Trang chủ » Kiến thức » Game tester là gì? Những điều bạn cần biết

Game tester là gì? Những điều bạn cần biết

Admin

Game tester có thực sự đơn giản và dễ dàng như lời đồn? Cuộc sống thường nhật của một tester game có thực sự màu hồng hay không? Cùng Trung tâm Đào tạo Tester tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

game tester

Game Tester là gì?

Game tester là người làm việc cho các công ty sản xuất game. Nhiệm vụ chính của họ là kiểm tra kỹ các game trước khi phát hành ra công chúng.

Game ở giai đoạn cuối còn được gọi là thử nghiệm game beta. Sau đó họ phải chơi trò chơi một vài lần, từ đầu đến cuối, để phát hiện lỗi hoặc trục trặc trong trò chơi.

game tester

Game tester đóng vai trò cần thiết cho mọi nền tảng và thể loại game. Tùy thuộc vào vị trí và công ty, người kiểm tra sẽ chơi trò chơi trên nền Xbox, Playstation, Nintendo Wii, PC, mobile… Game nhập vai, game trực tuyến nhiều người chơi, game hành động và game học tập chỉ là một số thể loại mà game tester phải chơi và đánh giá kỹ lưỡng trước khi phát hành.

Với những người mới nghe đến cụm từ test game lần đầu thì họ vẫn nghĩ rằng công việc này chỉ đơn giản là ngồi chơi game cả ngày và tiền sẽ tự động chảy đến. Vì quá dễ dàng nên một số người còn tự hỏi công việc test game có lừa đảo không? Câu trả lời là không. Thực chất đây là một công việc cực nhàm chán bởi dù thích hay không thì các tester game đều phải chơi đi chơi lại một game trong suốt thời gian dài. Vậy họ thường làm những công việc gì? Đọc phần tiếp theo bạn sẽ rõ.

Game Tester làm gì?

Tester sẽ nhận được các bản khác nhau của game để kiểm tra kỹ lưỡng trước khi phát hành. Nếu trò chơi có nhiều chế độ chơi, chẳng hạn như người mới bắt đầu, trung cấp hoặc cao cấp. Tester phải chơi qua từng chế độ này từ đầu đến cuối để phơi bày bất kỳ trục trặc nào. 

Trong quá trình thử nghiệm, tester phải cố gắng khám phá các lỗi ẩn sâu trong sản phẩm. Cách thức thực hiện cũng không quá phức tạp. Tester game sẽ chơi như một game thủ thực sự để khám phá xem họ có thể gặp những trục trặc gì trong quá trình trải nghiệm.

game tester làm gì

Tester thậm chí có thể làm những việc mà một người chơi trung bình không thể làm. Chẳng hạn như cố gắng để bị mắc kẹt trong một bức tường hoặc tắc nghẽn trong trò chơi. Loại lỗi này được biết đến như là sự cắt xén. 

Sau khi phát hiện ra lỗi, Tester phải viết mô tả bugs, gồm các bước tái hiện bug, kết quả thực tế và kết quả mong muốn. Sau khi gửi thông tin này cho developer, tester có thể được yêu cầu kiểm tra lại các phiên bản đã sửa đổi của trò chơi để có bản ổn định.

Nơi làm việc của game tester

Người kiểm thử trò chơi trải qua nhiều giờ trước màn hình tivi hoặc màn hình máy tính để thực hiện chuyển động lặp đi lặp lại bằng tay. Không nhất thiết phải ngồi trong một văn phòng, điều quan trọng là cho các game thủ có một môi trường yên tĩnh và thư giãn để dành sự chú ý của họ để chơi game. Họ thường làm việc ở nhà, vài người có cơ hội làm việc onsite ở các công ty sản xuất game.

Tester thường không có lịch làm việc cố định nhưng một khi tiếp nhận sản phẩm thì đi kèm là deadline rất chặt cho từng chức năng của game.

Game developer thường hay đặt ngày release mong muốn cho game. Vậy nên việc beta tester trả kết quả kiểm thử càng sớm càng tốt rất quan trọng.

Quy trình tester game cơ bản

Nghề test game cũng như những ngành nghề khác, sẽ có một quy trình cụ thể để tester nhận biết được công việc cần làm. Cụ thể: Họ sẽ phải trải qua các giai đoạn dưới đây.

