Trang chủ » Kiến thức » SRS là gì? Cách viết tài liệu SRS hiệu quả

SRS là gì? Cách viết tài liệu SRS hiệu quả

Admin

Bạn có giao phó dự án phần mềm của mình cho các lập trình viên dựa trên các cuộc thảo luận hay các ghi chú đơn giản không? Chắc chắn là không. Điều này có thể dẫn đến quá trình thực hiện hỗn loạn, sản phẩm hoạt động không tốt hoặc thậm chí là dự án của bạn thất bại toàn diện.

Để tránh những trường hợp này, bạn phải viết mọi thứ ra giấy. Nói cách khác bạn cần có Software Requirements Specification (Tài liệu SRS). Vậy SRS là gì? thì chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

SRS là gì?

Tài liệu SRS là một trong những tài liệu quan trọng nhất trong phát triển phần mềm. Nó mô tả cách hệ thống phần mềm được phát triển. Nói một cách đơn giản, SRS cung cấp một lộ trình cho dự án đó.

Nó cung cấp các định nghĩa cấp cao cho các đặc tả chức năng và phi chức năng của phần mềm và thường bao gồm các trường hợp sử dụng minh họa cách người dùng sẽ tương tác với hệ thống sau khi hoàn thành.

srs-la-gi

Tại sao SRS lại quan trọng?

Một tài liệu SRS buộc bạn phải đặt ý tưởng ra giấy để bao hàm tất cả những chi tiết này. Bạn phải dịch ý tưởng này sang ngôn ngữ mà các nhà phát triển hiểu được. Tài liệu SRS mô tả những gì khách hàng muốn và những gì nhà phát triển sẽ cung cấp. Đó là thỏa thuận bằng văn bản về mọi chi tiết ứng dụng.

Có một bộ yêu cầu rõ ràng đảm bảo rằng một nhóm phát triển tạo ra phần mềm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. SRS sẽ giúp ước tính chi phí của công việc và phạm vi dự án. Nó cũng cung cấp cho các lập trình viên ý tưởng về ngăn xếp công nghệ mà họ sẽ cần và giúp họ lập kế hoạch công việc của mình, nhưng đó không phải là tất cả:

 • Các nhà thiết kế có được thông tin chi tiết về dự án thông qua tài liệu SRS để họ có thể khớp thiết kế với trường sử dụng.
 • Người kiểm thử nhận được hướng dẫn để tạo các trường hợp kiểm thử phù hợp với các nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Người dùng cuối sử dụng SRS để tìm hiểu phần mềm
 • Nó cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về các tính năng của hệ thống để họ có thể đưa ra quyết định đầu tư.

SRS rất quan trọng vì nó là một nguồn thông tin duy nhất , giúp ngăn ngừa sự hiểu lầm giữa người quản lý dự án, nhà phát triển, nhà thiết kế và người kiểm thử.

SRS bao gồm những gì?

Tài liệu SRS phải có đủ thông tin để các nhà phát triển hoàn thiện phần mềm được mô tả. Nó không chỉ đưa ra mô tả của phần mềm đang được phát triển mà còn cả mục đích mà nó sẽ phục vụ: phần mềm phải làm gì và nó hoạt động như thế nào.

Một tài liệu SRS phải bao gồm những yếu tố sau:

 • Mục đích của phần mềm được phát triển
 • Mô tả tổng thể về phần mềm
 • Chức năng của phần mềm hoặc những gì nó phải làm
 • Hiệu suất của phần mềm trong tình hình sản xuất
 • Những yêu cầu phi chức năng
 • Các giao diện bên ngoài hoặc cách phần mềm sẽ tương tác với phần cứng hoặc phần mềm khác mà nó phải kết nối.
 • Các hạn chế về thiết kế hoặc các hạn chế của môi trường.

==> xem thêm: PRINT PHP LÀ GÌ? CÁC CÁCH HIỂN THỊ DỮ LIỆU RA MÀN HÌNH TRONG PHP

Cách viết tài liệu SRS

Tốt nhất là sử dụng quy trình bạn sử dụng để viết tài liệu SRS bằng cách bắt đầu với khung và thông tin chung về phần mềm bạn đang phát triển và hoàn thiện thêm các chi tiết để tạo thành bản nháp của bạn. Dưới đây là sáu bước để bạn có thể viết tài liệu SRS một cách dễ dàng.

