Trang chủ » Kiến thức » React là gì? Cách thức hoạt động của React

React là gì? Cách thức hoạt động của React

Admin

Một website có thành công hay không nó được đánh giá bởi tốc độ phản hồi của trang web đó cho người dùng, Để giải quyết vấn đề đó mà React ra đời, một công cụ vô cùng hữu ích đối với ngành lập trình. Vậy React là gì, cơ chế hoạt động của nó ra sao và lợi ích của nó đem lại cho ngành lập trình là gì?

Khái niệm React là gì?

React

React được biết đến là một trong những thư viện Javascript được sử dụng phổ biến nhất để phát triển ứng dụng web. Nó là một sản phẩm của Facebook. Reatc đi kèm với một bộ sưu tập đa dạng các đoạn code Javascript có thể tái sử dụng và có thể được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng (UI) được gọi là các thành phần – component.

React không phải là một framework javascript và lý do đằng sau là nó chỉ chịu trách nhiệm hiển thị các thành phần web của một class view của ứng dụng. Về cơ bản, React chỉ là một giải pháp thay thế cho các framework như Vue và Angular. Nó cho phép các nhà phát triển ứng dụng web tạo ra các chức năng phức tạp

Nguyên tắc cơ bản của React

Components

Các thành phần trong React là các nguyên tắc cơ bản để tạo các phần tử và phần lớn các ứng dụng web được tạo bằng React có nhiều thành phần khác nhau. Lý do đằng sau nó là các thành phần rất quan trọng đối với một phần tử giao diện người dùng. Ngoài ra, React chia giao diện người dùng thành các thành phần có thể tái sử dụng khác nhau thường được xử lý độc lập. 2 loại thành phần hàng đầu có sẵn với React là:

 • Class Components
 • Functional Components

functional vs class components

State

Một nguyên tắc cơ bản khác của React là State – trạng thái. Nó được biết đến như một đối tượng React tích hợp giúp lưu tất cả dữ liệu về thành phần. Điều này có nghĩa là trạng thái của một thành phần có thể thay đổi bất cứ lúc nào và bất cứ khi nào điều đó xảy ra, thành phần cụ thể đó phải được kết xuất lại. Về cơ bản, trạng thái của thành phần có thể thay đổi và có thể xảy ra do bất kỳ hành động nào của người dùng hoặc sự kiện do hệ thống tạo ra. Loại thay đổi này có tác động đến hành vi của thành phần.

Properties (Props)

Là các đối tượng React tích hợp. Chúng cho phép lưu trữ giá trị của các chức năng và thuộc tính của thẻ giống như các thuộc tính HTML. Về cơ bản, Props có khả năng cho phép các nhà phát triển ứng dụng gửi dữ liệu từ thành phần này sang thành phần khác. Điều này tương tự như cách các đối số được truyền trong một hàm.

Các tính năng của React trong không gian phát triển web

Components và Props

React là một thư viện cho phép phân chia giao diện người dùng thành các đoạn code có thể sử dụng riêng biệt khác nhau. Và những phần này được gọi là components. Các thành phần của React giống như các hàm Javascript, chúng hoạt động tương tự nhau và điều này là do các thành phần chấp nhận các đầu vào tùy ý được gọi là thuộc tính hoặc đạo cụ (props). Và nếu có bất kỳ phần tử React nào được trả về, chúng sẽ giải thích giao diện người dùng của ứng dụng sẽ trông như thế nào ở phần cuối của ứng dụng khách.

Dễ dàng xây dựng Dynamic Applications

Khi nói đến React js, việc tạo các ứng dụng web động sẽ dễ dàng hơn nhiều. Điều này là do React là một công nghệ yêu cầu mã hóa ít hơn và cung cấp nhiều chức năng quan trọng khác nhau so với các framework Javascript khác, nơi mã hóa các ứng dụng động trở nên phức tạp hơn một chút. 

