Trang chủ » Kiến thức » Ứng dụng internet trong đời sống hiện đại

Ứng dụng internet trong đời sống hiện đại

Admin

Ngày nay sự phát triển của thời kỳ 4.0 phát triển mạnh mẽ. Internet là hệ thống thông tin toàn cầu có thể truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Internet mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Bài viết dưới đây cho ta hiểu thêm về ứng dụng của Internet vào đời sống mỗi chúng ta.

ứng dụng của Internet

Internet là gì?

Internet là công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, là mạng thông tin lớn trên toàn thế giới được liên kết bởi hệ thống mạng máy tính. Nó hoạt động dựa theo giao thức chuyển nối dữ liệu.

Hệ thống internet này bao gồm nhiều máy tính được kết nối ổn định vào internet của các cá nhân, doanh nghiệp liên kết với nhau 1 cách chặt chẽ. Bên cạnh đó là sự hoạt động của hệ thống cáp quang và mạng không dây được lắt đặt trên toàn cầu.

Hơn thế nữa, Internet cũng cung cấp đến người dùng nhiều dịch vụ, tiện ích nổi bật đi kèm. Đặc biệt nhất là ứng dụng siêu văn bản in.

Một số ứng dụng của Internet trong đời sống hiện nay

Smart home – Ứng dụng Internet phát triển mạnh mẽ

ứng dụng internet Smart home

Ứng dụng smart home là ứng dụng phát triển mạnh mẽ trong cuộc sống mỗi chúng ta, hiện nay nó rất phổ biến và được xem là tiêu chuẩn sống hiện nay.

Mọi thiết bị trong nhà đều có thể điều khiển từ xa chỉ bằng Smartphone trên tay. Các hệ thống chiếu sáng tự động bật tắt không cần công tắc, không cần bạn ở nhà, chỉ cần sử dụng smartphone có kết nối internet. Có thể hẹn bật hệ thống bình nóng lạnh, điều hòa, tivi … trước khi về nhà.

Đặc biệt nhất là hệ thống an ninh có thể bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi sự dòm ngó của kẻ gian. Ngoài ra, bạn có thể điều khiển các thiết bị bằng giọng nói một cách dễ dàng và tiện lợi hơn.

Không chỉ trên thế giới mà ngày nay ở Việt Nam, Smarthome đang rất phổ biến và phát triển mạnh mẽ hơn.

Ứng dụng internet vào nhà thông minh

Ngày nay các công ty công nghệ đều hướng xây dựng ngôi nhà thân thiện, tiện nghi, đẳng cấp, các ngôi nhà kiểu mẫu để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Để sống trong một ngôi nhà thông minh như vậy chủ nhà phải bỏ ra chi phí  vô cùng lớn để sở hữu, Các sản phẩm trong ngôi nhà thông minh được dự đoán sẽ giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng và tiền bạc.

Các thiết bị đeo thông minh có kết nối internet

Bên cạnh sự phát triển của Smarthome thì các công ty điện thoại lớn trên Thế giới như Apple, Samsung, … Đều ra mắt các thiết bị đeo thông minh như: đồng hồ, tai nghe, các loại kính, ba lô, vòng tay siêu thông minh. Những thiết bị này ngày càng bùng nổ trên các thị trường toàn thế giới

Các thiết bị đeo được cài đặt cảm biến và các phần mềm thu thập dữ liệu, thông tin người dùng. Các thiết bị này bao gồm các yêu cầu về thể chất, sức khỏe và tính giải trí cao…Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, giá cả cho mọi đối tượng sử dụng.

Ứng dụng internet vào các đồng hồ thông minh

>>>Xem thêm: Những ứng dụng của IOT đối với đời sống

Những chiếc ô tô được kết nối internet

Ngày nay, nhu cầu đi lại không thể thiếu đối với mỗi chúng ta, việc ứng dụng công nghệ vào ngành ô tô chắc chắn là điều không thể thiếu được.

