Trang chủ » Kiến thức » Data Engineer là gì? Liệu có phải là nghề hot trong thời đại số?

Data Engineer là gì? Liệu có phải là nghề hot trong thời đại số?

Phạm Thủy

Dữ liệu đang trở thành tài sản quý giá của các doanh nghiệp. Để khai thác giá trị của dữ liệu, cần những chuyên gia có kỹ năng và kiến thức về xử lý và quản lý dữ liệu. Đó là vai trò của một Data Engineer. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò của Data Engineer và những kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này.

Data Engineer là gì?

Data Engineer là những kỹ sư dữ liệu công nghệ thông tin. Họ có công việc chính là chuẩn bị dữ liệu để phân tích. Hoặc sử dụng trong các hoạt động khác nhau của một tổ chức. Họ sẽ có trách nhiệm xây dựng hệ thống dữ liệu, lưu trữ và xuất dữ liệu khi cần thiết. 

Data Engineer là gì?
Data Engineer là gì?

Khối lượng dữ liệu mà một Data Engineer làm việc thay đổi theo quy mô của tổ chức. Quy mô của công ty càng lớn, phân tích dữ liệu càng phức tạp. 

Các kỹ sư dữ liệu chịu trách nhiệm trong việc cải thiện tính minh bạch của dữ liệu. Để từ đó doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh dựa trên nền tảng dữ liệu đáng tin cậy đó.

Với tính chất phức tạp của công việc, đòi hỏi mỗi Data Engineer đều cần phải có những kiến thức thật tốt. Đồng thời cũng cần có các kỹ năng sử dụng thành thạo các công cụ để phục vụ công việc.

Vai trò của Data Engineer

Các Data Engineer theo quá trình từ phát triển, xây dựng, kiểm tra đến duy trì kiến trúc dữ liệu cho doanh nghiệp. Vậy nên, kỹ sư dữ liệu đảm nhận 3 vai trò chính sau:

Đảm nhận luôn các công việc tổng quát (Generalist)

Họ có trách nhiệm xử lý mọi công việc chung. Những Generalist thường thu thập, tải lên, nhập, đồng thời xử lý dữ liệu đầu cuối.

Generalist là những người có nhiều kỹ năng chuyên môn. Nhưng họ lại không thực sự chuyên sâu trong lĩnh vực nào nên có khá ít kiến thức về kiến ​​trúc hệ thống.

Phụ trách mảng Data Pipeline (Pipeline-centric)

Ở mảng này thì các Engineer là những người xây dựng luồng dữ liệu Data Pipeline. Điều đó nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển data warehouse.

Những doanh nghiệp có quy mô tầm trung thường yêu cầu các kỹ sư dữ liệu chú trọng tới dữ liệu Pipeline. Họ cần làm việc với nhóm nhà khoa học dữ liệu. Để chuyển đổi Data thành định dạng hữu ích cao đối với việc phân tích. 

Điều này đòi hỏi những kỹ sư dữ liệu cần biết chuyên sâu về hệ thống khoa học máy tính và phân tán. Các Pipeline-centric có thể sẽ được yêu cầu tạo công cụ cho phép những nhà khoa học Data thực hiện truy vấn dữ liệu để dùng với thuật toán dự đoán.

Chuyên về cơ sở dữ liệu (Database-centric)

Database-centric đảm nhận vai trò thiết lập, triển khai. Đồng thời duy trì và đưa cơ sở Data đã phân tích vào hệ thống. Họ thường làm việc tại các doanh nghiệp lớn, nơi Data được phân bố rộng tại nhiều kho Database. 

Những kỹ sư này và Pipeline sẽ cùng điều chỉnh cơ sở Data để phân tích hiệu quả hơn. Và tạo Table Schema (lược đồ bảng) bằng cách dùng phương pháp trích xuất, biến đổi và tải(ETL). Trong đó, ETL là quá trình sao chép Data từ các nguồn khác nhau vào cùng hệ thống đích duy nhất.

>>> Xem thêm Software Engineer là ai? Công việc của những kỹ sư phần mềm

Công việc của một Data Engineer

Thường thì một Data Engineer sẽ làm những công việc như sau:

Thiết kế kiến trúc và phát triển các công cụ liên quan đến dữ liệu

Kỹ sư dữ liệu đòi hỏi phải thiết kế kiến trúc của một nền tảng dữ liệu trước khi đưa vào sử dụng. Đồng thời các Data Engineer cần phải có các kỹ năng sử dụng, tùy chỉnh và quản lý các công cụ tích hợp, cơ sở dữ liệu hay hệ thống phân tích.