Virtual Document Object Model (DOM)

DOM là một cách tiếp cận có khả năng trình bày một trang web theo cấu trúc của một cây dữ liệu. Khi nói đến React, các VDOM tree được lưu trữ ở trong bộ nhớ. Quá trình này cho phép React dễ dàng áp dụng bất kỳ loại cập nhật nào cho các phần cụ thể của cây dữ liệu của ứng dụng và đây là quá trình nhanh hơn nhiều so với kết xuất lại DOM Tree

Ngoài ra, nếu có bất kỳ thay đổi nào trong dữ liệu, React sẽ ngay lập tức tạo một cây VDOM mới và sau đó nó sẽ được so sánh với cây trước đó để kiểm tra xem cây mới có nhanh hơn trong việc triển khai các thay đổi trong Document Object Model thực hay không. Quá trình này được gọi là diffing.

Về cơ bản, trong React rendering, phiên bản cập nhật diễn ra với ít tài nguyên và thời gian thực hơn sau khi đảm bảo rằng thao tác trong giao diện người dùng sẽ chỉ ảnh hưởng đến các phần cụ thể của cây DOM thực. Cách tiếp cận này có lợi cho các dự án React lớn và giao diện người dùng cường độ cao.

VDOM

Quản lý trạng thái

Một trong những tính năng quan trọng nhất của React là quản lý trạng thái của nó. Trong Javascript, trạng thái đại diện cho một phần của thành phần và giai đoạn thay đổi bất cứ khi nào người dùng tương tác với ứng dụng web. Sau đó, nó hiển thị giao diện người dùng mới phản ánh các sửa đổi. Điều này có nghĩa là quản lý trạng thái đề cập đến một cách tiếp cận được thực hiện bởi các nhà phát triển React Native để quản lý trạng thái của ứng dụng. Quá trình này bao gồm dữ liệu được lưu trữ trong các thư viện quản lý trạng thái của bên thứ ba. Nó cũng kích hoạt quá trình kết xuất lại mỗi khi có bất kỳ dữ liệu nào trong ứng dụng bị thay đổi.

Ngoài ra thư viện quản lý trạng thái có khả năng tạo điều kiện chia sẻ dữ liệu và liên lạc với các thành phần React. Hai thư viện quản lý trạng thái của bên thứ 3 phổ biến nhất là:

 • Redux: Đi kèm với tùy chọn lưu trữ tập trung và nó giúp giữ cho cây trạng thái của ứng dụng có thể dự đoán được. Đây là một thư viện cho phép giảm sự không nhất quán của dữ liệu bằng cách ngăn không cho hai thành phần cập nhật trạng thái của ứng dụng đồng thời. Về cơ bản, kiến trúc của Redux là thứ hỗ trợ ghi nhật ký lỗi và nó giúp gỡ lỗi dễ dàng hơn
 • Recoil: Dựa trên Javascript và được tạo bảo Facebook. Nó cung cấp các chức năng được gọi là selectors. Selectors được sử dụng để tính toán dữ liệu từ các đơn vị có thể cập nhật. Các đơn vị này là các nguyên tử. Ở đây trong Recoil, nhiều thành phần có thể đăng ký cho cùng một đơn vị, nguyên tử có thể có thể cập nhật và chia sẻ trạng thái.

State Management

Data Binding

Một trong những tính năng của thư viện React là Data binding. Vì tính năng này, các nhà phát triển web thích React nhất. Như đã mô tả trước đây, React hỗ trợ luồng dữ liệu một chiều. Điều này có nghĩa là tất cả các hoạt động trong React luôn ở dạng mô-đun và nhanh chóng. Do đó, khi có luồng dữ liệu một chiều trong bất kỳ ứng dụng web nào, cách tiếp cận liên kết dữ liệu của React sẽ cho phép các nhà phát triển lồng các thành phần con vào trong các thành phần cha.

React hoạt động như thế nào?

React là một thư viện Javascript rất đơn giản và dễ hiểu. Làm việc với nó rất dễ dàng đối với bất kỳ ai có kiến thức cơ bản về Javascript. Và một trong những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng React là nó cho phép các nhà phát triển ứng dụng nhập code HTML bằng code Javsscript trong khi tạo ứng dụng React.