Hiện nay các hãng xe ô tô trên thế giới đã nâng cao chất lượng trải nghiệm trong xe hơi. Việc phát triển  các chế độ tự động trên xe, hay điều khiển từ xa, hay theo dõi lộ trình, tăng tính an toàn, chất lượng…Tất cả đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập Internet.

Một chiếc xe được kết nối internet là chiếc xe có khả năng tối ưu hóa hoạt động, bảo trì cũng như sự thoải mãi của khách hàng khi sử dụng.

Ứng dụng internet vào ô tô

Internet trong ngành công nghiệp

Internet trong ngành công nghiệp là một tiếng vang lớn. Internet hỗ trợ kỹ thuật công nghiệp với các cảm biến, có kết nối internet kết nối với nhau thông qua hệ thống nắm bắt quy trình sản xuất.

 Các thiết bị thông minh làm việc với nhau qua mạng không dây hoặc qua điện toán đám mây, cảm biến điều khiển máy móc liên kết với nhau, liên kết đến các hệ thống mạng khác với giao tiếp với con người.

Việc tự động hóa kết hợp với internet sẽ làm máy móc có tính nhất quán và chính xác hơn con người, chúng giao tiếp qua dữ liệu.

Ứng dụng internet vào công nghiệp

Ngoài ra chúng có thể thu thập dữ liệu để giúp công ty , quản lý giải quyết vấn đề sớm hơn, đạt hiệu quả cao.

Ứng dụng internet vào Smart city

ứng dụng Internet  smart-city

Cùng với sự phát triển của Smarthome, hệ thống Smart city là một ứng dụng hàng đầu. Nó là thành phố hoặc khu đô thị ứng dụng internet giúp giám sát thông minh, vận chuyển tự động, hệ thống quản lý năng lượng thông minh, phân phối hệ thống nước, an ninh thủ đô và giám sát môi trường

Internet giúp giải quyết vấn đề gặp phải trong thành phố như ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông, thiếu năng lượng ví dụ như thùng rác thông minh, cảnh báo môi trường cần dọn sạch rác ..

Có các ứng dụng tìm vị trí cây xăng, siêu thị, quán ăn, bãi giữ xe…Ngoài ra internet trong hệ thống điện để bảo vệ bởi các cảm biến giúp phát hiện hệ thống gây nhiễu, trục trặc…

Ứng dụng Internet vào nông nghiệp

Dân số ngày càng gia tăng dẫn đến nhu cầu về lương thực thực phẩm ngày càng tăng lên gấp nhiều lần. Người nông dân có thể áp dụng các kỹ thuật mới, công nghệ tiên tiến trong việc tăng sản lượng nông nghiệp

Internet giúp học phát triển nhanh hơn, giúp họ đầu tư sáng suốt tránh tình trạng” Được mùa mất giá, được giá mất mùa” như hiện nay. Các cảm biến về độ ẩm, chất dinh dưỡng của đất, mức hấp thụ nước góp phần quan trọng trong việc kiểm soát sự tăng trưởng cây trồng, tùy chỉnh lượng phân bón.

Ứng dụng Internet vào nông nghiệp

Internet ứng dụng trong hệ thống bán lẻ

Hệ thống internet kết nối mật thiết giữa các nhà bán lẻ và khách hàng nâng cao trải nghiệm khách hàng đến với cửa hàng

Ngày nay Smartphone càng phổ biến nhất là các nhà bán lẻ duy trì kết nối với khách hàng mình đến với cửa hàng. Tương tác qua điện thoại, giúp các doanh nghiệp bán lẻ tiếp cận với khách hàng tốt hơn.

ứng dụng Internet  trong hệ thống bán lẻ

Internet ứng dụng trong năng lượng

Hiện nay mạng lưới điện trở nên thông minh và đáng tin cậy. Dữ liệu thu thập các tự động để phân tích hành vi tiêu dùng của người dùng và nhà cung cấp góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng điện.

