Trang chủ » Kiến thức » Những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

Những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

Admin

Lập trình được cho là ngành nghề khô khan và khó nắm bắt nhưng cũng là ngành nghề phát triển ở Việt Nam và trên thế giới.

Những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

Những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

Sách lập trình là một nguồn tài liệu vô cùng to lớn và đang chờ bạn khám phá. Dưới đây là những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt để các bạn tham khảo.

Tổng hợp những cuốn sách hay về lập trình tiếng Việt

Code dạo ký sự- Phạm Huy Hoàng

Các bạn đọc các blog về lập trình tại việt nam thì có lẽ không thể bỏ qua “Tôi đi code dạo”. Tác giả cuốn sách là Phạm Huy Hoàng, một developer full stack, cựu sinh viên trường FPT University, hiện anh đang học thạc sĩ tại đại học Lancaster ở Anh, (học bổng $18000).

Code dạo ký sự

Ảnh bìa sách Code dạo ký sự

Với mong muốn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và các kỹ năng mình trải qua để chia sẻ kiến thức của người đi trước trong cuốn sách của anh.

Lập trình và cuộc sống – Jeff Atwood

Tác giả viết blog coding horror vào năm 2004. Anh theo dõi sự phát triển của phần mềm theo thời gian . Anh đã nghiên cứu chủ đề anh cảm thấy thú vị và ghi nghiên cứu của mình trên blog.

Nội dung không tập chung vào quá nhiều kỹ thuật mà thiên về con người trong phát triển phần mềm, blog của anh ấy đề cập đến các lập trình trẻ có thể học hỏi kinh nghiệm phát triển phần mềm của người đi trước.

Giáo trình C++ và lập trình hướng đối tượng – Phạm Văn Ất & Lê Trường Thông

Cuốn sách nêu ra các khái niệm lập trình hướng đối tượng một cách hệ thống được cài đặt trên C++ như lớp, đối tượng, sự kế thừa, khả năng mới trong xây dựng, sử dụng hàm như đối tượng tham chiếu, đối mặc định, hàm toán tử …

Cuốn sách trình bày các phần liên kết với nhau giúp người đọc dễ hiểu, nó còn trình bày các vấn đề ít được biết như các xây dựng hàm với số đối bất định trong C.

Kỹ thuật lập trình cơ sở với ngôn ngữ C/C++ – Dương Thăng Long & Trương Tiến Tùng

Nó được biên soạn nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo kỹ sư tin học của ngành công nghệ thông tin và tin học trong các trường đại học, tăng cường lựa chọn tiếp cận vấn đề cơ sở của ngành.

Bạn được cung cấp kiến thức lập trình và kỹ thuật xử lý trong C/C++, nó giúp sinh viên học tập, tham khảo,và đặc biệt các kỹ năng thực hành giải quyết các vấn đề lập trình.

Lập trình Scratch – Nguyễn Hữu Hưng

Scratch là tên ngôn ngữ lập trình được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarten thuộc trung tâm Media Lab của viện công nghệ Massachusetts, Scratch – là môi trường đào tạo lập trình cho học sinh phổ thông, đơn giản, học sinh có thể thỏa sức sáng tạo và chia sẻ các sản phẩm công nghệ như thiệp, phim…

Cuốn sách cung cấp đến những kiến thức sử dụng chuột và bàn phím, hiểu các phép nhân, chia, các khái niệm phức tạp như số âm, phân số, trục tọa độ, số đo góc…

Lập trình điều khiển với Arduino – Phạm Quang Huy & Lê Cảnh Trung

Quyển sách nói về lập trình điều khiển Arduino được ra mắt nhằm giúp bạn làm quen với vi xử lý, điều khiển, những kỹ sư ra trường lâu không có thời gian để hiểu những câu lệnh phức tạp của các họ xử lý, vi điều khiển.  