Kiểm tra hệ thống dữ liệu 

Kiem tra he thong du lieu

Trong quá trình sử dụng và phát triển hệ thống dữ liệu, các Data Engineer sẽ có nhiệm vụ kiểm tra độ tin cậy và hiệu suất của từng phần hệ thống. Để chắc chắn rằng luồng dữ liệu an toàn và có độ chính xác cao.

Triển khai thuật toán học máy và quản lý dữ liệu

Trien khai thuat toan

Data Engineer có nhiệm vụ triển khai các mô hình học máy được thiết kế bởi các nhà khoa học dữ liệu. Đồng thời các kỹ sư dữ liệu cũng là những người trực tiếp quản lý dữ liệu được lưu trữ. Và cấu trúc nó thông qua hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu.

Cung cấp các công cụ truy cập dữ liệu

Data Engineer là người xây dựng thiết lập cấu trúc dữ liệu. Bởi vậy các kỹ sư dữ liệu cũng chính là người cung cấp các công cụ truy cập dữ liệu cho doanh nghiệp khi có yêu cầu.

Giám sát tính ổn định của hệ thống dữ liệu

Từ đầu đến cuối quá trình hoạt động của hệ thống dữ liệu, Data Engineer có trách nhiệm đảm bảo được tính ổn định của cả hệ thống. Theo dõi và giám sát kỹ lưỡng hiệu suất tổng thể là nhiệm vụ luôn cần chú trọng của các kỹ sư dữ liệu.

Những kỹ năng cần có của một Data Engineer

Kỹ năng lập trình

Data Engineer không cần phải biết quá sâu về lập trình nhưng cần hiểu được giá trị cốt lõi của các công thức lập trình hiển thị trên máy tính. Cần có những kiến thức cơ bản về Python, SQL, Oracle.

Kỹ năng phân tích Data logic

Ky nang phan tich data logic

Đây là một kỹ năng quan trọng đối với một công việc có tính liên kết cao như Data Engineer. Kỹ sư dữ liệu cần phân tích và tìm được ra ý nghĩa của các dữ liệu. Để doanh nghiệp có thể đưa ra được các phương pháp giải quyết tốt nhất.

Kỹ năng trình bày báo cáo

ky nang trinh bay bao cao

Có những bảng báo cáo nghiên cứu chứa các con số rất phức tạp đối với mọi người. Chính vì vậy, các Data Engineer cần phải có kỹ năng trình bày và thuyết trình một cách rõ ràng. Để có thể mang lại cái nhìn tổng quan cho những vấn đề nghiên cứu này.

Kỹ năng quản lý thời gian

Khối lượng công việc của một Data Engineer khá nhiều. Và thường sẽ dẫn đến quá tải nếu không biết cách quản lý và kiểm soát công việc. Bởi tính chất công việc phân tích dữ liệu này cần nhiều thời gian để xây dựng, thiết kế, bảo trì và kiểm tra hệ thống dữ liệu. Mỗi giai đoạn đều phức tạp và cần sự tập trung cao.

Kỹ năng cẩn thận

Công việc phân tích dữ liệu cần đến sự logic và tỉ mỉ rất nhiều. Bởi vậy chỉ cần có một sơ suất nhỏ cũng đã dẫn đến những ảnh hưởng không lường trước được đối với cả hệ thống dữ liệu.

Cơ hội việc làm đối với Data Engineer

Trong thời đại công nghệ đang phát triển như vũ bão như hiện nay, những người làm việc trong lĩnh vực Data Engineer đang có cơ hội lớn để phát triển sự nghiệp. Với sự gia tăng của dữ liệu và nhu cầu phân tích dữ liệu của các tổ chức, vai trò của Data Engineer đã trở nên cực kỳ quan trọng. 

Co hoi viec lam doi voi Data Engineer

Các chuyên gia trong lĩnh vực này đang được tìm kiếm và đánh giá cao bởi các công ty và tổ chức. Đặc biệt là trong các ngành công nghệ, tài chính. Hứa hẹn đây sẽ là một ngành nghề có xu hướng tuyển dụng tăng mạnh trong những năm tiếp theo.

>>> Có thể bạn quan tâm Cơ hội việc làm trong tương lai của công việc phát triển phần mềm

Với vai trò quan trọng của Data Engineer trong việc xử lý và quản lý dữ liệu, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia trong lĩnh vực này đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, để trở thành một Data Engineer giỏi, cần phải có kiến thức và kỹ năng vững vàng về cả lập trình và khoa học dữ liệu. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của Data Engineer. Và cung cấp cho bạn những thông tin và lời khuyên hữu ích để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

    Icon Phone