Với React, các nhà phát triển web có thể tạo representation của nút DOM và điều này có thể thực hiện được bằng cách khai báo hàm Element trong React. Để biết nó thực hiện như thế nào, hãy xem đoạn code dưới đây cho thấy sự kết hợp giữa  HTML và Javascript

React.createElement(“div”, { className: “red” }, “Children Text”);

React.createElement(MyCounter, { count: 3 + 5 });

Trong đoạn code này, bạn có thể thấy rằng cú pháp HTML được sử dụng và giống với XML. Điều này có nghĩa là thay vì sử dụng DOM class truyền thống, giờ đây các nhà phát triển React có thể sử dụng className. Ngoài ra, các thẻ JSX trong React có tên, thuộc tính và Children. Do đó, tất cả các biểu thức và giá trị số phải được viết trong dấu ngoặc nhọn. Các dấu ngoặc kép của thuộc tính JSX đại diện cho các chuỗi giống như JavaScript. Bên cạnh đó, việc sử dụng JSX thay vì JavaScript cũng giúp đơn giản hóa các thành phần và cũng giữ cho code của ứng dụng web sạch sẽ.

Bất kỳ ứng dụng React nào cũng đi kèm với một nút DOM gốc duy nhất và điều này có nghĩa là khi hiển thị Element vào DOM, sẽ có một thay đổi được quan sát thấy trong giao diện người dùng của trang.

Một ví dụ khác về React được viết bằng JSX

<div className=”red”>Children Text</div>;

<MyCounter count={3 + 5} />;

var GameScores = {player1: 2,player2: 5};

<DashboardUnit data-index=”2″>

<h1>Scores</h1><Scoreboard className=”results” scores={GameScores} 

</DashboardUnit>;

Để chia nhỏ, đây là một số lưu ý liên quan đến thẻ HTML ở trên:

<MyCounter> được gọi là Số đếm, hiển thị biểu thức số là giá trị của nó.

GameScores là một đối tượng theo nghĩa đen có hai cặp giá trị prop.

<DashboardUnit> là khối XML được render trên trang.

scores={GameScores}}: thuộc tính điểm nhận được giá trị từ GameScores, đã được xác định trước đó.

Hầu hết các phần của React được viết bằng cách sử dụng JSX (JavaScript XML) chứ không phải JavaScript tiêu chuẩn (JS). Tuy nhiên, mục đích duy nhất của việc này là làm cho React components dễ tạo hơn.

Ưu điểm của React

Dễ sử dụng

Khi làm việc với React.js, các nhà phát triển web có kiến thức cơ bản về Javascript có thể dễ dàng thực hiện. Điều này có nghĩa là làm việc với React rất dễ dàng nếu đã có kiến thức về Javascript vì nó hoàn toàn dự trên cách tiếp cận dựa vào component. Do đó, rất dễ dàng để bắt đầu phát triển các ứng dụng dựa trên web với công nghệ này chỉ sau một thời gian ngắn

Nếu ai đó không quen thuộc với Javascript, có rất nhiều trang web và sách khác nhau có sẵn trên thị trường cung cấp các bài học viết code Javascript miễn phí. Vì vậy, sau khi có kiến ​​thức cơ bản về Javascript, bạn có thể bắt đầu học React để trở thành nhà phát triển front-end. 

Hỗ trợ Reusable Java Components

Khi nói đến thư viện React, có thể sử dụng lại các thành phần của nó đã được phát triển thành các ứng dụng React khác. Lý do đằng sau nó là bản chất mã nguồn mở của React. Nó cho phép các nhà phát triển xây dựng trước các thành phần và cắt giảm thời gian phát triển ứng dụng web. Bên cạnh đó React cho phép công ty phát triển ứng dụng web lồng ghép các thành phần khác nhau để tạo các chức năng phức tạp mã code không bị cồng kềnh. Điều này là có thể bởi vì mọi thành phần React đều có quyền kiểm soát riêng và suy trì nó rất dễ dàng.