Tạo một dàn ý

Bước đầu tiên của quy trình là tạo một dàn ý cho tài liệu SRS. Bạn có thể tự tạo hoặc sử dụng mẫu SRS hiện có để làm điểm bắt đầu:

      1. Giới thiệu

      2. Mục đích

      3. Đối tượng hướng đến

      4. Mục đích sử dụng

      5. Phạm vi

      6. Định nghĩa

      7. Mô tả chung

      8. Nhu cầu của người dùng

      9. Giả định và sự phụ thuộc

     10. Yêu cầu chức năng, giao diện, tính năng hệ thống, yêu cầu phi lý.

Xác định mục đích

Một khi bạn đã có dàn ý, bạn phải biến nó thành những thông tin cụ thể. Bắt đầu với việc xác định mục đích của sản phẩm trong phần giới thiệu SRS của bạn. Tại đây, bạn sẽ mô tả đối tượng dự định và cách họ sẽ sử dụng sản phẩm. Đây là cách bạn nên cấu trúc mục đích:

 • Xác định phạm vi của sản phẩm
 • Mô tả giá trị mà nó sẽ mang lại
 • Cho biết ai sẽ sử dụng phần mềm
 • Xem chi tiết cách nó sẽ giúp ích cho công việc của người dùng dự định

Cung cấp một cái nhìn tổng quan

Sau khi xác định mục đích của sản phẩm, hãy tóm tắt nó sẽ hoạt động như thế nào. Ở đây bạn sẽ đưa ra một mô tả chung về các tính năng của phần mềm và cách chúng phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Bạn cũng sẽ mô tả các giả định mà bạn đang đặt ra về chức năng của sản phẩm và bất kỳ điều gì phụ thuộc vào nó trong hệ sinh thái công nghệ hiện tại.

Mô tả các yêu cầu chức năng và phi chức năng.

Bây giờ bạn đã viết thông tin chung, đã đến lúc đi vào chi tiết cụ thể hơn. Việc điền đầy đủ thông tin tổng quan trước khi thực hiện các yêu cầu chức năng và phi chức năng sẽ cung cấp cho bạn tài liệu tham khảo để đảm bảo bạn đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dùng trong khi điền thông tin chi tiết.

Mô tả chi tiết về các yêu cầu của hệ thống này là thành phần thiết yếu nhất của tài liệu SRS. Mô tả các yêu cầu chức năng đủ chi tiết để các nhà phát triển có thể bắt đầu làm việc và các yêu cầu phi chức năng như thông số kỹ thuật bảo mật và hiệu suất.

Đây là nơi bạn thêm các dự thảo sử dụng để mô tả sinh động cách người dùng sẽ tương tác với hệ thống của bạn. Đây là nơi các mục tiêu của dự án của bạn được trình bày chi tiết và sẽ đo lường dự án đang tiến triển như thế nào trong quá trình phát triển.

Thêm chi tiết bổ sung

Bước cuối cùng trong việc viết tài liệu SRS là thêm bất kỳ chi tiết nào có thể giúp các nhà phát triển hoàn thành công việc dưới dạng phụ lục, bảng chú giải thuật ngữ và tài liệu tham khảo

Nhận được sự chấp thuận.

Khi bạn đã thêm đủ chi tiết vào SRS để mô tả những gì hệ thống phải làm, đã đến lúc để các bên liên quan phê duyệt tài liệu.

Rất có thể bạn sẽ phải thuyết trình trước những người tham gia vào quá trình phát triển . Họ có thể yêu cầu thay đổi và bạn sẽ phải cập nhật tài liệu SRS dựa trên phản hồi của các bên liên quan trước khi phê duyệt cuối cùng.

Đây là một dấu hiệu tốt. Nó có nghĩa là cả nhà phát triển và các bên liên quan đang làm cho tài liệu chính xác hơn. Do đó, dự án sẽ đi đúng hướng hơn

Kết luận

Tài liệu SRS là một phần thiết yếu của mọi dự án phát triển phần mềm thành công.  Nếu không có tài liệu mô tả tất cả các yêu cầu phần mềm, một dự án có thể dẫn đến sự lãng phí rất lớn về tiền bạc, công sức và thời gian. Bạn sẽ ước tính và phân công nhiệm vụ không hiệu quả hiệu quả, tốn thời gian và khách hàng sẽ không hài lòng với sản phẩm. Tham gia ngay vào các khóa học kiểm thử phần mềm để có cái nhìn chính xác nhận về lĩnh vực này nhé.

.

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn
Đăng ký nhận ưu đãi hấp dẫn

  Icon Phone