Trang chủ » Kiến thức » Những ứng dụng của IoT đối với đời sống

Những ứng dụng của IoT đối với đời sống

Admin

Thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh có nhiều ứng dụng quan trọng vào đời sống, kinh tế. Cùng với đó là khái niệm về IOT đang dần trở nên phổ biến. IOT được nhiều công ty sản xuất ứng dụng vào để mang đến sự tiện lợi cho cuộc sống. Hãy cùng trung tâm đào tạo tester tìm hiểu về ứng dụng của IOT qua bài viết dưới đây.

ứng dụng của IOT

IOT là gì?

 • IOT là viết tắt của Internet of things có nghĩa là Internet của vạn vật. Giúp kết nối tất cả các thiết bị có kết nối internet và nâng cao tính tự động hóa của các thiết bị loại máy móc.
 • Đem đến cho bạn cái nhìn rộng hơn và đầy đủ về các công nghệ được ứng dụng vào hiện đại. Mang đến những tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn.
 • Nó cập nhật được rất nhiều ứng dụng thiết bị vật lý trên toàn thế giới được kết nối internet giúp thu thập thông tin và chia sẻ các dữ liệu. 
 • Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với Iot khi khả năng gửi và nhận thông tin nhanh chóng cùng sự tiện ích.

IOT là gì

Tầm quan trọng của IOT

Trong Iot thì mọi thứ được kết nối với Internet được chia làm 3 loại gồm: Loại thu thập thông tin và sau đó gửi nó. Loại nhận được thông tin và sau đó hành động cùng thực hiện cả 2. Vai trò của Iot đối với cuộc sống ngày nay được thể hiện ở các khía cạnh sau:

tầm quan trọng của IOT

Đối với doanh nghiệp

Các nhà sản xuất đã tạo thêm nhiều cảm biến trong thành phần sản phẩm để truyền dữ liệu dễ dàng. Nhờ đó mà các doanh nghiệp có thể phát hiện lỗi nhanh chóng và kịp thời sửa chữa trước khi có hậu quả lớn. Từ đó tiến hành chuỗi cung ứng và làm tăng mức độ hoàn hảo cho sản phẩm.

Người tiêu dùng

Cuộc sống của con người dễ dàng và tiện lợi hơn nhiều khi các thiết bị thông minh ra đời giúp quản lý, kiểm soát hiệu quả. Người dùng có thể nắm được tình hình của các thiết bị. Qua giao diện phần mềm mà không cần tốn quá nhiều công sức lẫn tiền bạc.

Marketing toàn cầu

Nhờ có Iot mà những người làm Marketing có thể dễ dàng lấy và tiếp cận được nhiều thông tin từ các nguồn dữ liệu hơn bao giờ hết. Các Content Marketing có thể tận dụng nguồn dữ liệu để sáng tạo nội dung phù hợp với từng nhu cầu, sở thích của từng người.

IOT hoạt động như thế nào?

 • Hệ sinh thái Iot gồm các thiết bị thông minh hỗ trợ web kết hợp các bộ xử lý, cảm biến, …Để tiến hành chia sẻ dữ liệu cảm biến mà chúng thu thập được. Qua việc kết nối với cổng Iot hoặc thiết bị khác. Nơi dữ liệu được gửi đến đám mây để phân tích hoặc phân tích cục bộ .
 • Các thiết bị giao tiếp với các thiết bị liên quan khác và hoạt động dựa trên thông tin mà chúng nhận từ nhau. Iot có thể xác định chính xác thông tin hữu ích và thông tin bị bỏ qua một cách an toàn. Thông tin được dùng để phát hiện các mẫu, lường trước các vấn đề xảy ra.

Cách thức hoạt động của IOT

Ứng dụng của IOT

Ứng dụng của IOT trong đời sống hiện đại

Quản lý đô thị thông minh

 • Là một trong những ứng dụng gây tò mò nhiều nhất đối với đông đảo người dân. Bởi việc quản lý đô thị thông minh thực hiện được nhiều thứ. Gồm: Giám sát thông minh, quản lý năng lượng mặt trời, giám sát môi trường, vận chuyển tự động. 
 • Giải pháp IOT được cung cấp trong các khu vực Smart City giúp giải đáp nhiều vấn đề của thành phố. Bao gồm: giao thông tiếng ồn cũng như ô nhiễm môi trường, …để thành phố an toàn, xanh, sạch đẹp, hiện đại hơn.

ứng dụng của IOT trong quản lý đô thị

Hệ thống điều khiển thông minh của các thiết bị trong nhà

Thông thường mọi người thường tắt/bật điện bằng cách nhấn trực tiếp vào công tắc. Còn đối với các hệ thống thông minh thì người dùng chỉ cần có Smartphone kết nối internet. Bạn có thể điều khiển được hệ thống đèn trong điều hòa, nóng lạnh hay hệ thống bóng đèn thay đổi các màu sắc khác nhau.