Nhận dạng

Đầu tiên phân tích và xác định các quy tắc cũng như hành vi của game. Đây là bước làm quen với sản phẩm để bắt đầu xây dựng các tiêu chuẩn test game.

Quy trình tester game cơ bản

Kiểm tra chức năng

Giai đoạn 2, kiểm tra chức năng là giai đoạn đảm bảo game hoạt động như dự định. Điều này cũng bao gồm kiểm tra tích hợp với các công cụ của bên thứ ba được sử dụng nếu có.

Đây là một phương thức test khá phức tạp – Test hộp đen. Trong đó, người kiểm thử sẽ có nhiệm vụ tìm hiểu xem các tính năng có đang đi đúng spec hay không. Các liên kết hay công cụ hỗ trợ có hoạt động bình thường không. Vì phải kiểm tra khá nhiều vấn đề từ việc chơi đến đồ họa hay cả âm thanh. Vậy nên quy trình này tốn khá nhiều thời gian và đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Khả năng tương thích với hệ điều hành và trình duyệt

Phần lớn thử nghiệm game quan trọng là để đảm bảo game hoạt động trên các hệ điều hành được yêu cầu. Đối với các game online cần phải test trên tất cả các trình duyệt dự định.

Ở bước này, game tester sẽ kiểm tra từ những điều nhỏ nhặt nhất như giao diện, hình ảnh, âm thanh. Sau đó là độ ổn định trên từng hệ điều hành cũng như các trình duyệt đang được cung cấp.

Kiểm tra hiệu suất

Điều này trở nên quan trọng đối với các game online. Trong đó những vấn đề chính mà các game tester cần quan tâm gồm có: Hiệu suất tổng thể; thời gian đáp ứng trên máy khách (Client) và máy chủ (Server); mức tiêu thụ pin và hiệu suất đồ họa; kết nối mạng…

Thử nghiệm nhiều người chơi

Đối với các game nhiều người chơi, bạn cần xử lý tình huống khi chơi nhiều người và đảm bảo cốt truyện của game được chia đều cho tất cả. Đặc biệt, tester cũng phải quan tâm đến vấn đề giật lag nếu chẳng may bị quá tải.

Quy trình tester game cơ bản

Báo cáo

Báo cáo lỗi cho developer, đưa ra các bằng chứng lỗi cần được xuất và gửi qua hệ thống. Tại bước này, game tester cần trang bị kỹ năng trình bày báo cáo để giúp bộ phận phát triển dễ dàng hiểu và tìm cách khắc phục.

Phân tích

Các developer giữ trách nhiệm sửa lỗi. Tuy nhiên, game tester cũng đóng vai trò tham mưu bằng cách đưa ra đề xuất. Tất cả cần phải gắn liền với trải nghiệm người dùng nhằm mang đến sự hài lòng của khách hàng.

Xác minh

Đây là bước cuối cùng của quy trình kiểm thử game. Trong đó, tester sẽ có nhiệm vụ kiểm tra lại các lỗi trên nhiều nền tảng khác nhau. Đảm bảo lỗi sẽ không còn xuất hiện trong quá trình trải nghiệm của người chơi.

Một số mẹo kiểm thử game

 • Trước tiên, hãy xác định thuật toán trò chơi trên mạng. Từ mã nguồn để xác định các vấn đề trong ứng dụng trò chơi.
 • Xác minh mã nguồn để sử dụng số ngẫu nhiên và xử lý lỗi thích hợp. (Chỉ khi bạn biết mã nguồn).
 • Hiểu đánh giá Trình tạo số ngẫu nhiên (RNG): Điều này rất quan trọng để thêm tính không thể đoán trước trong trò chơi. Trong hầu hết các trò chơi, hệ thống RNG này được sử dụng để lập bản đồ kết quả game.
 • Xác nhận và đánh giá các quy tắc được xác định trước trò chơi.
 • Xác minh tính thống nhất của các quy tắc trò chơi.
 • Đảm bảo nội dung hoặc tài liệu gây khó chịu không bao giờ được hiển thị.
 • Thường xuyên kiểm tra lịch sử trò chơi và nhật ký sự kiện hệ thống.
 • Đảm bảo kết quả Trò chơi được hiển thị trong một thời gian hợp lý.
 • Không phân biệt trò chơi Đơn / Nhiều người chơi. Cần xác thực băng thông và phần mềm máy khách.
 • Xác minh giới hạn tối thiểu / tối đa của cược, tiền gửi và các biểu tượng trò chơi quan trọng khác.
 • Xác minh chính xác trò chơi và vận hành hệ thống sau khi trò chơi bị lỗi và khôi phục.
 • Luôn xác minh tất cả các báo cáo về tính chính xác của dữ liệu. Xác minh báo cáo cho ngày, thời gian, số lần thắng, tiền v.v.
 • Yêu cầu hệ thống kiểm tra. Điều này rất quan trọng trong thử nghiệm trò chơi. Xác minh tất cả các yêu cầu về cơ sở hạ tầng và bảo mật; Thiết bị trò chơi, mạng và đồng bộ hóa trò chơi với HĐH.
 • Đảm bảo có đủ thông tin cho người dùng để bảo vệ người chơi trò chơi.

