Trang chủ » Kiến thức » Test Report là gì? Cách viết Test Report chuẩn nhất

Test Report là gì? Cách viết Test Report chuẩn nhất

Admin

Trong quá trình thực thi và phát triển dự án Test Automation nhờ vào Test Report bạn mới có thể báo cáo được chi tiết toàn bộ kết quả có liên quan tới test case và các thông tin cho bộ phận develops sau khi các test case được thực hiện. Vậy Test Report là gì? Tầm quan trọng của chúng đối với dự án là gì? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé!

test report la gi
test report la gi

Test report là gì?

Thông thường sau khi chạy test case trong test automation thì bạn phải đưa ra 1 bản báo cáo tóm gọn lại mọi thông tin có liên quan tới quá trình này thì đây được gọi là test report. Bản báo cáo này có thể là văn bản text thông thường, hoặc cũng có thể là hình ảnh minh họa miễn là phải đảm bảo các nội dung cơ bản sau:

 • Tổng test case, test suit đã được thực thi
 • Tổng test case đã pass và số test case failed
 • Thời gian thực hiện
 • Nếu như có test failed thì bạn cần phải chỉ rõ lỗi sau ở dòng code nào, lỗi này là lỗi gì và kèm theo đó là hình ảnh hoặc video để lỗi nhanh chóng được xác định.

Do đó, test report là bản tóm lược không thể thiếu trong mỗi dự án bởi đây chính là cơ sở giúp các bộ phận dev có thể đánh giá lại về chất lượng của sản phẩm đó từ đó mới có thể xác định liệu sản phẩm đó có thể vận hành ổn định hay chưa?

Mặt khác, test report không chỉ giúp đánh giá lại chất lượng của dự án phần mềm mà nó còn giúp quy trình test rõ ràng và dễ hiểu hơn. Chính vì thế test report sẽ giúp các sản phẩm trong tương lai ra đời nhanh hơn và hoàn chỉnh hơn.

Vì sao cần thực hiện Test report

Để hiểu hơn về khái niệm test report là gì cũng như tầm quan trọng của chúng mời bạn theo dõi ví dụ cụ thể sau đây:

Ví dụ nhóm bạn đang thực hiện dự án website cho bên đối tác. Khi manager hỏi nhóm có thể bàn giao cho khách hàng được chưa, do team hợp sức thực hiện dự án này nên tất cả đều tự tin nói có. Nhưng sau 1-2 tháng khách hàng liên tục phản hồi về vấn đề lỗi có liên quan tới web như vận hàng không ổn định, lỗi xảy ra thường xuyên. Vậy tại sao lỗi này lại xảy ra?

Có thể nguyên nhân chính gây ra các lỗi cơ bản trên là do bạn và các thành viên trong nhóm đã bỏ qua phần kiểm tra và báo cáo về việc kiểm thử. Vì thế khi này test report đóng vai trò quan trọng nếu như test report không được thực thi thì bạn sẽ không có cơ sở để giải thích cũng như thiếu thông tin để manager có thể đánh giá lại toàn bộ chất lượng sản phẩm.

Chính vì thế, khi thực hiện test report sẽ đem tới cho bạn 1 vài lợi ích cơ bản sau:

test report la gi
test report la gi
 • Giúp cấp trên có thể nhanh chóng đánh giá được tiến độ hoàn thành sản phẩm dự án đó cũng như chất lượng thực tế của dự án.
 • Có cái nhìn tổng quát về toàn bộ các test case đã được thực thi
 • Đặc biệt test report là nền tảng giúp xem xét lại về sản phẩm cũng như sản phẩm đó đã sẵn sàng được vận hành và có thể bàn giao cho khách hàng hay chưa.
 • Là công cụ sử dụng trong khi truy xuất lỗi debug, từ đây giúp nhanh chóng phát hiện ra bug đó của sản phẩm hay test scripts.
 • Kiểm tra được sự ổn định của hệ thống test automation và các thông tin có liên quan như network, sự ổn định của test case……
 • Hỗ trợ các developers trong việc hoàn thành các tính năng cần thiết có trong sản phẩm, bên cạnh đó dev có thể thêm refactor code cũng như thêm tính năng mới mà không lo ảnh hưởng tới các tính năng cũ.
 • Ngoài ra, khi thực hiện test report sẽ giúp tester dễ dàng nắm được có bao nhiêu test case cần thực hiện. Số lượng test case đã được automation? Số lượng test case cần manual?

