Trang chủ » Kiến thức » Top 10+ chứng chỉ Tester năm 2023 nên có nếu muốn sự nghiệp thăng tiến

Top 10+ chứng chỉ Tester năm 2023 nên có nếu muốn sự nghiệp thăng tiến

Kiều Trịnh

Muốn tăng tốc trong hành trình sự nghiệp với nghề kiểm thử, bạn cần trang bị thêm cho mình kiến thức cũng như kỹ năng. Điều đó sẽ được thể hiện rõ thông qua số chứng chỉ tester mà bạn sở hữu. Vậy đâu sẽ là chứng chỉ mà một tester nên có? Tham khảo ngay trong nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

chứng chỉ tester

Chứng chỉ Tester là gì?

Chứng chỉ Tester cũng được hiểu đơn giản là một loại văn bằng chứng nhận một cá nhân đã hoàn thành khóa học kiểm thử phần mềm tại các cơ sở đào tạo có thẩm quyền. Các chứng chỉ này sẽ có hiệu lực lâu dài hoặc ngắn hạn tùy vào yêu cầu đổi mới của thời đại hoặc tính chất của từng loại.

Khái niệm chứng chỉ cho Tester

Khi sở hữu trong tay chứng chỉ Tester, các bạn sẽ có nhiều cơ hội được tham gia vào các dự án thực thế ngoài doanh nghiệp hơn. Đặc biệt, đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá ứng viên khi tham gia tuyển dụng. Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm thực tế thì việc sở hữu các chứng chỉ sẽ là điểm cộng lớn.

Các chứng chỉ tester cần có

Các Tester muốn có cơ hội phát triển và thăng tiến thì nên trang bị cho mình những chứng chỉ dưới đây. 

Chứng chỉ Tester ISTQB Foundation Level (CTFL)

Tester ISTQB Foundation Level (CTFL) là chứng chỉ đầu tiên và cơ bản nhất mà các Tester hay QA cần vượt qua. Chứng chỉ được cấp bởi tổ chức phi lợi nhuận có mặt tại hơn 72 quốc gia. Mục đích là công nhận kiến thức; kỹ năng của người kiểm thử phần mềm trong việc đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp.

Chứng chỉ ISTQB Foundation Level (CTFL)

Chứng chỉ ISTQB Advanced

ISTQB Advanced là chứng chỉ trung cấp được thiết kế dành cho những người có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong nghề kiểm thử. Để vượt qua kỳ thi này, bạn cần đảm bảo có sự hiểu biết sâu hơn về các phương pháp test phần mềm. Các khái niệm then chốt và mới trong nghề kiểm thử cũng phải quan tâm và nắm rõ.

Chứng chỉ ISTQB Agile

Đây là chứng chỉ dành cho những người đã có kinh nghiệm trong việc tiếp cận truyền thông để phát triển phần mềm. Bên cạnh đó còn có các Tester quan tâm đến kiểm thử Agile có kiến thức cơ bản và muốn thử thách bản thân nhiều hơn.

Điều kiện để được tham gia thi ISTQB Agile là bạn cần phải có chứng chỉ ISTQB Foundation Level (CTFL). Bên cạnh đó, bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để hoàn thành kỳ thi một cách tốt nhất.

Chứng chỉ tester CAST

CAST có tên đầy đủ là Certified Associate in Software Testing – Chứng chỉ được cấp bởi Viện Đảm bảo chất lượng Hoa Kỳ. Đối tượng tham gia ở đây là những người đã có 3-4 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin hoặc 1 năm kinh nghiệm với các học viên đã học 2 năm đại học.

Chứng chỉ này dành cho những bạn lập trình viên khi muốn tìm hiểu thêm về kiểm thử phần mềm. Những bạn muốn học hỏi để hỗ trợ cho việc hoàn thiện các dự án mà bản thân đang quản lý. Kỳ thi sẽ được tổ chức tại Trung tâm Khảo thí Pearson VUE và mỗi ứng viên sẽ nhận được một bản PDF hướng dẫn ôn tập sau khi đăng ký thành công. Nếu vượt qua 70% số câu hỏi thì bạn đã nắm chắc trong tay chứng chỉ CAST.

Chứng chỉ Tester CMST

Nếu bạn đang muốn thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao thì việc sở hữu chứng chỉ Tester CMST là vô cùng cần thiết. Nguyên nhân là vì đây sẽ là bằng chứng cho thấy được khả năng quản lý các dự án kiểm thử phần mềm. Khi muốn tham gia thi, bạn cần đảm bảo đáp ứng được một trong các yêu cầu cơ bản như:

  • Có bằng cử nhân ngành kiểm thử phần mềm và có ít nhất 4 năm kinh nghiệm.
  • Có bằng cao đẳng hoặc 6 năm kinh nghiệm trong kiểm thử phần mềm.

Chứng chỉ Tester CSTE

Đây cũng là một trong những chứng chỉ được cấp bởi Viện Đảm bảo Chất lượng Hoa Kỳ. Theo đó, người tham gia có thể là tester đã có từ 5 – 8 năm kinh nghiệm trong việc kiểm thử. Hoặc là các ứng viên đã có từ 3-4 năm học tập trên ghế nhà trường và có thêm 2-3 năm kinh nghiệm. Chứng chỉ này sẽ cho biết Tester có năng lực ở cấp độ chuyên nghiệp để thực hành kiểm soát chất lượng phần mềm tối ưu.