Đồ gia dụng thông minh

Hiện nay có rất nhiều các vật dụng trong nhà tích hợp công nghệ IOT. Cụ thể như: máy đun nước nóng, máy pha cafe, tivi, điều hòa, tủ lạnh, …Bạn có thể điều khiển các thiết bị vật dụng trong gia đình bạn từ xa nhờ kết nối internet.

IOT giúp điều khiển đồ điện gia dụng

Cửa hàng bán lẻ thông minh

Công nghệ IOT đã đưa vào các cửa hàng bán lẻ giúp các nhân viên nhận biết chính xác giá thành của các sản phẩm. Mặt hàng này còn hay hết để có thể bổ sung nhanh chóng, kịp thời. Nó còn giúp các nhân viên tư vấn các mặt hàng một cách chính xác nhất, tạo được hiệu quả cao trong kinh doanh.

Ứng dụng trong sức khỏe

 • Ứng dụng của IOT trong việc chăm sóc sức khỏe được thể hiện thông qua việc kết nối với các thiết bị y tế thông minh. Mang lại nhiều lợi ích to lớn khi nó giúp chăm sóc sức khỏe tốt hơn bằng việc đeo các thiết bị có kết nối.
 • Các dữ liệu phân tích sức khỏe của con người được hiển thị trên các thiết bị thông minh. Nó giúp thông báo tình hình sức khỏe một cách nhanh chóng, chính xác.

IOT đối với sức khỏe

Năng lượng

Ngày nay mạng lưới điện thông minh và đáng tin cậy hơn. Nó giúp phân tích hành vi tiêu dùng điện của người dùng và nhà cung cấp giúp nâng cao hiệu quả sử dụng điện. Hệ thống lưới điện thông minh còn giúp phát hiện các nguồn ngắt điện tại hộ gia đình.

Ứng dụng của IOT trong ngành công nghiệp

Quản lý và giám sát thiết bị từ xa

 • Đây là một trong những ứng dụng quan trọng của Iot trong việc quản lý tự động thiết bị. Cho phép hệ thống tập trung kiểm soát các quy trình của công ty. Nhờ đó các doanh nghiệp có thể kiểm soát một số nhà máy đặt tại nhiều vị trí địa lý.
 • Iot mang lại nhiều lợi ích to lớn với các công ty trong việc giám sát những tiến bộ sản xuất của họ. Đồng thời giúp phân tích dữ liệu lịch sử thu được để hỗ trợ cải tiến quy trình. Cùng tạo ra môi trường nơi các quyết định được dựa trên thông tin ưu tiên.

IOT giúp điều khiển thiết bị công nghiệp từ xa

Bảo trì dự đoán

 • Đó là việc phát hiện nhu cầu bảo trì máy móc trước khi khủng hoảng xảy ra và việc sản xuất cần được dừng khẩn cấp. Đây là một trong những lý do để triển khai hệ thống thu nhập, phân tích và quản lý dữ liệu.
 • Hệ thống này là một trong những ứng dụng Iot hiệu quả nhất và hoạt động qua các cảm biến. Sau khi được cài đặt trên máy và nền tảng vận hành sẽ gửi cảnh báo khi xuất hiện yếu tố rủi ro.

 IOT trong bảo trì dự đoán

Triển khai các cải tiến nhanh hơn

Tạo ra thông tin giá trị để các kỹ sư quy trình, chất lượng và sản xuất có thể truy cập và phân tích dữ liệu nhanh và tự động. Đồng thời thực hiện các điều chỉnh quy trình cần thiết từ xa. Từ đó làm tăng tốc độ áp dụng các thay đổi và cải tiến để mang đến lợi thế cạnh tranh cho vô số doanh nghiệp.

Theo dõi hàng tồn kho chuẩn xác

Việc sử dụng các hệ thống Iot công nghiệp giúp theo dõi hàng tồn kho tự động. Kiểm tra xem kế hoạch đề ra có được tuân thủ hay không để đưa ra các cảnh báo trong trường hợp sai lệch. Ứng dụng Iot công nghiệp cần thiết giúp duy trì quy trình làm việc liên tục và hiệu quả.

IOT trong kiểm soát hàng tồn kho

Kiểm soát chất lượng sản phẩm

 • Với Iot thì bạn có thể giám sát chất lượng của các sản phẩm được sản xuất ở bất kỳ giai đoạn nào. Từ nguyên liệu thô được sử dụng trong quy trình đến cách chúng được vận chuyển và sản phẩm đến tay người dùng cuối cùng.
 • Các dữ liệu về kiểm soát chất lượng giúp ích rất nhiều cho việc nghiên cứu của doanh nghiệp. Để phát hiện ra lỗi để có sự thay đổi cần thiết nhằm mục đích tối ưu hóa quy trình. Đồng thời phát hiện kịp thời các vấn đề trong dây chuyền sản xuất nhằm phòng ngừa rủi ro.

