Trang chủ » Kiến thức » Tìm hiểu về các phương pháp kiểm thử giao diện phần mềm

Tìm hiểu về các phương pháp kiểm thử giao diện phần mềm

Admin

 Giao diện ứng dụng là một trong những tiêu chí đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến quyết định có sử dụng phần mềm hay không. Một giao diện đẹp mắt và không xảy ra lỗi khi thao tác sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng. Là một Tester bạn cũng nên biết rõ và tìm hiểu về các phương pháp kiểm thử giao diện phần mềm. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

cac phuong phap kiem thu giao dien phan mem

Kiểm thử giao diện phần mềm là gì ?

Sau khi thực hiện các bước kiểm tra về chức năng của phần mềm đã được thông qua. Kiểm thử giao diện phần mềm là bước kiểm tra phần mềm cuối cùng trước khi đưa ứng dụng đến tay khách hàng.

Kiểm thử giao diện phần mềm là một dạng kỹ thuật kiểm thử trong đó sẽ kiểm tra xem giao diện người dùng của ứng dụng có hoạt động như mong đợi với hành vi giao diện của người dùng hay không.

Kiểm thử giao diện phần mềm bao gồm hành vi ứng dụng đối với chuột, chuyển động bàn phím và cách mà các đối tượng khác như công cụ, thanh thực đơn, nút, chỉnh sửa trường, hộp thoại, danh sách và hành vi cho người dùng nhập.

Kiểm thử giao diện phần mềm là làm gì?

Đây là công việc Tester cần thực hiện để kiểm tra nội dung trên giao diện website, bởi mỗi thành phần của trang web như textbox, button, image, link cũng như bố cục đều cần phải tuân thủ theo chính xác vị trí và kích thước của bản thiết kế UI trước đó. Đa số các bản thiết kế sẽ kèm theo wireframe hoặc mockup để xác định rõ vị trí, kích thước, cỡ chữ, màu sắc và bố cục cho trang web.

Cụ thể các công việc kiểm thử giao diện phần mềm thực hiện:

  • Kiểm tra lỗi chính tả
  • Kiểm tra việc sắp xếp nội dung một cách hợp lý cho người sử dụng dễ dàng hiểu
  • Kiểm tra các trang adhear cho đến màu sắc, hoa văn, phong cách cho đến phông chữ và khung hình
  • Kiểm tra xem các hình ảnh có kích thước phù hợp và được tải một cách chính xác không.

Sự cần thiết của Kiểm thử giao diện phần mềm

Kiểm thử giao diện phần mềm đóng vai trò khá quan trọng trong hoạt động kiểm thử của Tester. Bởi nó giúp xác định các vấn đề về khả năng sử dụng của ứng dụng trước khi được phát hành. Đồng thời nó đảm bảo cho các yếu tố thiết kế như kích cỡ phông chữ, phông chữ, bố cục, nhãn, màu sắc, các nút, danh sách, biểu tượng, chú thích văn bản, nội dung và liên kết đều đạt các tiêu chuẩn đã đặt ra.

Thông qua hoạt động kiểm thử giao diện phần mềm giúp xác định những vấn đề khó khăn đồng thời có thể đưa ra các giải quyết và sửa đổi để làm cho giao diện thân thiện hơn với người dùng.

Giao diện của ứng dụng luôn có ảnh hưởng lớn đến quyết định của người dùng trong việc quyết định có sử dụng nữa hay không. Người dùng thường sẽ quan sát giao diện và thiết kế của ứng dụng và đánh giá xem nó có dễ dàng để tiếp cận và sử dụng hay không.

Trường hợp khách hàng thấy ứng dụng phức tạp, dùng không thoải mái thì sẽ không bao giờ dùng lại ứng dụng.

Đó là lý do việc kiểm thử giao diện phần mềm đóng vai trò quan trọng và cần phải tiến hành kiểm thử để đảm bảo không xảy ra lỗi.

Các phương pháp kiểm thử giao diện phần mềm

Phương pháp kiểm thử thủ công

Phuong phap kiem thu Thu cong

Một trong những cách cơ bản nhất để có thể thực hiện Kiểm thử giao diện phần mềm là sử dụng theo cách thủ công. Loại kiểm thử này thường được thử nghiệm bởi những Tester toàn thời gian chuyên dụng. 