Cách để trở thành game tester

Cũng như những ngành nghề khác, công việc test game online cũng đòi hỏi những kỹ năng chuyên biệt. Cụ thể gồm 3 kỹ năng cốt lõi dưới đây:

Cách để trở thành game tester

Kỹ năng quan sát

Cũng giống như Tester phần mềm, công việc chủ yếu của các Tester Game đòi hỏi họ cần quan sát từng chi tiết để tìm ra những điểm chưa phù hợp. Đó có thể được thể hiện ngay trong những khía cạnh đơn giản nhất như hình ảnh, âm thanh. Nhiều khi là những lỗi, bugs trong vận hành khó tìm thấy hơn.

Nếu không có kỹ năng quan sát thì họ sẽ phải thực hiện rất nhiều lần. Trong khi đó, hiệu quả làm việc không cao và có thể bỏ sót phần nào đó, khiến cho sản phẩm chưa thực sự hoàn thiện khi đến tay người chơi. Kỹ năng quan sát sẽ được rèn luyện qua nhiều năm học hỏi và tự đúc rút.

Kỹ năng phân tích

Game tester sẽ được đánh giá cao hơn khi có khả năng tư duy phân tích tốt. Thực tế là kỹ năng này giúp ích rất nhiều cho công việc của họ. Các công ty game sẽ yêu cầu bạn xây dựng kịch bản trải nghiệm game để tối ưu thời gian cũng như quy trình làm việc.

Kỹ năng tìm kiếm và khắc phục các sự cố

Đây chắc chắn là kỹ năng cốt lõi mà các tester cần có chứ không riêng gì tester game. Họ cần phải thật nhanh nhạy để biết được đâu là lỗi, là bugs, đâu là tính năng game. Đặc biệt là cần biết cách tái hiện lại cho bộ phận phát triển nhằm mục đích fix lỗi.

Ngoài 3 kỹ năng cơ bản trên, game tester cần trang bị thêm một số kỹ năng bổ trợ khác như: Làm việc nhóm; Kỹ năng giao tiếp; Sự kiên trì và khăng năng chịu áp lực cao; Các kỹ năng chuyên môn như bằng cấp, kinh nghiệm hay niềm đam mê với nghề.

Nếu nhận thấy mình đã và đang đáp ứng được từ 70% các kỹ năng trên. Vậy thì đây chính là lúc bạn có thể bước vào thế giới của những tester game tài năng.

Mức lương trung bình của game tester

Theo kết quả khảo sát của chúng tôi, mức lương trung bình một tester game nhận được sẽ rơi vào khoảng 14 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, con số này sẽ có ít nhiều thay đổi tùy vào vị trí cũng như quy mô của công ty. Bên cạnh đó vẫn có những QA game tester có mức lương nghìn đô nhưng đây sẽ là cả một cuộc hành trình dài tích lũy kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn.

Trong bài viết vừa rồi, chúng ta đã cùng tìm hiểu chi tiết về game tester. Một công việc tưởng chừng như đơn giản với toàn khung cảnh màu hồng. Thế nhưng sự thật dường như lại khắc nghiệt hơn vậy. Tuy nhiên vẫn không thể phủ nhận được rằng đây vẫn là một ngành nghề có nhiều cơ hội phát triển khi thị trường đang khan hiếm nhân lực. Nếu có hứng thú và muốn bắt đầu, hãy tham gia các khóa học tester của Daotaotester để được chắp cánh ước mơ, bạn nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

  Icon Phone