Trang chủ » Kiến thức » Những ưu và nhược điểm của nghề Tester mà bạn nên biết

Những ưu và nhược điểm của nghề Tester mà bạn nên biết

Admin

Nếu bạn đang tìm hiểu về nghề Tester thì trước khi nghiên cứu chuyên sâu về các kiến thức, kỹ năng, bạn nên biết về các ưu và nhược điểm của nghề Tester này. Cùng Daotaotester tìm hiểu  chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Nhung uu va nhuoc diem cua nghe Tester

Nghề Tester là làm gì?

Tester là người thực hiện những công việc liên quan đến kiểm thử (hay thực hiện chạy thử phần mềm) từ đó giúp kiểm tra, phát hiện các vấn đề, sai sót có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng phần mềm. Công việc của Tester thường gắn liền với Developer  giống như một “cặp đôi hoàn hảo”.

Nghề Tester có ưu điểm gì

Vậy nghề Tester có những ưu điểm gì mà hiện nay có rất nhiều người quan tâm và muốn theo? Những ưu điểm có thể kể đến như sau:

Thứ nhất: Nghề Tester sẽ giúp cho bạn rèn luyện được kỹ năng nhìn nhận vấn đề ở rất nhiều khía cạnh. 

Hiểu một cách đơn giản, nếu chỉ đứng trên cương vị người tester thi việc sử dụng phần mềm với bạn là đơn giản nhưng nếu đứng trên cương vị của khách hàng hay người sử dụng phần mềm thì không, không phải ai cũng biết và hiểu về phần mềm. Từ đó bạn sẽ phải có khả năng nhìn nhận, tìm ra các phương án xử lý đơn giản và nhanh gọn nhẹ nhất để giúp sử dụng phần mềm hiệu quả nhất.

Uu diem cua nghe Tester

Thứ hai: Nghề Tester giúp bạn có khả năng nhanh nhạy trong xử lý tình huống

Trong 1 function sẽ được nhìn ở 2 góc độ tiêu biểu: một là hành vi đúng (positive) và hành vi chưa đúng ( negative case) 

Điều này có thể hiểu rằng 1 ứng dụng có tính chất báo cáo và khi bạn test nó thì chỉ cần bấm nút chạy ra file. Sau đó tiến hành xem các tính toán dữ kiện của file xem có thực hiện đúng theo ý người dùng hay không, xem có đúng định dạng theo đúng yêu cầu của người mua hay không. Đây là những điều người trong nghề đều đã biết. 

Tuy nhiên, trên cương vị một người Tester giỏi bạn sẽ cần nhìn nhận khía cạnh là khi có dữ liệu và chuẩn thì phần mềm sẽ trả về thông tin gì, ngược lại thì cần báo lỗi những thông tin gì? 

Do vậy, người làm Tester cần có khả năng nhanh nhạy trong xử lý vấn đề và có một cái nhìn tổng quan về hệ thống.

Thứ ba: Tester sẽ có nhiều business domain khác nhau đồng thời có cái nhìn tổng quan hơn về nhiều hệ thống.

Có thể hiểu như sau: Nếu khách hàng của bạn đang  muốn mua một phần mềm bán quần áo, thì đứng trên cương vị của người tester bạn cần hiểu được doanh nghiệp bán quần áo đó họ cần sản phẩm đáp ứng được những nhu cầu nào chứ không phải nhìn nhận phần mềm đó có bao nhiêu chức năng, mỗi chức năng sẽ để làm gì.

Xem thêm >>> Tương lai nghề Tester trong 10 năm tới

Nhược điểm của nghề Tester

Một số nhược điểm của nghề Tester có thể kể đến như:

 • Quá trình học tương đối vất vả, đòi hỏi cao về thời gian, sự tập trung để có thể thành thạo công việc
 • Học và làm việc Tester thường nhàm chán bởi tính chất công việc khô khan, công việc thường chỉ xoay quanh và lặp lại việc viết code, test case, viết báo cáo… Tuy nhiên vẫn đòi hỏi sự say mê, nhiệt tình và không ngừng phát triển tư duy công việc.
 • Thời gian bị hạn chế do một dự án Tester cần rất ít thời gian để kiểm tra chặt chẽ do đo thường tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Ngoài ra còn một nhược điểm có thể kể đến đó là vẫn có nhiều công ty không coi trọng nghề Tester bởi họ không quan trọng việc kiểm định chất lượng phần mềm trước khi bán cho khách hàng, coi việc kiểm định phần mềm là khâu đơn giản, dễ làm. Do đó lương của Tester ở Việt Nam thường thấp hơn so với các Developer.