Viết component dễ dàng hơn

Trong React, vì có thể tích hợp JSX nên việc viết các thành phần React trở thành một quy trình dễ dàng. Tại đây, các nhà phát triển React có thể tạo các đối tượng Javascript được kết hợp với các thẻ và cấu trúc HTML một cách trơn tru. Bên cạnh đó, JSX cũng giúp đơn giản hóa việc hiển thị nhiều chức năng, điều này giữ cho code React được gọn gàng mà không làm giảm khả năng của ứng dụng web. Điều này cho thấy rằng ngay cả khi JSX không phải là một syntax extension phổ biến, nó vẫn mang lại hiệu quả cho ứng dụng động và phát triển thành phần React đặc biệt

Hiệu suất cao

React Virtual DOM cho phép công nghệ này cập nhật  DOM tree một cách hiệu quả. Ở đây, React loại bỏ quá trình kết xuất lại quá mức bằng cách lưu trữ VDOM trong bộ nhớ. Điều này có thể giúp cải thiện hiệu suất của ứng dụng web. Ngoài ra React cũng đi kèm với liên kết dữ liệu một chiều (one-way data binding) nằm giữa quá trình gỡ lỗi và các phần tử React được sắp xếp hợp lý. Điều này có nghĩa là mọi thay đổi hoặc sửa đổi được thực hiện với các thành phần con của ứng dụng sẽ không ảnh hưởng đến cấu trúc của thành phần chính. Cách tiếp cận này làm giảm nguy cơ xuất hiện sai sót

Thân thiện với SEO

React là một trong những thư viện cho phép các nhà phát triển Web cải thiện việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của các ứng dụng web và di động bằng cách tăng hiệu suất của chúng. Một trong những lý do chính đằng sau nó là việc triển khai VDOM. Nó có khả năng ảnh hưởng đến tốc độ của trang web và làm cho nó nhanh hơn. Bên cạnh đó, Reatc là một công nghệ cho phép các công cụ tìm kiếm điều hướng các ứng dụng web bằng cách thực hiện kết xuất phía máy chủ. Cách tiếp cận này xử lý tất cả các vấn đề mà trang web sử dụng nhiều Javascript có thể gặp phải và lý do đằng sau đó là công cụ tìm kiếm thường thấy các ứng dụng nặng tốn thời gian và khó khăn khi thu thập dữ liệu.

Hạn chế của React

 • Các giải pháp hoàn chỉnh yêu cầu thư viện của bên thứ ba
 • Các component template được viết bằng cách sử dụng JSX, không phải HTML nguyên bản, vì vậy phải mất một thời gian để đội ngũ phát triển React điều chỉnh. Do tập trung vào việc xây dựng giao diện người dùng, bạn có thể cần phải mở rộng React với các thư viện của bên thứ ba. Ví dụ: nếu bạn cần hỗ trợ định tuyến phía máy khách trong ứng dụng của mình, bạn có thể sử dụng thư viện React Router của bên thứ ba.
 • Reactjs chỉ phục vụ cho tầng View: React chỉ là View Library, không phải là một MVC framework như những framework khác. Đây chỉ là thư viện của Facebook giúp render ra phần view. Vì thế React sẽ không có phần Model và Controller, mà phải kết hợp với các thư viện khác. React cũng sẽ không có 2-way binding hay là Ajax.
 • Tính khả dụng của các tùy chọn có thể gây nhầm lẫn: Có nhiều sự lựa chọn có thể gây nhầm lẫn – đặc biệt đối với người mới bắt đầu.
 • React chỉ là một thư viện JavaScript. Nghĩa là nó không thể tự làm mọi thứ. Sử dụng các thư viện bổ sung có thể cần thiết cho các mục tiêu quản lý, định tuyến và tương tác.

Như vậy qua bài viết bạn biết được React là gì? Lợi ích cũng như ưu, nhược điểm của React để thấy được hiệu quả trong việc sử dụng React trong việc xây dựng UI. Từ đó thấy rằng React là sự lựa chọn đúng đắn hơn cả trong việc phát triển website và các ứng dụng trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

  Icon Phone