 ứng dụng internet trong năng lượng

Chăm sóc sức khỏe

Đây là lĩnh vực mà internet mang lại rất hiệu quả, hệ thống chăm sóc sức khỏe kết nối với các thiết bị y tế mang lại tiềm năng vô cùng to lớn, tiềm năng cho các công ty

Ứng dụng internet trong việc chăm sóc sức khỏe giúp mọi người có cuộc sống khỏe mạnh hơn bằng việc đeo các thiết bị kết nối.

Các dữ liệu thu thập được giúp phân tích sức khỏe người dùng thiết bị với nhà cung cấp, sản xuất có được những thiết kế để chống lại bệnh tật.

Ứng dụng internet trong chăm sóc sức khỏe

Internet được ứng dụng trong sản xuất, chăn nuôi, sản xuất nông trại

Kiểm soát quy trình chăn nuôi giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, sử dụng mạng giúp thu thập dữ liệu sức khỏe gia súc, giúp các chủ trang trại biết sớm bệnh, ngăn ngừa virus lây lan. Tăng trưởng sản lượng gia súc, gia cầm cho chủ trang trại.

Ứng dụng internet

Những nhược điểm của Internet

Mất khả năng giao tiếp

Từ khi internet xuất hiện thì mạng xã hội ngày càng được phát triển và ra đời với nhiều phiên bản khác nhau. Do đó, thay vì giao tiếp trực tiếp hàng ngày với nhau thì hình thức nhắn tin giao tiếp qua mạng xã hội lại dần được phổ biến và thay thế cho cách nói chuyện truyền thống.

Đặc biệt, yếu tố này sẽ ảnh hưởng nhiều tới trẻ em. Dần dần chúng sẽ trở nên ngại giao tiếp, không thích nói chuyện với mọi người trong gia đình, trở nên lì lợm và có thể dẫn tới trầm cảm.

Dù biết, giao tiếp qua internet sẽ tiện lợi hơn nhưng chúng ta không thể nào biểu đạt được những cảm xúc, tâm trạng thực như khi nói chuyện trực tiếp.

Ứng dụng internet - hạn chế của internet

Vì thế, không nên cho trẻ tiếp xúc với mạng xã hội từ khi còn quá trẻ, thay vào đó bố mẹ cũng nên quan tâm và dành nhiều thời gian để trò chuyện với con mình nhiều hơn.

Hình ảnh bạo lực, khiêu dâm

Khi truy cập và sử dụng Internet thì chúng ta không thể hoàn chặn được hết tất cả các website đen hoặc trang web với nội dung bạo lực, khiêu dâm. Đặc biệt, website này nhận lượng truy cập lớn là từ các em trong độ tuổi học sinh.

Bởi bản tính hiếu kỳ, muốn khám phá mọi thứ vì thế có thể chúng có thể dễ dàng truy cập vào những website này. Tuy rằng, các trang web dành cho người lớn này luôn đưa ra cảnh bảo trẻ em dưới 18 tuổi truy cập nhưng cũng chưa có phương pháp nào hiệu quả để xác minh danh tính thực của người dùng.

Ứng dụng internet tác động đến bạo lực học đường

Bên cạnh đó, các game online có nội dung bạo lực xuất hiện ngày càng nhiều. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều em bị ảnh hưởng bởi những hành động thô bạo này và nếu tiếp xúc quá nhiều còn có thể gây ảnh hưởng tới thần kinh.

Nghiện game online

Khi internet phát triển thì bên cạnh lợi ích trong việc học tập, nó còn mang đến cho học sinh nhiều trò chơi giải trí khác. Chính vì thế nghiện game online đang dần là thói quen hàng ngày của nhiều em học sinh.

Có thể thấy nghiện game đang là tình trạng chung xuất hiện tại nhiều gia đình. Không chỉ ở học sinh mà nghiện game xuất hiện ở mọi lứa tuổi kể cả người trưởng thành.

