Trang chủ » Kiến thức » Giả lập java nên sử dụng các phần mềm nào?

Giả lập java nên sử dụng các phần mềm nào?

Đại May

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới bởi khả năng hỗ trợ đa nền tảng của ngôn ngữ bậc cao này. Đặc biệt là trên các thiết bị di động chúng ta có thể dễ dàng viết ứng dụng bằng Java sau đó build source code thành những tập tin .jar và chạy được trên điện thoại. Chính vì thế để sử dụng trên máy tính rất cần đến các phần mềm giả lập Java dành cho máy tính để có thể kiểm tra, thử nghiệm và tiết kiệm được thời gian. Bài viết hôm nay mình cũng các bạn tìm hiểu về các phần mềm giả lập Java phổ biến hiện nay nhé.

Giả lập java nên sử dụng phần mềm nào?
Giả lập java nên sử dụng phần mềm nào?

Các phần mềm giả lập là gì?

Khái niệm

Các phần mềm giả lập java là một phần mềm cho phép hệ thống máy tính bắt chước so với hệ thống của một thiết bị khác. Ví dụ như giúp cho các ứng dụng chỉ có thể xài trên điện thoại, sử dụng được trên pc, laptop… Nhờ có sự xuất hiện của các phần mềm giả lập java này cho phép cách mà các ứng dụng hoạt động giống hệt như các thiết bị thật được thiết kế ban đầu. Chúng ta có thể dễ gặp các phần mềm giả lập nổi tiếng như: giả lập console để chơi các tựa game console trên máy tính, giả lập điện thoại để chạy được các ứng dụng smartphone trên máy tính,….

Vai trò của các phần mềm giả lập java

Khi sử dụng các phần mềm giả lập java này, có tác dụng như:

  • Giúp cho các lập trình viên, tester kiểm tra các đoạn code của ứng dụng có phù hợp với việc sử dụng các thiết bị khác không?
  • Các phần mềm giả lập java cho phép lựa chọn nhiều thiết lập về màn hình, phần cứng,… khác nhau là điều mỗi thiết bị chỉ có thể lựa chọn duy nhất. Vì vậy mà có thể kiểm tra được các lỗi liên quan đến responsive, version hệ điều hành,…
  • Giảm ngắn thời gian kiểm thử phần mềm; bên cạnh đó có thể tích hợp quá trình automation test trên các thiết bị giả lập.
  • Tiết kiệm chi phí trang bị thiết bị phần cứng

Giả lập Java trên PC

Như đã kết luận ở trên, Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Trước sự bùng nổ của các hệ điều hành như Android, IOS… thì chủ yếu java được sử dụng trên các hệ điều hành của máy tính và smartphone. Chính vì thế mà các phần mềm giả lập Java ra đời.

Các phần mềm này chạy trên môi trường thực thi java, chính vì thế trước khi sử dụng các phần mềm giả lập java thì trên PC phải được cài Java Runtime Enviroment để có thể chạy được phần mềm. Sau khi cài đặt phần mềm giả lập, một môi trường để nạp và thực thi các ứng dụng java (có đuôi .jar) sẽ được chạy, từ đây bạn có thể xem ứng dụng của bạn hoạt động và tương tác với nó. 

Các tính năng xuất hiện trên phần mềm giả lập Java:

  • Hỗ trợ các ứng dụng viết bằng java trên PC
  • Phần lớn ứng dụng của giả lập để sử dụng các game mobile trên PC
  • Hỗ trợ bàn phím tương tự các thiết bị thật, bao gồm các phím bấm điều hướng và bàn phím số, chữ
  • Tốc độ xử lý mượt mà do được thiết kế trên thiết bị cấu hình thấp, nay được sử dụng trên các thiết bị cao.

Các phần mềm giả lập java hiệu quả nhất hiện nay

KEmulator

Cài đặt Kemulator cho giả lập java
Cài đặt Kemulator cho giả lập java

Trong các phần mềm giả lập java, KEmulator là phần mềm phổ biến nhất, cũng như cách sử dụng dễ dàng nhất. KEmulator có thể có hiệu quả trên cả các phần mềm được viết bằng javascript, phần mềm này có dung lượng sử dụng nhẹ, giao diện thân thiện với người dùng và cho phép hầu hết các game, ứng dụng trên điện thoại cho máy tính PC.

>>> Bạn đã biết: Java và Javascript có gì giống và khác nhau.

Một trong ưu điểm khác của KEmulator là cho phép giả lập trên các dòng điện thoại khác nhau: Nokia, Samsung, Iphone… KEmulator có thể chạy trực tiếp như một ứng dụng trên PC mà không cần cài đặt, nó hỗ trợ khá tốt cả các ứng dụng, game chạy online cần kết nối mạng Internet một cách bình thường. 

MicroEmulator

Hướng dẫn cài Micromulator cho việc giả lập Java
Hướng dẫn cài Micromulator cho việc giả lập Java

Nếu như KEmulator có được sự đa dạng trên các thiết bị giả lập thì MicroEmulator là một lựa chọn giả lập nhanh và nhẹ, thích hợp cho các lập trình viên muốn thử nghiệm ứng dụng của mình. MicroEmulator nhẹ hơn Kemulator khá nhiều, ngoài ra còn cung cấp khả năng hỗ trợ chuột giống như trên các điện thoại màn hình cảm ứng. Phần mềm giả lập này hoạt động với các thư viện đồ họa có thể sử dụng chung với các thư viện đồ họa như Swing, SWT hỗ trợ hoạt động của API trên Nokia.

Việc sử dụng MicroEmulator là hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ kéo thả để cài đặt ứng dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Sun java wireless toolkit

Phần mềm giả lập Java phổ biến nhất - J2ME
Phần mềm giả lập do chính Java phát triển – J2ME

So với hai phần mềm trên được phát triển bởi bên thứ ba, thì Sun java wireless toolkit được phát triển bởi Oracle, phần mềm này còn có tên gọi khác phổ biến là J2ME Wireless Toolkit.

Vì là phần mềm được phát triển bởi Java và Oracle  J2ME tool hỗ trợ tốt nhất cho các lập trình viên trong việc theo dõi hoạt động của thiết bị, debug các hoạt động thực thi trên ứng dụng vì thế phần mềm này thường được sử dụng trong việc lập trình phát triển ứng dụng Java.

Tạm Kết

Với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của smartphone cũng như các ứng dụng đặc thù trên các hệ điều hành trên điện thoại ngày càng phát triển. Dù nhu cầu sử dụng các giả lập java để chơi game mobile trên PC ngày càng ít đi nhưng đối với các lập trình viên thì đây vẫn là những công cụ hữu ích dành cho việc phát triển phần mềm bằng ngôn ngữ Java. Hi vọng bài viết dưới đây của Daotaotester sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về giả lập java để có thể sử dụng các kiến thức trên vào công việc lập trình và kiểm thử của mình.

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

    Icon Phone