Trang chủ » Kiến thức » Bootstrap là gì? Tất tần tật thông tin hữu ích cho người muốn học Bootstrap

Bootstrap là gì? Tất tần tật thông tin hữu ích cho người muốn học Bootstrap

Admin

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Bootstrap là gì cũng như những thông tin cần thiết nhất để có thể sử dụng Bootstrap trong việc thiết kế một website chuẩn responsive. Thì dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết nhất dành cho bạn.

Bootstrap là gì?

Bootstrap là một Framework bao gồm các thành phần cơ bản là HTML, Javascript và CSS. Các framework này được sử dụng để tạo một trang web chuẩn Responsive. Với các giao diện được quy định sẵn như màu sắc, độ cao, độ rộng hay kích thước, khi làm việc với framework này, các designer có thể tạo ra nhiều sản phẩm website mới mẻ, đơn giản mà vẫn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

bootstrap la gi

Cấu trúc và những tính năng nổi bật của Bootstrap 

Về cấu trúc: Trong Bootstrap chứa đựng các fonts, CSS và các tập tin JavaScript đã được biên dịch và nén lại. Ngoài ra, Bootstrap còn được thiết kế dưới dạng các Mô-đun nên dễ dàng tích hợp với hầu hết các mã nguồn như WordPress, Magento hay Joomla.

Cũng bởi vậy mà Bootstrap đem đến nhiều tính năng nổi bật:

 • Bootstrap đa dạng các thành phần thiết kế, tạo website. Nó cho phép người dùng dễ dàng sử dụng typography, font, form, table, grid… để có thể thiết kế một website như mong muốn. 
 • Dễ dàng tùy chỉnh Framework với Bootstrap, việc tải Framework về sẽ giúp bạn tùy chỉnh tại khung của website đang được xây dựng. 
 • Lưu trữ và sử dụng lại các thành phần đã được dùng để thiết kế cho những website tiếp theo. 
 • Tích hợp Jquery giúp tiết kiệm thời gian: Bootstrap được tích hợp jQuery, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian thiết kế, viết code cũng như lập trình trang web. 
 • Bootstrap giúp tăng tốc độ tải trang, giảm thiểu sử dụng hình ảnh làm biểu tượng. Người dùng có thể sử dụng các file Glyphicons, lựa chọn các biểu tượng nhằm tăng tính thẩm mỹ cho website đồng thời tăng tốc độ tải của trang web.

Bootstrap gồm những file chính nào? 

Bootstrap bao gồm một tập hợp những cú pháp và thực hiện các chức năng cụ thể, dưới đây là ba file chính giúp quản lý giao diện người dùng và chức năng của trang web:

Bootstrap CSS

Bootstrap CSS là một framework có dạng CSS có chức năng quản lý và sắp xếp bố cục cho website của bạn. Nếu HTML giúp bạn quản lý cấu trúc thì Bootstrap CSS có nhiệm vụ xử lý bố cục cho trang web. Do đó mà 2 cấu trúc này luôn đi liền với nhau giúp cho việc thiết kế trở lên dễ dàng hơn nhiều.

Bootstrap CSS với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tạo một giao diện thống nhất trên nhiều website khác nhau. Điều này giúp bạn không phải tốn quá nhiều thời gian cho các chỉnh sửa thủ công với các thiết kế nhỏ.

CSS hiện nay đã cho phép việc định dạng kiểu văn bản, định dạng cả bảng và bố cục hình. Do vậy, đôi khi bạn cũng sẽ mất thêm thời gian để chờ đợi CSS ghi nhớ và khai báo các bộ chọn.

Bootstrap.JS

Bootstrap JS lại có chức năng chứa file JavaScript. Đây là một thành phần phụ trách các công việc tương tác của website, là một cốt lõi của công cụ Bootstrap, do đó có vai trò quan trọng hàng đầu..

Các nhà sáng lập hiện nay đã tạo ra jQuery để người dùng sử dụng cho việc thiết kế thành công và tiết kiệm thời gian hơn. jQuery là một mã nguồn mở, bao gồm thư viện JavaScript, giúp cho người dùng có thể thêm các chức năng vào website của mình thiết kế một cách dễ dàng.

