Trang chủ » Kiến thức » Tất cả những gì cần biết về daylight saving time?

Tất cả những gì cần biết về daylight saving time?

Đại May

Giờ mùa hè hay thời gian tiết kiệm ánh sáng mùa hè là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều ở những quốc gia ôn đới hay gần cực, với ý nghĩa tiết kiệm năng lượng chiếu sáng khi tận dụng ánh sáng ban ngày bằng cách chỉnh đồng hồ sớm hơn một tiếng so với bình thường. Việc điều chỉnh thời gian mùa hè của daylight saving time có tác dụng gì? Tại sao lại cần đến daylight saving time?

Daylight saving time la gi
Daylight saving time là gì?

Lịch sử daylight saving time

Thuật ngữ Daylight saving time lần đầu tiên được đề xuất bởi Benjamin Franklin, áp dụng tại Mỹ vào năm 1784. Franklin Franklin gợi ý rằng thức dậy sớm hơn vào mùa hè sẽ tiết kiệm được việc sử dụng nến; và tính toán tiết kiệm đáng kể. Đến thời kỳ chiến tranh thế thới thứ nhất, tại các nước châu Âu nhằm cắm giảm điện năng tiêu thụ.

DST thường chỉ áp dụng cho những khu vực ôn đới và hàn đới. Những khu vực gần đường xích đạo, thời gian mặt trời mọc và mặt trời lặn không thay đổi đủ để thấy sự chênh lệch thời gian mùa hè và thời gian khác trong năm. Ví dụ như Việt Nam, vì thế chúng ta hầu như thấy thời gian ban ngày và ban đêm gần bằng nhau 12/12. Tuy nhiên, chúng ta cũng cảm nhận được sự chênh lệch ít ỏi này qua câu “Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng; Ngày tháng mười chưa cười đã tối”. DST là việc điều chỉnh giờ đồng hồ sớm hơn (thường là 1 giờ) vào những tháng ấm hơn (xung quanh mùa hè). Vì mùa này mặt trời xuất hiện nhiều hơn thời gian ban đêm. Ngày đầu tiên khi điều chỉnh đồng hồ đi sớm hơn 1 tiếng thì chỉ có 23 giờ/ngày. Và ngày, khi chỉnh đồng hồ trở lại giờ tiêu chuẩn (bình thường) thì sẽ có 25 giờ/ngày.

Các quốc gia áp dụng Daylight saving time

Các nước sử dụng Daylight saving time
Các nước sử dụng Daylight saving time

Daylight saving time được ứng dụng rộng dãi ở các quốc gia thuộc khu vực ôn đới. Đây là những quốc gia có lượng ánh sáng mặt trời trong năm khá là ít. Vì vậy việc điều chỉnh “giờ mùa hè” để tiết kiệm ánh sáng mặt trời hiếm hoi vào mùa hè. Đó là toàn bộ các nước thuộc Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, Brazil…

Thời điểm điều chỉnh giờ mùa hè

dieu chinh daylight saving time
Diều chỉnh thời gia theo Daylight saving time

Thời điểm điều chỉnh Daylight saving time tương tự như tết âm lịch tại Việt Nam. Ở các loại đồng hồ điện tử sử dụng intetnet, hệ thống sẽ nghiễm nhiên gia tăng thêm 1 giờ. Với các loại đồng hồ cơ chạy bằng kim, người dân khu vực Daylight saving time sẽ tự vận nhanh đồng hồ để bắt kịp thời gian chung của hệ thống thời gian chung.

Daylight saving time liên quan ntn đến nghề kiểm thử

Các bài kiểm thử liên quan đến thời gian của hệ thống nhất là những khu vực trực thuộc các quốc gia, có khi time zone của nó chỉ chênh nhau 30 phút. 

Khi xảy ra các lỗi về thời gian, các trình duyệt sẽ bị ảnh hướng (ví dụ Chrome và Firefox). Thư viện thời gian mà hệ thống phần mềm bạn sử dụng (java và .net khác nhau), và nơi đặt server của hệ thống của bạn (UK, Châu Âu, Châu Mỹ, hay Úc). Với các hệ thống phức tạp, nhiều server đặt ở các nơi có time zone khác nhau sẽ dễ dẫn tới những lỗi liên quan đến thời gian. 

Các lỗi phổ biến nhất liên quan đến thời gian: 

  • Thời gian của server và của người dùng cuối (end-user) có time zone khác nhau
  • Khi bắt đầu và kết thúc DST
  • Tính toán calendar hoặc event liên quan đến time zone có và không có DST
  • Các chương trình chạy báo cáo hoặc gửi mail tự động vào một thời điểm cố định
  • Có khi sẽ gửi báo cáo 2 lần hoặc
  • Không gửi báo cáo khi thời gian không xảy ra

>>> Tìm hiểu thêm về: Sanity test là gì? Phân biệt Sanity testing và Smoke testing

Những câu hỏi thường gặp về Daylight saving time

Thời điểm điều chỉnh Daylight saving time có khác nhau giữa các quốc gia hay không?

Thời điểm này phụ thuộc vào thời gian mặt trời mọc và mặt trời lặn. Ngày bắt đầu và kết thúc quá trình DST ở mỗi khu vực là khác nhau. Thế nhưng theo giờ quốc tế khoảng thời gian điều chỉnh của các quốc gia là như nhau.

Time zone khác gì với DST?

Time zone hiện giờ của một khu vực hay một quốc gia duy nhất, Việt Nam là GMT+7. Nghĩa là khi GMT là 00:00 thì ở Việt Nam là 7:00 sáng – luôn luôn là như vậy. Time zone chuẩn của Sydney là GMT+10 (Australian Eastern Standard Time – AEST). Nhưng trong thời gian áp dụng DST thì cũng là GMT+11 (Australian Eastern Daylight Time – AEDT)

Tạm Kết

Qua bài viết trên, Daotaotester đã giải thích khái niệm và cách sử dụng Daylight Saving. Mong rằng bạn đọc sẽ hiểu được tầm quan trọng của Daylight saving time đặc biệt là đối với đội ngũ tester vì không ai muốn các phần mềm ứng dụng hàng đầu hiển thi sai thời gian!                                                                                                                       

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

    Icon Phone