Trang chủ » Những ứng dụng của IoT đối với đời sống

Những ứng dụng của IoT đối với đời sống

Admin 5 Jul, 2021

Ngày nay công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống trở nên phổ biến. Khái niệm về IOT đang dần trở nên càng phổ biến và được rất nhiều công ty sản xuất ứng dụng đem lại lợi ích, sự tiện lợi cho cuộc sống. Hãy cùng trung tâm đào tạo tester tìm hiểu về ứng dụng IOT qua bài viết dưới đây.

IOT là gì?

IOT và viết tắt của Internet of things có nghĩa là Internet của vạn vật. Giúp kết nối tất cả các thiết bị có kết nối internet và nâng cao tính tự động hóa của các thiết bị loại máy móc.

IOT đen đến cho bạn cái nhìn lớn hơn và đầy đủ hơn về các công nghệ được ứng dụng vào hiện đại, đem đến những tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn. Nó cập nhật được rất nhiều các ứng dụng thiết bị vật lý trên toàn thế giới được kết nối internet giúp thu thập thông tin và chia sẻ các dữ liệu

Ứng dụng của IOT trong đời sống hiện đại

ứng dụng của ioT

Quản lý đô thị thông minh: Là một trong những ứng dụng gây tò mò nhiều nhất đối với đông đảo người dân. bởi vì việc quản lý đô thị thông minh thực hiện được : Việc giám sát thông minh, quản lý năng lượng mặt trời,giám sát việc môi trường, vận chuyển tự động. 

Các giải pháp IOT được cung cấp trong các khu vực Smart City giúp giải đáp các vấn đề của thành phố như giao thông tiếng ồn cũng như ô nhiễm môi trường,.. giúp thành phố an toàn, xanh, sạch đẹp, hiện đại hơn

Hệ thống bật tắt, bảng điều khiển thông minh trong các thiết bị trong nhà: Thông thường mọi người thường tắt/bật điện bằng cách nhấn trực tiếp vào công tắc. còn đối với các hệ thống thông minh thì người dùng chỉ cần cái smart thông minh có kết nối internet là bạn có thể điều khiển được hệ thống đèn trong hàm điều hòa, nóng lạnh,cũng như hệ thống bóng đèn thay đổi các màu sắc khác nhau.

Đồ gia dụng thông minh: Hiện nay có rất nhiều các vật dụng trong nhà tích hợp công nghệ IOT như: Máy đun nước nóng, máy pha cafe, tivi, điều hòa, tủ lạnh,.., bạn có thể điều khiển các thiết bị vật dụng trong gia đình bạn từ xa nhờ kết nối internet.

Cửa hàng bán lẻ thông minh: Công nghệ IOT đã đưa vào các cửa hàng bán lẻ giúp các nhân viên nhận biết chính xác giá thành của các sản phẩm, mặt hàng này còn hay hết có thể bổ sung được nhanh chóng, kịp thời. Bên cạnh đó nó còn giúp các nhân viên tư vấn các mặt hàng một cách chính xác nhất, tạo được hiệu quả cao trong kinh doanh.

Ứng dụng trong sức khỏe: Ứng dụng của IOT trong việc chăm sóc sức khỏe được kết nối cung các thiết bị y tế thông minh giúp mang lại tiềm năng vô cùng lớn, nó giúp chăm sóc sức khỏe của chúng ta khỏe mạnh bằng việc đeo các thiết bị có kết nối.

Các dữ liệu được phân tích sức khỏe của con người khi dùng các thiết bị thông minh, nó giúp thông báo tình hình sức khỏe chúng ta một cách nhanh chóng, chính xác.

Năng lượng: Ngày nay mạng lưới điện thông minh và đáng tin cậy hơn. nó giúp phân tích hàng vi tiêu dùng điện của người dùng và nhà cung cấp giúp nâng cao hiệu quả sử dụng điện. Hệ thống lưới điện thông minh còn giúp phát hiện được các nguồn ngắt điện ở cấp độ của hộ gia đình.

Một số đặc trưng cơ bản của IOT

đặc trưng của iot

 • Hệ thống không đồng bộ: Các thiết bị trong IOT thường không có sự đồng nhất bởi vì nó sở hữu các phần cứng  cũng như hệ thống khác nhau nên chỉ có sự tương tác với nhau thông qua sự liên kết hệ thống
 • Interconnectivity: Các vật dụng, thiết bị đa dạng đều có thể kết nối thông qua cơ sở hạ tầng liên lạc tổng hợp và các mạng lưới thông tin
 • Các dịch vụ liên quan đến” things”: Các Hệ thống IOT cung cấp khả năng bảo vệ sự riêng tư cũng như sự nhất quán giữa phần mềm và các thiết bị vật lý
 • Quy mô của IOT: số lượng các thiết bị lớn, máy móc được quản lý, giao tiếp với quy mô vô cùng lớn hơn nhiều các máy tính kết nối internet ngày nay. Số lượng thông tin truyền tải sẽ lớn hơn nhiều đối với con người thực hiện.
 • Thay đổi linh hoạt: Các trạng thái thiết bị có thể tự động bật/tắt, kết nối hay ngắt,…

Ưu điểm của IOT

 • Giúp truy cập được thông tin mọi lúc, mọi nơi nhờ có internet
 • Giúp tiết kiệm nhiều chi phí cũng như thời gian
 • Cải thiện được sự giao tiếp giữa các thiết bị điện tử kết nối với nhau.
 • Cải thiện chất lượng của dịch vụ của doanh nghiệp.

Nhược điểm của IOT

 • Khi có nhiều thiết bị kết nối và thông tin sẽ chia sẻ giữa các thiết bị và có thể bị mất thiết bị
 • Khi lỗi ứng dụng, hệ thống thì cần phải có kiến thức liên quan đến khóa học Tester để khắc phục
 • Do không có tiêu chuẩn quốc tế nên rất khó để các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau có thể giao tiếp được

 

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

  Icon Phone Icon Zalo