Chơi game không hoàn toàn là hành động xấu nhưng nếu không biết dừng đúng lúc sẽ gây ra hiện tượng “ảo game”, lúc này họ sẽ biểu hiện rõ trong từng cử chỉ hành động mỗi ngày như đánh, đấm, thường xuyên dùng những lời nói tiêu cực hoặc nặng hơn là có thể giết người.

Ứng dụng internet làm nghiện game

Lãng phí thời gian

Sử dụng internet quá nhiều vào những công việc giải trí hoặc những mục đích không thiết thực sẽ khiến bạn bỏ bê mọi việc, gây lãng phí nhiều thời gian.

Đối với học sinh chính là độ tuổi có nhiều thời gian rảnh nhất. Sau giờ học thay vì ôn luyện kiến thức cũ thì đa số các em dành phần lớn thời gian của mình cho các hoạt động trên mạng xã hội.

Nếu tình trạng trên tiếp diễn nhiều ngày sẽ khiến cho việc học tập bị bỏ bê, sao nhãng dẫn đến kết quả học tập giảm sút.

Trầm cảm, cô lập với xã hội

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, những người sử dụng internet quá nhiều để truy cập vào mạng xã hội sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới tâm lý, sống khép kín hơn.

Ứng dụng internet - tăng nguy cơ bị trầm cảm

Thậm chí nếu tình trạng nặng còn có thể xuất hiện nhiều suy nghĩ tiêu cực trong đầu dẫn tới bệnh trầm cảm. Và đây là căn bệnh khá nguy hiểm, ảnh hưởng tới tính mạng.

Các vấn đề về sức khỏe

Thông thường khi sử dụng Internet mọi người thường truy cập bằng điện thoại hoặc máy tính. Tuy sự tiện lợi mang lại nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ khiến bạn xuất hiện 1 vài triệu chứng như đau cổ, đau vai gáy, mỏi lưng, mỏi tay…..Nếu tình trạng này tiếp diễn quá nhiều lần trong ngày sẽ khiến cho các khớp bị thoái hóa.

Đặc biệt, ánh sáng phát ra từ các thiết bị này có ảnh hưởng xấu đến mắt chúng ta, làm mỏi mắt, lâu ngày sẽ khiến đôi mắt bị mờ dần và xuất hiện các bệnh lý gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến tầm nhìn.

ứng dụng internet -

Tin giả

Internet mang đến cho chúng ta nhiều thông tin hữu ích nhưng bên cạnh đó đây cũng là phương tiện giúp các thông tin xấu được lan truyền nhanh nhất. Chính vì thế, không phải mọi thông tin trên Internet đều là thông tin đáng tin cậy.

Hiện nay, phần đông các thông tin trên mạng đều được phóng đại hoặc đặt sai sự thật nhằm đánh lừa mọi người nhằm tăng lượt truy cập và kéo traffic cho trang.

Tội phạm, trộm cắp, hacker

Bên cạnh ứng dụng Internet mang đến cho cuộc sống hàng ngày thì mạng internet cũng khiến tình hình an ninh, chính trị của địa phương, quốc gia bị ảnh hưởng.

Đối với cá nhân: Lợi dụng những thông tin công khai của bạn trên mạng xã hội mà các đối tượng xấu sẽ lợi dụng để ăn cắp các thông tin như tên, tuổi, địa chỉ, thông tin ngân hàng, số căn cước…. để trục lợi cá nhân vào các mục đích như ăn cắp tiền, tống tiền…

Ứng dụng internet

Đối với quốc gia: Các đối tượng phản động lợi dụng những thông tin chính sách ban hành của nhà nước để xuyên tạc, truyền phát thông tin sai sự thật mà ảnh hưởng đến tâm lý của người dân. Từ đó gây tình trạng chống phá nhà nước, dân biểu tình, tụ tập đám đông….

Trong bài trên, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn những ứng dụng Internet về ứng dụng và nhược điểm của internet với cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn bạn đã đón đọc, đừng quên theo dõi Daotaotester.com để cập nhật thêm nhiều thông tin mới, bổ ích nhé!

>>> Xem ngay!

4/5 - (66 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

    Icon Phone