Trang chủ » Kiến thức » Sinh viên thực tập công nghệ thông tin, cần biết gì để thành công

Sinh viên thực tập công nghệ thông tin, cần biết gì để thành công

Đại May

Sinh viên thực tập công nghệ thông tin có thể thu về được rất nhiều kiến thức bổ ích cũng như cơ hội tìm kiếm việc làm ngay trong kỳ thực tập. Để thu được hiệu quả, các thực tập sinh cần phải trang bị cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng gì để trở nên ấn tượng với công ty. Daotaotester xin chia sẻ định hướng rõ hơn về lộ trình phát triển của IT khi mới ra trường hoặc muốn thử sức ở lĩnh vực mới.

sinh vien thuc tap cong nghe thong tin
Sinh viên trong kỳ thực tập công nghệ thông tin

Sinh viên thực tập công nghệ thông tin nên lựa chọn vị trí nào?

Lập trình viên luôn là lựa chọn mơ ước của các sinh viên theo chuyên ngành công nghệ thông tin. Thế nhưng không hẳn cứ học công nghệ thông tin đều làm lập trình viên. Bên cạnh, developer thì ngành IT cũng có khá nhiều công việc hấp dẫn khác như: tester, sale phần mềm,… Vậy tại sao ngành IT lại có sức hấp dẫn như vậy:

=> Tìm hiểu ngay: Khóa học tester cho người mới bắt đầu chỉ trong vòng 2 tháng.

Cơ hội nghề nghiệp tăng trưởng không ngừng?

Các sinh viên thực tập công nghệ thông tin, mới ra trường hoàn toàn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như: phát triển các APP di động như các APP công nghệ đình đám hiện giờ như Grab, Uber, Zalo… hoạt động trên các nền tảng Android, IOS, Window Phone. Kế đến, không thể không nhắc tới công việc phát triển web (Web Developer) với vai trò thiết lập các ứng dụng chạy trên Google, Cốc Cốc, Firefox,… Thứ ba, đó là lĩnh vực lập trình nhúng các con chip vận hành xe hơi, máy bay, oto… Và cuối cùng lĩnh vực được nhiều genZ ưa chuộng vì tính sáng tạo và nhu cầu người dùng cao, với những bạn đam mê lĩnh vực này hãy đầu quân cho các công ty phát triển game để nâng cao tay nghề của mình; nghe có vẻ mới nhưng không mới là lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) với cuộc cách mạng 4.0, 5.0 tương lai trí tuệ nhân tạo sẽ được đầu tư nhiều hơn để tạo ra những ứng dụng hỗ trợ con người đỉnh cao hơn. 

Môi trường làm việc năng động

Nhu cầu nhân sự chất lượng cao trong lĩnh vực IT của các công ty trong và ngoài nước là rất nhiều. Các sinh viên thực tập công nghệ thông tin cần có tinh thần cầu tiến, nhiệt huyết kèm theo kiến thức chuyên ngành ổn bạn có thể tự tin nộp đơn thử sức mà không giới hạn. Các bạn sinh viên thực tập công nghệ thông tin thường lựa chọn các công ty lớn dưới sự giới thiệu của khoa, trường.

Để chắc chắn rằng bạn đang theo đúng định hướng thì môi trường là yếu tố không nên bỏ qua. Với IT các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị cho máy tính, điện thọa, thiết bị công nghệ là một gợi ý cho bạn. Ngoài ra còn có các công ty cung cấp giải pháp về an ninh mạng, bảo mật thông tin,… Nếu có nhiều kinh nghiệm bạn hoàn toàn có thể lấn sân qua giảng viên lĩnh vực: Công nghệ thông tin trong tương lai gần khi hoàn thành chương trình học ở trường.

Các sinh viên thực tập công nghệ thông tin tìm kiếm việc làm ở đâu?

Những công ty do nhà trường giới thiệu

Mỗi năm, các trường đại học đào tạo công nghệ thông tin luôn tổ chức “Ngày hội việc làm”. Ở đây dưới sự giới thiệu của nhà trường, các sinh viên được gửi gắm vào vào một số công ty để thực tập. Nhờ vậy mà rút ngắn thời gian tìm kiếm của sinh viên, sinh viên được đảm bảo về uy tín. Tuy nhiên có một vấn đề phát sinh là lĩnh vực không đa dạng dẫn đến nhiều sinh viên ngành Công nghệ Thông tin cảm thấy các đầu công việc mau chán, không có động lực cố gắng.