Cụ thể, jQuery sẽ giúp cho người dùng:

 • Loại trừ dữ liệu từ các vị trí được cài đặt.
 • Thông qua Plugin JavaScript giúp tạo ra các tiện ích 
 • Thông qua các thuộc tính CSS giúp tạo hình động
 • Giúp người sử dụng có thể thêm các tính năng động vào website. 

Glyphicons

Glyphicons là một file có chức năng quản lý, liên kết dữ liệu, liên kết các hành động của người dùng. Bên cạnh đó Glyphicons còn sở hữu kho icon cực khủng, giúp bạn thiết kế website của mình được nổi bật và bắt mắt hơn.

Các bước để bắt đầu học Bootstrap đơn giản

Cac buoc de bat dau hoc Bootstrap

Đảm bảo bạn thông thạo HTML, CSS & JavaScript

Việc sử dụng bootstrap chỉ đơn giản khi bạn có thể sử dụng 3 ngôn ngữ này để xây dựng và chỉnh sửa trang web. nếu không có kiến thức về ngôn ngữ HTML và CSS thì việc học Bootstrap gần như là không thể. Bạn hãy tìm hiểu và bắt đầu với các khóa học cần thiết trước nhé!

Chắc chắn đã cài đặt phiên bản Bootstrap mới nhất

Phiên bản mới nhất là Bootstrap 4 với hình thức và giao diện thân thiện, cung cấp một phiên bản nâng cao của chức năng Normalize.css được gọi là Reboot giúp cho hiển thị tất cả các yếu tố HTML một cách nhất quán. Ngoài ra với một loạt tiện ích mới, đây chắc chắn sẽ là phiên bản giúp việc học Bootstrap của bạn thuận lợi hơn.

Tìm hiểu cách sử dụng Plugins

Bootstrap cung cấp một loạt các plugin với các tính năng khác mà bạn có thể dùng khi bạn tạo ra trang web của mình. Các plugin Bootstrap này hầu như được tạo bằng jQuery và được viết bằng JavaScript. Do đó bạn cũng cần phải có sự tìm hiểu khi học nhé!

Bắt đầu bằng việc tự xây dựng một trang web đơn giản

Cách tốt nhất để học cách sử dụng các framework và công cụ chính là thực hành. Bởi Bootstrap được tạo ra để giúp bạn xây dựng trang web, do đó nên bắt đầu học cách xây dựng trang web của riêng bạn.

Dựa trên kiến thức về HTML, CSS, và Bootstrap đã tìm hiểu trên, bạn có thể bắt đầu kết nối trang web lại với nhau.

Không ngừng tìm hiểu và cập nhật kiến thức về Bootstrap

Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi các trang blog hay về Bootstrap, luôn ghi chú lại những thông tin hữu ích tìm được. Bên cạnh đó bạn cũng nên tham khảo các ngôn ngữ mà bạn sẽ sử dụng khi bắt đầu làm việc với Bootstrap, xem các video hướng dẫn trên Youtube hay kết nối với cộng đồng những người dùng Bootstrap khác.

Tại sao nên sử dụng Bootstrap giữa muôn vàn ứng dụng thiết kế website hiện nay?

Thao tác sử dụng dễ dàng

Bootstrap có cơ chế hoạt động dựa trên xu hướng mã nguồn mở HTML, CSS và Javascript. Các mã nguồn này lại có thể dễ dàng thay đổi và tùy chỉnh, do đó người dùng chỉ cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản về 3 mã này là có thể sử dụng Bootstrap hiệu quả. 

Tùy chỉnh đơn giản và linh hoạt

Bootstrap được tạo ra từ các mã nguồn mở do đó giúp cho các designer có thể thiết kế linh hoạt hơn qua việc có thể lựa chọn những thuộc tính, phần tử phù hợp với dự án họ làm.Ngoài ra, Boostrap còn giúp bạn tiết kiệm dung lượng vì không cần phải tải mã nguồn về máy.

Mang lại sản phẩm có chất lượng sản phẩm đầu ra hoàn hảo

Bootstrap được tạo ra bởi các lập trình viên giỏi trên thế giới, đã được nghiên cứu và thử nghiệm trên nhiều thiết bị, kiểm tra nhiều lần trước khi đưa vào sử dụng. Do vậy, lựa chọn Bootstrap chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất.