Do đó, test report đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong mỗi dự án test automation, nó cũng là yếu tố giúp test automation đem lại giá trị và hiệu quả cao hơn.

Các nội dung cần có trong Test Report

Một bản báo cáo test report đầy đủ chính là bản báo cáo tóm lược ngắn gọn các thông tin có liên quan. Tuy nhiên có thể tùy vào dự án để điều chỉnh lại mẫu test report sao cho phù hợp nhưng phải đáp ứng đủ các thông tin cơ bản sau đây:

Thông tin về dự án

Mọi thông tin về dự án cần thực thi đầy đủ và phải bao gồm các thông tin cơ bản như sau: tên sản phẩm, tên dự án, báo cáo này được mô tả trong phiên bản nào…..

test report la gi
test report la gi

Xác định mục tiêu kiểm tra

Mọi bản test report sẽ đều phải đáp ứng rõ ràng và chi tiết nhất các thông tin về mục tiêu của từng gia đoạn kiểm thử như kiểm thử hiệu suất, kiểm thử hệ thống, kiểm thử đơn vị……

Test Summary – Tóm tắt kiểm thử

Trong phần này, bạn cần nêu rõ các thông tin về hoạt động kiểm thử như:

 • Số lần kiểm thử được thực hiện và thực hiện trong trường hợp nào.
 • Số lần kiểm thử pass
 • Số lần kiểm thử failed
 • Kiểm thử thành công đạt bao nhiêu phần trăm
 • Phần trăm failed là bao nhiêu
 • Các feedback từ các bộ phận trong nhóm dự án.

Thông thường đây là phần quan trọng nhất trong bản nội dung test report, vì thế bạn cần trình bày chúng rõ ràng để mọi thứ được hiển thị trực quan nhất.

test report la gi
test report la gi

Defects – Trình bày các lỗi còn thiếu

Một trong những thông tin quan trọng không thể thiếu đó là phần trình bày về lỗi để chúng được khắc phục 1 cách nhanh và hoàn thiện nhất. Vì thế, trong phần nội dung này bạn cần trình bày đầy đủ các thông tin cơ bản như:

 • Tổng số lỗi trong dự án.
 • Lỗi đó đang ở trạng thái nào: phản hồi, đóng hoặc mở.
 • Số lượng lỗi đã được giải quyết.
 • Phân tích lỗi với mức độ quan trọng hoặc ưu tiên.

Tips viết Test Report hiệu quả, chuẩn nhất nhất

Cung cấp thông tin chi tiết

Đầu tiên để có thể viết 1 bản test report hoàn thiện, hiệu quả nhất thì bạn cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản về hoạt động kiểm thử.

Phần thông tin này càng chi tiết càng tốt, nên bao gồm các nội dung sau kiểm thử với loại test nào, test failed và lý do failed. Đặc biệt nếu phần này bạn trình bày chung chung thông qua những con số sẽ khiến cho người kiểm tra khó có thể hiểu được những thông tin bạn đang muốn truyền đạt.

Trình bày rõ ràng các task done và plan

Các thông tin cần được trình bày rõ ràng, ngắn gọn và đầy đủ các thông tin.

Đồng nhất mẫu report theo chuẩn chung

Với sự hợp tác của 1 nhóm với nhiều thành viên khác nhau do đó rất có thể quy trình làm việc của mọi người sẽ khác nhau nhưng để quá trình làm việc được nhanh chóng và hiệu quả hơn thì nhóm cần thống nhất 1 mẫu report sử dụng chung cho cả quá trình.

Hạn chế tình trạng mỗi dự án xuất hiện 1 mẫu report khác nhau bởi việc này gây mất thời gian cho các thành viên trong nhóm làm quen và cân đối công việc.

Kiểm tra lại trước khi gửi

Cuối cùng khi hoàn thành báo cáo tóm lược – Test Report thì bạn nên kiểm tra lại các thông tin nội dung có trong đó đầy đủ các thông tin về test pass và test failed. Đặc biệt là cần ghi đầy đủ các test failed để bộ phận có liên quan chỉnh sửa và khắc phục chính xác nhất trước khi bàn giao lại cho khác hàng.

