Trang chủ » Kiến thức » Chương trình máy tính là gì? Hai bước để tạo nên một chương trình máy tính

Chương trình máy tính là gì? Hai bước để tạo nên một chương trình máy tính

Admin

Có thể nói, chương trình máy tính chính là yếu tố quan trọng nhất để giúp cho chiếc máy tính đạt được nhu cầu sử dụng của người mua. Vậy chương trình máy tính là gì mà lại có vai trò quan trọng đến thế? Việc tạo ra một chương trình máy tính là khó hay dễ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Chương trình máy tính là gì ?

Chương trình máy tính là gì

Chương trình máy tính là tập hợp những hướng dẫn cho việc thực hiện nhiệm vụ của một máy tính. Để một máy tính có thể hoạt động bình thường yêu cầu những chương trình phải hoạt động và thường thực hiện những lệnh chương trình ở bộ phận xử lý trung tâm. Một chương trình máy tính được viết bằng một ngôn ngữ lập trình mà máy tính có thể đọc được, chẳng hạn như BASIC, C, JAVA, …

Chương trình máy tính được lưu trên ổ cứng máy tính như một tập tin. ngoài ra, không chỉ đĩa cứng, chương trình máy tính còn được lưu trên đĩa mềm, thiết bị nhớ flash và đĩa CD để thuận tiện cho việc trao đổi thông tin.

Khi người mua chạy chương trình, những tập tin được đọc bởi máy tính. Những bộ xử lý đọc dữ liệu trong tập tin như là một danh sách hướng dẫn. Sau đó, những máy tính thực hiện những gì chương trình được phép nó làm.

Tuy nhiên không phải bất kỳ chương trình nào cũng tốt. Còn có những chương trình xấu hay còn được biết đến với cái tên là phần mềm độc hại. Những phần mềm này có thể sẽ cố gắng ăn cắp thông tin từ máy tính của bạn hoặc làm hỏng các dữ liệu đã được lưu trên máy tính. 

Chức năng của chương trình máy tính

Chương trình máy tính gồm những loại nào

Chương trình máy tính có thể được phân chia theo các chức năng khác nhau. Các loại chức năng chính là phần mềm ứng dụng và phần mềm hệ thống, chương trình nhúng và chương trình microcode.

Phần mềm ứng dụng

Phần mềm ứng dụng được coi là phần mềm dùng hệ thống máy tính để thực hiện một tính năng đặc biệt nào đó hoặc cung cấp các tiện ích giải trí cho người sử dụng 

Phần mềm hệ thống

Đây là phần mềm được thiết kế để thao tác trực tiếp trên phần cứng máy tính cũng là nền tảng để những phần mềm ứng dụng có thể chạy được.

Ví dụ tiêu biểu cho nhóm phần mềm này chính là hệ điều hành (Windows, Linux, MacOS) và Driver. Hệ điều hành chuyên quản lý các tài nguyên hệ thống như CPU, RAM… và cung cấp những dịch vụ cần thiết để các phần mềm khác chạy trên nó. Còn Driver được viết để điều khiển các thiết bị được gắn vào máy tính. Hệ điều hành và Driver có mối liên hệ chặt chẽ với nhau bởi một hệ điều hành cần tối thiểu một thiết bị nhập và một thiết bị xuất nên nó cần hơn một driver để có thể ứng dụng. Ngày nay, hệ điều hành thường được đính kèm thêm các phần mềm ứng dụng để tiện lợi hơn cho người dùng. 

Phần mềm độc hại

Nếu nghĩ rằng bất cứ phần mềm nào viết ra cũng để phục vụ cho người dùng thì bạn đã nhầm, một số người đã viết các phần mềm với những mục đích gây hại. Ví dụ như để lấy cắp tài khoản, lấy cắp thông tin, xâm nhập để “nhìn trộm” những thông tin cá nhân bảo mật của người khác hay chỉ đơn thuần là để chọc phá bạn bè. Tất cả những phần mềm này đều được gọi là phần mềm độc hại. Một số ví dụ tiêu biểu của các phần mềm này mà có thể bạn sẽ biết là: virus, worm, trojan, spyware…

Chương trình nhúng

Là sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm máy tính được thiết kế cho một chức năng cụ thể. Các chương trình nhúng cũng có thể hoạt động trong một hệ thống lớn hơn. Các hệ thống có thể được lập trình hoặc có chức năng cố định.

Microcode

Microcode là mức chỉ định thấp nhất của bộ xử lý và bộ hướng dẫn máy. Nó là một lớp bao gồm các tập lệnh nhỏ, có nguồn gốc từ ngôn ngữ máy. Microcode thực hiện các hoạt động thanh ghi mức điều khiển ngắn, bao gồm nhiều lệnh vi mô, mỗi lệnh thực hiện một hoặc nhiều hoạt động vi mô.

Microcode và ngôn ngữ máy khác nhau. Ngôn ngữ máy hoạt động ở lớp trên của trừu tượng hóa phần cứng. Tuy nhiên, Microcode xử lý các hoạt động ở mức thấp hơn hoặc dựa trên mạch. Vì Microcode thường được nhúng trong phần cứng nên không thể thay đổi được.

Cách viết chương trình máy tính

Công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và việc tạo ra chương trình máy tính hiện nay đã không còn khó khăn như xưa nữa. Tuy nhiên, điều bắt buộc khi có thể tạo ra những chương trình là bạn cần có kỹ năng lập trình. Bạn nên chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình phù hợp để có thể bắt đầu bước đầu tiên của việc tạo lập một chương trình máy tính của riêng mình.

Sau khi đã chọn ngôn ngữ lập trình xong, bạn cần viết mã (lập trình). Hiện nay, có rất nhiều chương trình có thể giúp bạn  chuyển mã bạn đã viết sang chương trình máy tính, được gọi là những chương trình dịch. 

Tuy cách làm cần phải là một người có những hiểu biết nhất định về việc lập trình mới có thể làm được nhưng tóm gọn lại, để tạo ra một chương trình máy tính hoàn toàn mới, bạn chỉ cần thực hiện hai bước sau đây:

+ Lựa chọn ngôn ngữ lập trình và viết chương trình 

+ Dịch sang ngôn ngữ máy

Tuy những khái niệm cụ thể về chương trình máy tính còn xa lạ và có khá ít người có thể hiểu tường tận nhưng chúng ta vẫn đang sử dụng những ưng dụng của chương trình máy tính mỗi ngày trong cuộc sống. Để có thể hiểu rõ hơn, bạn có thể tham gia các khóa học Tester sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hơn và hiểu được rõ hơn chương trình máy tính là gì và những bước để tạo lập một chương trình hoàn chỉnh từ cơ bản đến nâng cao

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

    Icon Phone