Chứng chỉ Tester CSTE

QA Campus

QA Campus là một tổ chức chuyên cung cấp chứng chỉ cho các lĩnh vực khác nhau của CNTT, đặc biệt là nghề kiểm thử. Tại đây, học viên sẽ được học tập kiến thức, chia sẻ kỹ năng nhằm phục vụ nhu cầu theo nhiều trình độ. Từ cơ bản đến nâng cao, tất cả đều có và sẽ được hướng dẫn cụ thể để đáp ứng được yêu cầu nhân lực từ thị trường lao động nghề kiểm thử phần mềm.

Seed Infotech

Seed Infotech được biết đến là một trong những viện thử nghiệm tốt nhất ở Ấn Độ. Nơi đây không chỉ đào tạo kiểm thử thủ công và tự động hóa mà còn mô phỏng cuộc phỏng vấn với vị trí giả cho ứng viên. Giúp họ có thể dễ dàng làm quen để sẵn sàng thăng tiến với mức lương hấp dẫn hơn rất nhiều. Tổ chức đã liên kết với khoảng 300 công ty tại Ấn Độ vã cũng là một địa điểm tổ chức đào tạo ISTQB chuyên nghiệp.

V Skills

V Skills là chứng chỉ Tester được cấp bởi một công ty đào tạo lớn nhất Delhi. Người tham gia không cần sở hữu bất cứ bằng cấp giáo dục tối thiểu nào. Do đó, nó mang đến nhiều cơ hội cho cả ứng viên trái ngành hay cả các sinh viên khi muốn làm quen với công việc kiểm thử. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là đăng ký tham gia, ôn luyện và thi lấy chứng chỉ. Sau đó sẵn sàng trở thành các chuyên viên kiểm thử phần mềm.

STC

STC cũng là một tổ chức chuyên đào tạo nghề kiểm thử với chương trình giảng dạy ấn tượng. Luôn cập nhật tài liệu mới để đảm bảo cung cấp đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết khi công nghệ luôn phát triển không ngừng. 

Sau khi kết thúc khóa học, bạn sẽ được nhận chứng chỉ với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Đã vậy, điều kiện để tham gia lại không quá khắt khe khi bất cứ ai cũng có thể học và rèn luyện.

Chứng chỉ Project Management Professional (PMP)

Project Management Professional (PMP) là chứng chỉ quản lý dự án cấp cao do Viện Quản lý Dự Án Hoa Kỳ cấp cho học viên từ 1984. Để tham gia, học viên cần đạt trình độ chuyên gia trong hầu hết lĩnh vực mà họ đang theo đuổi. Nhất là công nghệ thông tin. Đó có thể là Trưởng phòng dự án, giám đốc dự án hoặc chỉ đơn giản là các cá nhân muốn nâng cao năng lực quản lý. Tuy nhiên, cũng có những điều kiện bắt buộc mà bạn cần lưu ý, cụ thể: Ứng viên tham gia cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc, tương đương với 4.500 giờ và có ít nhất 35 giờ học quản lý dự án.

Chứng chỉ Project Management Professional (PMP)

Khi sở hữu chứng chỉ PMP, bạn sẽ được công nhận về năng lực quản lý; có thể gánh vác các dự án lớn với mức lương tốt hơn. Bên cạnh đó cũng mở ra rất nhiều cơ hội cho việc thăng tiến và phát triển sự nghiệp.

Chứng chỉ ngoại ngữ

Chỉ có kinh nghiệm về kiểm thử là chưa đủ mà bạn cần phải trau dồi thêm ngoại ngữ. Nguyên nhân là vì sẽ có những lúc bạn phải tiếp nhận các dự án nước ngoài. Lúc này, ngoại ngữ sẽ là chìa khóa để thành công trong các dự án mang tầm cỡ như vậy. Tất nhiên, lương của bạn cũng sẽ cao hơn khi có nhiều kỹ năng về ngoại ngữ, đó là điều mà bất cứ ai trong chúng ta cũng biết. Bạn có thể học thêm ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh để có thêm nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp hơn trong tương lai.

Học chứng chỉ tester ở đâu?

Chính sự bùng nổ của công nghệ số đã kéo theo nhiều ngành nghề mới được ra đời, trong đó có Tester. Nhu cầu tuyển dụng chuyên viên kiểm thử phần mềm cũng vì thế mà đã gia tăng đáng kể. Mang đến rất nhiều cơ hội vàng cho rất nhiều người. Tuy nhiên, để có thể gây thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng hoặc thăng tiến hơn trong sự nghiệp thì bạn cần phải học hỏi và trang bị thêm nhiều kiến thức cũng như kỹ năng. Trong đó, việc sở hữu các chứng chỉ quốc tế sẽ là một giải pháp tuyệt vời. Vậy bạn đã biết nên học và lấy chứng chỉ ở đâu chưa? Nếu chưa thì có thể tham khảo ngay các khóa học của Trung tâm Đào tạo Tester. 

Học chứng chỉ tester ở đâu

Với đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm giảng dạy cũng như kinh nghiệm thực chiến trong nghề kiểm thử, Daotaotester có thể hỗ trợ các bạn trên con đường chinh phục đam mê. Đặc biệt, có rất nhiều khóa học phù hợp cho trình độ của mỗi người như:

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline hoặc để lại bình luận dưới bài viết này. Đội ngũ tư vấn sẽ có mặt để hỗ trợ bạn nhanh chóng và kịp thời nhất.

Tạm kết

Trên đây là tổng hợp các chứng chỉ tester phổ biến nhất mà chuyên viên kiểm thử cần có nếu muốn rộng mở trên con đường thăng tiến sự nghiệp. Mong rằng chia sẻ vừa rồi sẽ có ích cho bạn và đừng quên ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

>>> Đọc thêm: Công việc của tester bao gồm những gì? Trang bị gì để trở thành Tester?

4.4/5 - (19 bình chọn)
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

    Icon Phone