Học tester có khó không? Có cần giỏi Code không?

Hoc tester co kho khong

Tester khó học hay dễ học còn tùy thuộc vào khả năng tiếp thu của mỗi cá nhân. Cũng như sẽ dựa vào khả năng của người truyền đạt kiến thức có dễ hiểu không.

Bản chất của việc học Tester chính là phải tìm kiếm các lỗi ở trong phần mềm, mà các phần mềm hầu như được viết bằng code bởi các coder. Do vậy Tester cần phải hiểu biết về code, nếu giỏi thì rất tốt bởi nó giúp bạn phát triển các lỗ hổng và lỗi sai trong các phần mềm.

>>> Xem thêm: Làm tester cần học những gì

Con gái thì có nên theo nghề Tester không?

Trên thực tế thì bất kỳ ai cũng có thể theo đuổi nghề Tester cho dù bạn là con trai hay con gái bởi bất kỳ nghề nào cũng cần có sự kiên trì và đam mê học hỏi. Tuy vậy, để xác định được con gái có phù với nghề này không, hãy cùng hiểu rõ hơn qua các lợi thế cũng như nhược điểm sau của nghề Tester đối với con gái.

Lợi thế của con gái khi làm nghề Tester là gì?

Khi con gái làm Tester sẽ có một số lợi thế như sau:

 • Con gái thường có sự cẩn thận, tỉ mỉ hơn so với con trai. Đó là một yếu tố quan trọng sẽ giúp bạn dễ thành công hơn khi làm công việc này.
 • Con gái có sự kiên nhẫn tốt hơn so với con trai do đó thường sẽ hoàn thành công việc đến cùng một cách dễ dàng hơn.
 • Khả năng giao tiếp, biết cách truyền tải nội dung của con gái tốt hơn do có sự nhẹ nhàng, khéo léo và mềm mỏng trong cách nói chuyện của mình.
 • Khả năng thích nghi của nữ thường cũng sẽ cao hơn so với nam giới. Họ cũng có thể ghi nhớ được nhiều chi tiết hơn do đó sẽ giúp công việc kiểm thử phần mềm được diễn ra dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Con gái có nên học kiểm thử phần mềm hay không

Con gai thi co nen theo nghe Tester khong

Nhược điểm của nghề Tester đối với con gái

 • Quá trình học tập sẽ khá vất vả bởi đây là nghề đòi hỏi tư duy cao cùng với sự chăm chỉ, bền bỉ. Người học dù nam hay nữ cũng phải dành nhiều thời gian để làm quen, học tập và thực hành để có thể trở thành một người tester chuyên nghiệp.
 • Đôi khi sẽ bị đánh giá thấp bởi nhiều người vẫn còn có suy nghĩ con gái làm kiểm thử phần mềm thì không giỏi bằng con trai do đó bị đánh giá thấp, đôi khi chỉ được giao cho các dự án đơn giản, không được thực hiện các mục khó, phức tạp hơn…

Như vậy trên đây là các thông tin chi tiết nhất về ưu và nhược điểm của nghề Tester cũng như những giải đáp cho bạn về việc con gái thì có nên theo đuổi nghề này hay không. Mong rằng các thông tin trên hữu ích, nếu bạn đang muốn trở thành một Tester chuyên nghiệp thì có thể tham khảo và đăng ký ngay một khóa học Tester tại trung tâm chúng tôi để được hỗ trợ cũng như tư vấn trở thành một nhân viên kiểm thử chuyên nghiệp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

  Icon Phone