có nhiều lựa chọn dễ dàng hơn.

JSX được chứng minh là hiệu quả trong việc phát triển components đặc biệt hoặc các ứng dụng có khối lượng lớn.

Hiệu suất tốt hơn với Virtual DOM:

React có khả năng cập nhật quá trình DOM và tự tạo cho bản thân các virtual DOM, sau đó host chúng vào bộ nhớ. Hoạt động này ngăn DOM thực tế để buộc các bản cập nhật được liên tục. Do đó, tốc độ của ứng dụng sẽ không bị gián đoạn.

Thân thiện với SEO:

React mang lại khả năng tạo giao diện UI có khả năng truy cập vào các công cụ tìm kiếm khác nhau. Tính năng này là một lợi thế rất lớn vì không phải tất cả các khung JavaScript đều thân thiện với SEO.

Ngoài ra, vì React có thể tăng tốc quá trình của ứng dụng nên có thể cải thiện kết quả SEO. Cuối cùng tốc độ web đóng một vai trò quan trọng trong tối ưu hóa SEO.

API thanh lịch khuyến khích bạn nắm lấy bố cục bằng các component.

React có cộng đồng hỗ trợ lớn, Phổ biến trong giới StartUp giúp thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp.

 Nhược điểm của React:

Điều chỉnh cho JSX

Các giải pháp hoàn chỉnh yêu cầu thư viện của bên thứ ba

Các component template được viết bằng cách sử dụng JSX, không phải HTML nguyên bản, vì vậy phải mất một thời gian để đội ngũ phát triển React điều chỉnh. Do tập trung vào việc xây dựng giao diện người dùng, bạn có thể cần phải mở rộng React với các thư viện của bên thứ ba. Ví dụ: nếu bạn cần hỗ trợ định tuyến phía máy khách trong ứng dụng của mình, bạn có thể sử dụng thư viện React Router của bên thứ ba.

Reactjs chỉ phục vụ cho tầng View: React chỉ là View Library, không phải là một MVC framework như những framework khác. Đây chỉ là thư viện của Facebook giúp render ra phần view. Vì thế React sẽ không có phần Model và Controller, mà phải kết hợp với các thư viện khác. React cũng sẽ không có 2-way binding hay là Ajax.

Tính khả dụng của các tùy chọn có thể gây nhầm lẫn: Có nhiều sự lựa chọn có thể gây nhầm lẫn – đặc biệt đối với người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng React chỉ là một thư viện JavaScript. Nghĩa là nó không thể tự làm mọi thứ. Sử dụng các thư viện bổ sung có thể cần thiết cho các mục tiêu quản lý, định tuyến và tương tác.

Như vậy qua bài viết bạn biết được React là gì? Lợi ích cũng như ưu, nhược điểm của React để thấy được hiệu quả trong việc sử dụng React trong việc xây dựng UI. Từ đó thấy rằng React là sự lựa chọn đúng đắn hơn cả trong việc phát triển website và các ứng dụng trong tương lai.

 

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

    Icon Phone Icon Zalo