Tất nhiên, kiểm tra thủ công không phải cách hiệu quả bởi nó chậm, dễ xảy ra lỗi và rất tẻ nhạt. Đó là lý do bạn nên cố gắng sử dụng tự động hóa chiến lược kiểm thử của mình nếu muốn phát hành các phần mềm chất lượng cao kịp thời.

Tuy nhiên, kiểm thử thủ công vẫn đóng một vai trò quan trọng trong  các chiến lược kiểm thử hiện đại. Bạn nên áp dụng chúng một cách phù hợp. Trong Kiểm thử giao diện phần mềm, kiểm thử thủ công sở hữu các khía cạnh chủ quan của giao diện như khả năng sử dụng và giao diện của nó.

Phương pháp Ghi và phát lại

Chúng ta đang ở trong thời đại của tự động hóa và một trong những cách phổ biến nhất khi Kiểm thử giao diện phần mềm là kiểm tra tự động hóa thông qua kỹ thuật Ghi và Phát lại.

Giống như tên gọi của nó, kỹ thuật này dựa trên việc người thử nghiệm sử dụng một loại công cụ chuyên dụng để có thể ghi lại một phiên thử nghiệm 

Kết quả của bản ghi này có thể được phát lại để xem xét sau đó, bạn có thể sắp xếp lại các bước kiểm thử, nhóm các bước trong lần kiểm thử khác… Các công cụ ghi hiện đại sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các công việc này

Một trong những ưu điểm chính của cách tiếp cận  này chính là nó không yêu  cầu kỹ năng viết mã. Bởi giao diện phần mềm là một phần của ứng dụng và có xu hướng thay đổi thường xuyên, nó phụ thuộc vào các chiến lược được sử dụng để tương tác với các phần tử trên máy tính, các trường hợp kiểm tra mà kết quả thường xuyên bị hỏng.

Phương pháp Kiểm thử giao diện phần mềm dựa trên mã

Vẫn có các công cụ Kiểm thử giao diện phần mềm cho phép người dùng tạo ra các trường thử nghiệm bằng cách viết mã. Một nhược điểm của phương pháp này chính là nó đặt ra yêu cầu về việc phải viết mã, đồng thời các nhà phát triển sẽ phải thử nghiệm hoặc dạy những người kiểm thử, chuyên gia QA của họ về viết mã.

Ngoài ra giao diện phần mềm có thể thay đổi thường xuyên, khi mã của ứng dụng thay đổi thì các kiểm thử của bạn cũng sẽ cần thay đổi.

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận các kiểm thử dựa trên việc sử dụng mã cho phép bạn có thể khám phá các tình huống kiểm thử phức tạp hơn. Bởi sử dụng mã, các kiểm thử có thể tạo ra phiên bản trong kiểm soát nguồn cùng với mã ứng dụng.

Phương pháp Kiểm thử hỗn hợp

Phuong phap Kiem thu hon hop

Gần đây, có một phương pháp kiểm thử giao diện phần mềm được các nhà phát triển sử dụng nhiều là cách kiểm thử hỗn hợp. Phương pháp này cho phép người dùng không chuyên về kỹ thuật có thể tạo các trường hợp kiểm thử bằng cách ghi lại các phiên của họ.

Sau khi tạo trường kiểm thử, những người có kiến thức về mã hóa có thể tiến hành thêm các bài kiểm thử được ghi lại theo chương trình để có thể điều chỉnh hoặc tùy chỉnh chúng theo các tình huống phức tạp hơn.

Có thể nói, thành công của một sản phẩm phần mềm phụ thuộc nhiều vào giao diện của phần mềm đó, bởi giao diện là thứ tương tác với người sử dụng và giúp họ dễ dàng sử dụng các tính năng. Mong rằng qua bài viết giúp bạn hiểu hơn về loại kiểm thử này cũng như các phương pháp kiểm thử giao diện phần mềm.  Nếu bạn đang muốn bắt đầu với công việc Tester thì có thể tham khảo ngay Khóa học Tester cho người mới bắt đầu của chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

    Icon Phone