Trang chủ » Kiến thức » Test data là gì? Cách thiết kế test data hiệu quả

Test data là gì? Cách thiết kế test data hiệu quả

Kiều Trịnh

Test data là một khái niệm thường xuyên phải sử dụng khi kiểm thử phần mềm. Vậy bạn đã hiểu ý nghĩa của cụm từ này là gì hay chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì đừng ngần ngại mà hãy tham khảo ngay nội dung dưới đây.

test data

Test data là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì test data có nghĩa là nguồn dữ liệu được thu thập nhằm phục vụ cho quá trình kiểm thử chương trình hay phần mềm.

Test data là gì?

Có 2 loại test data thường gặp nhất:

  • Positive test data: Kiểm thử với các dữ liệu đầu vào xem có đạt kết quả như mong đợi hay không.
  • Negative test data: Kiểm thử với những kết quả ngoài mong đợi. Thường dùng trong trường hợp các dữ liệu đầu vào bất thường, hiếm gặp.

Tại sao test data lại quan trọng?

Thực tế cho thấy, test data của các tổ chức, doanh nghiệp thường là một tập dữ liệu cực lớn. Các test data là cơ sở để xây dựng lên các test case và nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm test sau cùng. Bởi vậy nên họ sẽ phải sắp xếp, lưu trữ một cách hiệu quả nhằm phục vụ cho mục đích nhất định.

Việc sử dụng dữ liệu không phù hợp với mục đích kiểm thử sẽ mang lại rất nhiều phiền toái cho doanh nghiệp. Điều này có thể khiến họ phải tốn nhiều thời gian, công sức và đặc biệt là tốn chi phí. Trong khi sản phẩm được tạo ra lại không đạt được hiệu quả như kỳ vọng. Vì thế nên test data lại càng đóng vai trò quan trọng hơn trong quá trình kiểm thử phần mềm.

Tại sao test data lại quan trọng?

Mặc dù biết là quan trọng nhưng vẫn có nhiều hạn chế khi thu thập test data. Đó có thể là khó khăn trong việc thu thập dữ liệu đầy đủ cho quá trình kiểm thử. Hạn chế về thời gian hay các chi phí và chất lượng nguồn thông tin đầu vào. Điều đó càng đòi hỏi các chuyên viên kiểm thử phải học hỏi; đúc rút nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình làm việc.

Cách thiết kế test data hiệu quả

Có thể thực hiện test data theo nhiều cách khác nhau. Đơn cử như tạo thủ công; sao chép từ hệ thống của khách hàng đến môi trường test; sao chép production data đến môi trường test; sử dụng các công cụ test tự động… Để tối ưu thời gian, nhiều tester có thể dùng những bộ dữ liệu đã thu thập từ những bài test trước để áp dụng. Tuy nhiên, họ sẽ phải kiểm duyệt thật kỹ lưỡng để đảm bảo kết quả có thể đáp ứng được yêu cầu bài toán đang đặt ra.

Việc thiết kế các test data cũng là một công đoạn tốn nhiều thời gian nhất. Các kỹ sư thường dành từ 30-50% thời gian của quy trình kiểm thử cho quá trình này (Theo tính toán của IBM, 2016). Trong đó sẽ bao gồm các hoạt động như nghiên cứu, lưu trữ và thiết kế.

Vậy, làm thế nào để có thể thiết kế một test data hiệu quả cho quá trình kiểm thử? Hãy tham khảo ngay các tips đã được chia sẻ dưới đây.

Cách thiết kế test data hiệu quả

Thiết kế test data chỉn chu nhất

Sự chỉn chu trong từng khâu thiết kế test data sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa lỗi phát sinh khi kiểm thử. Đồng thời giúp tạo ra được nguồn dữ liệu chất lượng mà không tốn nhiều thời gian, chi phí. Hãy đảm bảo rằng mọi công đoạn đều được thực hiện theo một cách hoàn hảo, có quy trình cụ thể để theo dõi và điều chỉnh khi cần thiết.

Thử nghiệm với data giả

Data giả ở đây được hiểu là những dữ liệu được cố tình làm sai lệch đi. Mục đích chính là để thử nghiệm độ phản hồi của phần mềm khi kiểm thử. Nếu phần mềm làm việc chuẩn xác, chúng sẽ phát hiện được những lỗi này. Từ đó phản hồi về cho người dùng theo đúng quy trình đã được thiết lập từ trước và ngược lại. Đây cũng là một cách rất tốt để kiểm tra các phần mềm xem mức độ hoạt động của chúng ra sao. 

Thiết kế với data thật

Ngược lại với cách kiểm thử trên, các tester sẽ sử dụng nguồn dữ liệu chuẩn để kiểm tra mức độ hoạt động của chương trình, phần mềm. Thêm vào đó, các chuyên viên sẽ tạo ra các dữ liệu cho trường hợp cận biên. Điều này nhằm giúp họ bao quát được hết các khả năng có thể xảy ra với cả cận trên và cận dưới.

Chạy thử với dữ liệu trống hoặc dữ liệu mặc định

Các thao tác này cũng dùng để kiểm tra độ hiệu quả của phần mềm với các dữ liệu chưa được chuẩn hóa. Họ sẽ kiểm tra xem các thông báo lỗi có được hiển thị hay không. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo được rằng phạm vi kiểm thử là tối đa.

Thiết kế test data trước khi thực hiện kiểm thử

Việc thiết kế test data cần phải được thực hiện trước khi kiểm thử. Điều đó sẽ giúp các tester có thể chủ động trong việc lên kế hoạch test case hiệu quả. Mang đến sự chủ động và giúp tối ưu thời gian trong việc kiểm soát kiểm thử.

Test data là một phần không thể thiếu trong việc thực thi kiểm thử với các test case. Trong đó, tester sẽ phải thiết kế cho mình một bộ dữ liệu hoàn chỉnh nếu không muốn tốn nhiều thời gian công sức. Biết cách tạo ra một hệ thống data hoàn hảo sẽ giúp quy trình test trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. 

Nhận ngay ưu đãi lên đến 20 % học phí khi đăng ký Khóa học tester trong tháng này!

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

    Icon Phone