Độ tương thích của Bootstrap cao

Độ tương thích là điều quan trọng trong trải nghiệm của người dùng, Bootstrap lại có khả năng tương thích với mọi trình duyệt và nền tảng. Ngoài ra Bootstrap có khả năng tự động điều chỉnh kích thước trang web theo khung browser, giúp phù hợp với máy tính để bàn, laptop hay tablet.

Các lựa chọn thay thế cho Bootstrap tốt nhất

Cac lua chon thay the cho Bootstrap

Việc nhiều người lựa chọn sử dụng Bootstrap đôi khi khiến cho nhiều trang web trên internet được xây dựng bằng cách sử dụng mã Bootstrap tiêu chuẩn và tạo nên sự giống nhau. Bên cạnh đó front end framework dựa trên nhiều CSS và Javascript khá phức tạp có thể ảnh hưởng đến thời gian tải của trang. Do đó Bootstrap không phải lúc nào cũng tốt nhất.

Dưới đây là một vài lựa chọn thay thế Bootstrap tốt nhất dành cho bạn:

Foundation của ZURB

Đây là một framework front-end lớn thứ hai sau Bootstrap, là một framework mạnh và có sự phát triển lâu dài. Được tạo ra bởi công ty ZURB và hiện nay được nhiều website nổi tiếng như Facebook, Yahoo, Mozilla, Ebay và National Geographic áp dụng framework này.

Giống như Bootstrap, Foundation là một mã nguồn mở với với cấu trúc framework được tạo bằng HTML, CSS và JavaScript. Framework này chạy trong trình duyệt mà không cần bất kỳ phần mềm bổ sung nào.

Foundation framework này giúp bạn có thể sử dụng nó cho front – end của các trang web và ứng dụng cần đáp ứng. Đặc biệt các nhà đại diện của ZURB còn tuyên bố nó tương thích hoàn toàn với bất kỳ máy chủ và công nghệ back-end nào.

Semantic UI – Giao diện người dùng ngữ nghĩa

Đây là một framework xây dựng website với mã nguồn mang tính dễ đọc và dễ hiểu, nó tận dụng nguyên lý ngôn ngữ tự nhiên. Khi so sánh với Bootstrap, dạng cơ bản nhất của Bootstrap chỉ có một trong khi của Semantic UI có hơn 20 chủ đề.

Ưu điểm của Semantic UI là sử dụng các lớp tên dễ đọc và dễ hiểu, tạo tính trực quan cho một người mới bắt đầu làm việc với framework. Tuy nhiên lựa chọn sử dụng Semantic UI, người dùng  nên chọn các chủ đề có sẵn và cần cá nhân hóa chúng.

Bulma framework

So với các framework front-end phổ biến khác, Bulma framework khá mới, nó  không liên quan đến JavaScript và chỉ sử dụng CSS thuần túy.

Bulma framework là một thư viện của các lớp CSS, mô hình hộp mà nó sử dụng hoàn toàn dựa trên Flexbox.

So với Bootstrap thì Bulma framework được trang bị hơn một trăm lớp CSS, không cần đến JavaScript và có cú pháp thân thiện với người dùng mới hơn.Tuy nhiên vẫn không thể phủ nhận Bootstrap có một cộng đồng người dùng rộng lớn và hoạt động tốt hơn trong Internet Explorer.

UIkit do YOOtheme phát triển

UIkit là một giải pháp mã nguồn mở dùng để thiết lập trình giao diện người dùng. Ukit được phát triển bởi công ty YOOtheme có trụ sở tại Hamburg với nhiều năm kinh nghiệm phát triển các ứng dụng web.

Ukit cung cấp các lớp đáp ứng khác nhau giúp chuẩn bị cho các kích thước hiển thị khác nhau của trang web với phong phú các thành phần như HTML, CSS và JavaScript. Có thể thấy mặc dù UIKit không phổ biến bằng các đối thủ khác, tuy nhiên nó vẫn đáp ứng việc xây dựng ứng dụng với cùng chức năng chất lượng.

Trên đây là các thông tin chi tiết nhất về Bootstrap, cách học cũng như giới thiệu đến bạn những lựa chọn thay thế tốt nhất. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về một công cụ thiết kế web đơn giản, hữu ích là Bootstrap. Nếu bạn đang muốn bắt đầu với công việc Tester thì có thể tham khảo ngay Khóa học Tester cho người mới bắt đầu của chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

  Icon Phone