Tối ưu hóa chuỗi cung ứng

Các ứng dụng Iot công nghiệp giúp nâng cao hiệu quả hoạt động. Nhờ phát hiện  thông tin chuyển tiếp theo thời gian về trạng thái chuỗi cung ứng của công. Để từ đó tìm thấy các cơ hội tiềm ẩn hoặc xác định được vấn đề đang cản trở quy trình.

IOT trong tối ưu hóa chuỗi cung ứng

Tránh rủi ro với người lao động

Các thiết bị nằm trong Iot có thể tạo ra dữ liệu thời gian thực về tình trang của nhà máy. Bằng việc giám sát các hư hỏng của thiết bị, chất lượng không khí. Tần suất bệnh tật trong máy cùng các chỉ số khác để tránh được các mối nguy hiểm. Điều này đảm bảo an toàn, tăng năng suất và động lực cho nhân viên.

Một số đặc trưng cơ bản của IOT

 • Hệ thống không đồng bộ: Các thiết bị trong IOT thường không có sự đồng nhất bởi vì nó sở hữu các phần cứng  cũng như hệ thống khác nhau nên chỉ có sự tương tác với nhau thông qua sự liên kết hệ thống
 • Interconnectivity: Các vật dụng, thiết bị đa dạng đều có thể kết nối thông qua cơ sở hạ tầng liên lạc tổng hợp và các mạng lưới thông tin
 • Các dịch vụ liên quan đến” things”: Các Hệ thống IOT cung cấp khả năng bảo vệ sự riêng tư cũng như sự nhất quán giữa phần mềm và các thiết bị vật lý
 • Quy mô của IOT: số lượng các thiết bị lớn, máy móc được quản lý, giao tiếp với quy mô vô cùng lớn hơn nhiều các máy tính kết nối internet ngày nay. Số lượng thông tin truyền tải sẽ lớn hơn nhiều đối với con người thực hiện.
 • Thay đổi linh hoạt: Các trạng thái thiết bị có thể tự động bật/tắt, kết nối hay ngắt,…

Đặc trưng cơ bản của IOT

Ưu điểm của IOT

 • Giúp truy cập được thông tin mọi lúc, mọi nơi nhờ có internet
 • Giúp tiết kiệm nhiều chi phí cũng như thời gian
 • Cải thiện được sự giao tiếp giữa các thiết bị điện tử kết nối với nhau.
 • Cải thiện chất lượng của dịch vụ của doanh nghiệp.

Nhược điểm của IOT

 • Khi có nhiều thiết bị kết nối và thông tin sẽ chia sẻ giữa các thiết bị và có thể bị mất thiết bị
 • Khi lỗi ứng dụng, hệ thống thì cần phải có kiến thức liên quan đến khóa học Tester để khắc phục
 • Do không có tiêu chuẩn quốc tế nên rất khó để các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau có thể giao tiếp được. 

IOT sẽ phát triển như thế nào trong tương lai

Internet of things đang phát triển nhanh và mạnh trong thời gian tới. Bởi nhu cầu sử dụng của mọi người ngày càng phụ thuộc nhiều vào Internet. Theo phân tích và dự đoán của các chuyên gia hàng đầu thì Iot trong tương lai sẽ phát triển như sau:

Iot vào năm 2025

Theo IDC, Iot vào năm 2025 sẽ tăng trưởng với tốc độ kép hàng năm cho so với 2020 là 28,7%. Internet của các máy móc và cảm biến, …sẽ tạo ra 79,4 Zettabyte dữ liệu. Phòng nghiên cứu statista cho biết 75,44 tỷ thiết bị sẽ được kết nối với Iot trên toàn cầu. Iot đóng vai trò quan trọng trong việc biến thế giới thành nơi kết nối.

Iot thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

Iot cho phép luồng dữ liệu giữa thiết bị và AI giúp quản lý lượng lớn dữ liệu khách khách hàng mà không hề có lỗi nào. AI chính là mục tiêu cho sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng Iot.

Mạng 5G là nhiên liệu mà Iot

Cho đến năm 2030 thì các thiết bị Iot sẽ tăng từ 75 tỷ lên hơn 100 tỷ. Đồng thời việc cải thiện từ 4G lên 5G về mặt phát triển IOT là điều quan trọng nhất. Với mạng 5G bạn có thể xử lý 1 triệu thiết bị chỉ bằng 1 ô.

Router (bộ định tuyến) an toàn hơn

Iot không chỉ làm cho ngôi nhà của bạn trở nên thông minh và hiệu quả hơn khi được bảo mật. Khi các thiết bị được kết nối với Internet thì bộ định tuyến sẽ đảm bảo điểm truy cập an toàn.

Trên đây là toàn bộ nội dung về những ứng dụng của IOT mà trung tâm đào tạo Tester đã chia sẻ. Mong rằng bạn đọc sẽ hiểu và trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì cần Daotaotester.com giải đáp hãy để lại bình luận ở phía dưới.

5/5 - (5 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

  Icon Phone