Tìm kiếm cơ hội việc làm trên các chuyên trang tuyển dụng

tim kiem viec lam tren linkedin
Cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh việc thực tập công nghệ thông tin trên linkedin

Với sự phát triển của các trang tin tuyển dụng như TopCV, Vieclam24h hay LinkedIn… Các IT chất lượng cao có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm phù hợp cho mình. Tuy nhiên người tìm kiếm việc làm cũng nên cân nhắc khá kỹ trước vô vàn thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội.

Nhờ người quen giới thiệu

Tìm kiếm việc làm nhờ sự giới thiệu của người thân sẽ rút ngắn thời gian tìm kiếm việc làm. Thế nhưng điều đó đồng nghĩa với trách nhiệm vô cùng lớn. Vì khi bạn làm sai sót điều gì đó thì người chịu trách nhiệm không chỉ là bạn và cả người giới thiệu bạn vào.

Những điều cần chuẩn bị cho sinh viên thực tập công nghệ thông tin

Kinh nghiệm thực hành quan trọng hơn bằng cấp

Trước khi bắt đầu thực tập, sinh viên cần phải có một kiến thức cơ bản về lĩnh vực Công nghệ Thông tin. Điều này bao gồm kiến thức về lập trình, mạng máy tính, cơ sở dữ liệu, hệ điều hành, và các khái niệm cơ bản khác.

Nắm vững công cụ và ngôn ngữ lập trình

Tùy theo loại công việc thực tập, bạn cần nắm vững một hoặc vài ngôn ngữ lập trình và công cụ phát triển phổ biến như Python, Java, C++, HTML/CSS, JavaScript, và các công cụ như Git.

Tư duy logic và giải quyết vấn đề

Sinh viên thực tập thường được giao nhiệm vụ làm việc độc lập. Nhưng cũng cần có khả năng làm việc trong nhóm khi cần. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho cả hai tình huống này.

Tìm hiểu về công ty và dự án

Trước khi bắt đầu thực tập, tìm hiểu về công ty mà bạn sẽ làm việc và dự án mà bạn sẽ tham gia. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về môi trường làm việc và có thể tập trung vào việc học những kỹ năng cụ thể cần thiết cho dự án.

Bí quyết ghi điểm trong kỳ thực tập

ky nang cho sinh vien thuc tap cong nghe thong tin
Kỹ năng dành cho sinh viên thực tập công nghệ thông tin.

Để ghi điểm tốt trong kỳ thực tập của sinh viên công nghệ thông tin. Bạn cần kết hợp cả yếu tố hiệu suất công việc. Đồng thời tạo được ấn tượng tích cực với nhóm làm việc và người hướng dẫn. Dưới đây là một số bí quyết để giúp bạn ghi điểm trong kỳ thực tập:

Hiểu rõ nhiệm vụ và mục tiêu 

Đảm bảo bạn hiểu rõ nhiệm vụ và mục tiêu của dự án thực tập của bạn. Thắc mắc hoặc không rõ về bất kỳ điều gì, hãy đặt câu hỏi tránh để không làm sai sót.

Đặt ra mục tiêu cụ thể

Xác định những gì bạn muốn đạt được trong suốt kỳ thực tập. Có thể là hoàn thành một phần cụ thể của dự án, học một công nghệ mới, hoặc cải thiện các kỹ năng.

Lập kế hoạch và quản lý thời gian

Xây dựng lịch làm việc cụ thể cho các nhiệm vụ và công việc. Đảm bảo bạn hiểu rõ thời hạn và ưu tiên công việc theo mức độ quan trọng.

Chăm chỉ và đặt sự nghiêm túc lên hàng đầu

Hiệu suất công việc là yếu tố quan trọng. Hãy làm việc chăm chỉ, đảm bảo công việc được thực hiện đúng hẹn và đạt chất lượng cao.

Tư duy sáng tạo và đóng góp ý tưởng

Không ngại thể hiện ý tưởng và góp phần vào việc giải quyết vấn đề. Tư duy sáng tạo có thể mang lại giá trị đáng kể cho dự án và làm bạn nổi bật.

Hợp tác và giao tiếp tốt

Làm việc nhóm tốt và có khả năng giao tiếp hiệu quả. Chia sẻ thông tin, cập nhật tiến độ và hỏi thăm đồng nghiệp khi cần.

Thái độ tích cực và linh hoạt

Đối mặt với thách thức với thái độ tích cực và sẵn sàng thích nghi khi cần thiết. Khả năng linh hoạt sẽ giúp bạn xoay sở và giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả.

Nhớ rằng, mục tiêu của kỳ thực tập không chỉ là ghi điểm mà còn là học hỏi, phát triển. Các bạn sinh viên thực tập công nghệ thông tin hãy tận dụng cơ hội này để tích lũy kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ trong ngành Công nghệ Thông tin.

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

    Icon Phone