Trang chủ » Kiến thức » Test mobile là gì những điều bạn cần biết.

Test mobile là gì những điều bạn cần biết.

Admin

Ngày nay điện thoại không chỉ là thiết bị nghe, gọi. Máy tính chỉ giới hạn sử dụng trong một số lĩnh vực, bởi nhóm người. Ngày nay , sự kế hợp của 2 thiết bị trong một chiếc điện thoại di động có nhiều khả năng không ngờ, nó làm thay đổi cuộc sống mỗi chúng ta, phát triển tồn tại trên khắp thế giới. 

Để đảm bảo chất lượng nghề kiểm thử phần mềm đã phát triển rộng rãi để kiểm tra các phần cứng, phần mềm. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về test mobile dưới bài viết sau đây.

Test mobile là gì?

Test mobile được hiểu đơn giản là kiểm thử phần mềm trên điện thoại trước khi đưa ra thị trường hoạt động.

test mobile

Kiểm thử mobile phần cứng: Gồm kiểm thử bộ vi xử lý, kích thước màn hình, độ phân giải, bộ nhớ, máy ảnh, radio, wifi…. hay được gọi là kiểm thử điện thoại di động.

Kiểm thử phần mềm hay ứng dụng di động là xu hướng và cần thiết ngày nay khi có rất nhiều người sử dụng thiết bị di động và các ứng dụng,các app… trên thiết bị di động.

Một số Test mobile phiên bản kiểm thử

Test ứng dụng di động phức tạp hơn rất nhiều so với test web bởi sự đa dạng của các thiết bị di động vì ứng dụng di động chạy được trên tất cả các loại thiết bị Smartphone và trên các hệ điều hành (IOS, Android, Windows,…), nó được coi là thách thức.

Khi một ứng dụng được đưa ra thị trường nó phải đảm bảo hoạt động trên tất cả các thiết bị phot biến. Vậy nên để có 1 app hoạt động tốt trên các thiết bị di động đòi hỏi người kiểm thử phải kiểm tra và test trên các thiết bị khác nhau.

Test mobile kích thước màn hình thay đổi liên tục

Trên thị trường có rất nhiều có dòng điện thoại khác nhau và cũng có kích thước khác nhau, các nhà cung cấp thường có xu hướng thay đổi kích thước màn hình phù hợp với thị hiếu người dùng vậy nên khi kiểm thử có các trường hợp kiểm tra đối với màn hình khác nhau giao diện có bị vỡ layout không, các kích thước button,textbox, radiobutton có bị thay đổi.

Kiểm thử phần mềm có những trải nghiệm người dùng.

Nếu như dev chỉ quan tâm đến chức năng của hệ thống thì tester là những người trải nghiệm người dùng để hỗ trợ sử dụng. Trong các ứng dụng di động cần có người hỗ trợ sử dụng trong mọi hoàn cảnh.

Kiểm thử mobile tương tác đa dạng hơn 

Khi test web, tester chỉ tương tác hệ thống qua bàn phím hoặc chuột nhưng đối với thiết bị di động chúng ta tương tác bằng nhiều cách khác nhau như chạm vào màn hình, vẫy tay, âm thanh….vậy nên ta cần nắm bắt các trường hợp kiểm thử.

Phụ thuộc nhiều vào giả lập và mô phỏng khi test mobile thiết thực tế

Một số công ty không có điều kiện đầu tư về thiết bị di động nên sẽ test trên các trường hợp giả định, mô phỏng, khi test trên môi trường đó không thể kiểm soát được các bugs như trên thức tế, cần có người tester chuyên nghiệp kiểm soát các trường hợp.

test mobile

Có các quyền bảo mật và quyền riêng tư

Khi test trên các thiết bị di động còn có test cả các quyển bảo mật và quyền riêng tư như quyên truy cập camera, truy cập ảnh, truy cập định vị….

Test mobile các trường hợp kết nối mạng

Hầu hết các thiết bị di động đều kết nối mạng nên các ứng dụng phản ứng  với 3G,4G , tín hiệu yếu, tín hiệu mạng, mất kết nối, di chuyển với tốc độ khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm thử các trường hợp bao quát.

các trường hợp về cài đặt gỡ bỏ, ứng dụng có hoạt động tốt khi bị gián đoạn không

các ứng dụng điện thoại được cài đặt, gỡ bỏ, update thường xuyên các hệ điều hành update thường xuyên vậy nên khi test cần nắm rõ các nền tảng tiếp có thay đổi, có ảnh hưởng đến ứng dụng.

Các ứng dụng thường lưu trên service chứ không trên thiết bị nên khi cài đặt gặp một số vấn đề, có nhiều phiên bản, bảo quản dữ liệu, khôi phục trạng thái dữ liệu, khả năng cài đặt và nâng cấp nhiều lần đều là phần quan trọng trong kiểm thử di động.

Khi sử dụng điện thoại chúng ta bị gián đoạn bởi các tin nhắn, cuộc gọi, thông báo….

Một số lưu ý khi kiểm thử ứng dụng Mobile

Chức năng các ứng dụng: Các ứng dụng không bị crash so lỗi kết nối mạng 

Ràng buộc bộ nhớ: Tải các ứng dụng, cài đặt và chạy ứng dụng

Kích thước dữ liệu: Bạn cần cài đặt và thực hiện xác minh thông tin có thể tải về dữ liệu

Mức độ sử dụng pin: Cần lưu ý khi sử dụng các ứng dụng trên thiết bị di động về mức tiêu thụ pin

Tốc độ Appilication: Thời gian phản hồi trên các thiết bị khác nhau, các thông số bộ nhớ, loại mạng…

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

    Icon Phone