Mách bạn 4 mẫu báo cáo kiểm thử phần mềm

Requirements Coverage Reports – Báo cáo phạm vi bao phủ

Mẫu Requirements Coverage Reports sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được toàn bộ yêu cầu có liên quan tới Test Cases, Test Plans, Test Executions, Test Case Executions……Bên cạnh đó, chúng còn giúp lọc các thông tin có liên quan tới dự án, lỗi xảy ra, phiên bản lỗi.

Trong bản báo cáo này sẽ có 2 thông tin cơ bản là phần summary – tóm tắt và Coverage level – mức độ bao phủ. Trong đó Summary sẽ hiển thị về số lượng yêu cầu và Coverage level sẽ hiển thị về tỉ lệ phần trăm bao phủ.

test report la gi
test report la gi

Traceability report

Với Traceability report giúp truy xuất nguồn gốc dữ liệu bên cạnh đó chúng còn đem tới 1 vài chức năng cơ bản sau:

 • Theo sát về mức độ phù hợp của các test case với tính năng
 • Đảm bảo mọi thông tin có liên quan đến test case được tóm gọn trong Test Plans and Test Executions.
 • Nhanh chóng xác định được toàn bộ lỗi có liên quan tới tính năng, test case và Executions
 • Giúp xác nhận lại kế hoạch test plan được hoàn thành trong Test Executions.
test report la gi
test report la gi

Bên cạnh đó, với bản báo cáo thử nghiệm này bạn còn có thể nhanh chóng theo dõi được mối quan hệ giữa các yêu cầu test với tính năng kiểm thử, mẫu trường hợp test với test case. Ngoài ra, Traceability report cũng giúp phân tích kiểm tra đối với phiên bản phần mềm cụ thể thông qua bộ lọc tìm kiếm sẽ giúp bạn lọc được toàn bộ phạm vi dữ liệu theo đúng yêu cầu ban đầu.

test report la gi
test report la gi

Test Execution Progress Report

Báo cáo giúp lọc các thông tin có liên quan như: kế hoạch kiểm tra, yêu cầu với kế hoạch kiểm tra, trường hợp kiểm tra và yêu cầu đối với trường hợp kiểm tra.

Để có thể nhanh chóng tiến trình thực hiện theo kế hoạch test plan thì bạn cũng có thể dựa vào dữ liệu test case, bên cạnh đó lựa chọn trạng thái test case thông qua phần Report based on. Thông thường đối với bản báo cáo này, danh sách test case sẽ bao gồm các thông tin như kế hoạch kiểm thử, Summary, test case key, trạng thái dự án, các yêu cầu có liên quan và lỗi xảy ra.

test report la gi
test report la gi

Test Progress Reports

Báo cáo tiến độ thực hiện – Test Progress Reports sẽ giúp hiển thị các thông tin về tiến độ kiểm tra trong Test Plans, Test Executions, RTM Environment và trạng thái của trường hợp bạn đang kiểm thử.

Báo cáo gồm 2 phần là tóm tắt dữ liệu và kết quả kiểm thử. Trong đó phần tóm tắt sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về kế hoạch test, trường hợp test và số lần thực hiện thực tế, phần kết quả sẽ hiển thị kết quả về phần trăm tiến độ đang thực hiện.

test report la gi
test report la gi

Hiện nay công nghệ thông tin đã phát triển hơn trước điều này cũng đồng nghĩa với việc test report ngày càng đổi mới so với trước đây. Nhưng về nội dung và các thông tin liên quan tới kiểm thử chất lượng phần mềm sẽ không bao giờ bị thay đổi. Do đó khi muốn tìm ra lỗi bug nhanh nhất và chính xác nhất thì bạn cần cho ra đời Test Report chính xác nhất. Mong rằng qua bài viết trên là hữu ích tới bạn giúp bạn hiểu hơn về test report là gì? Và những thông tin cơ bản liên quan tới chủ đề này. Theo dõi daotaotester để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

5/5 - (4 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

  Icon Phone