Hướng dẫn lập trình quản lý với Microsoft Access

Cuốn sách hay về lập trình  giới thiệu phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu Microsoft Access – phần mềm với những tiện ích dễ sử dụng. Tuy nhiên nó chỉ dừng ở mức độ office, nó chỉ sung thiết kế các chương trình quản lý ứng dụng ở mức độ vừa và mức độ bảo mật không khắt khe lắm.

Lập trình C# xây dựng ứng dụng

C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đơn giản bởi Microsoft khởi đầu. Net của hãng.

Nó dựa trên các ngôn ngữ C và C++ đã được đưa vào giảng dạy, vậy nên bạn học các kiến thức về C hay C++ thì việc học C# dễ dàng hơn.

Tớ học lập trình – Nhiều tác giả

Tớ học lập trình là cuốn sách cung cấp những kiến thức, hướng dẫn chi tiết và đơn giản cho các bạn trẻ học lập trình, phù hợp với các bạn mới học, vì tính tương quan trực quan, đồ họa sống động ra các sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo khoa học, Chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh đầy màu sắc để ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng.

Có thể bạn quan tâm >>> Khóa học tester giá tốt tại Hà Nội

The pragmatic Programmer

Kiến thức của cuốn sách áp dụng cho mọi ngôn ngữ lập trình vì nó không nêu ra vấn đề của riêng ngôn ngữ nào, nó mang lại kiến thức bao quát từ cơ bản đến nâng cao và không bao giờ lỗi thời.

Cuốn sách sẽ làm thay đổi thói quen code mà còn thay đổi quan điểm về lập trình, mang lại lời khuyên thực tế để thay đổi dòng code để cho ra sản phẩm tốt.

The Clean Coder: A code of Conduct for Professional Programmers

Nó là cuốn sách kinh điển, nó cải thiện tư duy làm sản phẩm của coder hơn là nói nhiều về các dòng code, nó khắc họa công việc hàng ngày, các kỹ thuật, công cụ sử dụng và thành tựu của các coder giỏi.

Nó có nhiều lời khuyên thực tế cho quy trình làm ra sản phẩm, từ dự đoán, code, đến refactoring và testing.

Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction

Là cuốn sách cực kì cần thiết cho ai làm ngành IT, nó giúp thay đổi các thái độ, tư duy của chính bản thân để tạo ra phần mềm giá trị.

Kiến thức không bao giờ lỗi thời và áp dụng được cho cả mọi trình độ từ mới bắt đầu, đã làm nghề vài năm hay trở thành Senior.

Không chỉ dạy kỹ thuật, sách còn chỉ thái độ và thói quen cần  thiết của coder bạn có thể áp dụng ngay vào cuộc sống và công việc.

The Mythical Man – month: Essays on Software Engineering

Quan điểm của cuốn sách là :” Máy tính có thể thay đổi nhưng con người thì không”.

Sách tập trung vào vấn đề liên quan đến con người trong việc quản lý dự án sao hiệu quả và áp dụng trong từng trường hợp.

Nó có cái nhìn tổng quan về những vấn đề thường gặp của nghề IT rất hữu ích cho dev.

Peopleware : Productive Project and teams

Đây là cuốn sách hấp dẫn cho bất kỳ team leader hay manager muốn tăng khả năng quản lý team và dự án phần mềm.

Sách không nói về code mà tập chung giải quyết vấn đề con người – yếu tố quan trọng làm nên thành bại của dự án.

Nội dung sách không bao giờ lỗi thời, sách nói cách tạo môi trường làm việc tốt nhất cho Developer, chuyên đề Project, xây dựng tập thể vững chắc.

C# Yellow Book – Rob Miles

Cuốn sách này đúng là khởi đầu dành cho các bạn mới bắt đầu với nhiều hướng dẫn cực dễ theo dõi. Phần lớn topic C# đều nằm trong cuốn sách nhưng những vấn đề khó nhằn lại bỏ qua.

Nó dạy bạn căn bản về C# và nhiều lý thuyết lập trình khác.

>>>> Xem thêm: Những tác hại của công nghệ thông tin

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

    Icon Phone